vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
คำศัพท์ที่ควรรู้เกี่ยวกับการบินแบบต่อเครื่องบิน

คำศัพท์ที่ควรรู้เกี่ยวกับการบินแบบต่อเครื่องบิน (Connecting Flight) เข้าใจง่าย

schedule
share

สำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศ อาจจะเคยได้ยินคำว่าต่อเครื่องบินกันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่เคยมีประสบการณ์ขึ้นเครื่องบินแบบต่อเครื่อง ก็อาจจะยังคงไม่เข้าใจว่าเป็นอย่างไร วันนี้มาทำความเข้าใจกับคำศัพท์เกี่ยวกับการบินแบบต่อเครื่องและขั้นตอนต่อเครื่องบินต่างประเทศว่าทำอย่างไรบ้างกัน

คำศัพท์ที่ควรรู้เกี่ยวกับการบินแบบต่อเครื่องบิน

คำศัพท์ที่ควรรู้เกี่ยวกับการบินแบบต่อเครื่อง (Connecting Flight)

เพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับการต่อเครื่องบิน ภาษาอังกฤษ คือ Connecting Flight หมายถึงอะไร ควรมาเรียนรู้คำศัพท์ต่อเครื่องบินในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เข้าใจความหมายได้ดีขึ้นดังนี้

1. Direct Flight = บินตรง

คือ ปกติแล้วนักท่องเที่ยวจะได้เดินทางแบบการบินตรงหรือ Direct Flight ก็คือการนั่งเครื่องเที่ยวเดียวยาวไปจนถึงปลายทาง

2. Connecting Flight = ต่อเครื่อง

คือ การนั่งเครื่องบินแบบมีการแวะพักที่สนามบินระหว่างทางและค่อยต่อเครื่องบินใหม่อีกครั้ง เพื่อไปยังสนามบินปลายทาง

3. Transit (ทรานซิท)

คือ การแวะพักเครื่องระหว่างทางและกลับมาขึ้นเครื่องลำเดิมหรือลำใหม่ โดยที่เลขเที่ยวบิน (Flight Number) ส่วนใหญ่จะเป็นเลขเดิม อาจเกิดขึ้นจากการแวะรับผู้โดยสารระหว่างทางหรือแวะเติมน้ำมัน แต่เครื่องบินจะอยู่ที่สนามบินระหว่างทางไม่เกิน 24 ชั่วโมง

4. Transfer (ทรานสเฟอร์)

คือ การเปลี่ยนเครื่องระหว่างทาง ซึ่งผู้โดยสารจะกลับมาขึ้นเครื่องของสายการบินเดิมหรือสายการบินใหม่ โดยที่เลข Flight Number จะแตกต่างกัน

5. Stop Over คือ

การแวะพักเครื่องบินระหว่างทาง ซึ่งจะพักเกิน 24 ชั่วโมงขึ้นไป

6. Boarding Pass (บอร์ดดิ้ง พาส)

คือ เอกสารสำหรับยืนยันการขึ้นเครื่องบิน ในเที่ยวบินที่ได้ทำการจองไว้

7. Check Through คือ

การเดินทางแบบต่อเครื่องบิน เมื่อแวะพักสนามบินกลางทาง ไม่ต้องไปรับกระเป๋าสัมภาระ เพราะจะถูกลำเลียงไปยังเครื่องลำใหม่หรือลำเดิม แล้วสามารถไปรับกระเป๋าที่ปลายทางได้เลย

ขั้นตอนการต่อเครื่องบินต่างประเทศ

1. เช็คอินที่สนามบินต้นทาง

โหลดกระเป๋าและบอกกับพนักงานว่า สัมภาระ Check Through ถึงปลายทางเลย จะทำให้เดินทางแบบต่อเครื่องบินแบบไหนก็ไม่ต้องกังวลเรื่องกระเป๋า ปล่อยให้เป็นหน้าที่จัดการเรื่องกระเป๋าให้ได้เลย จากนั้นพนักงานจะให้ Boarding Pass มา ถ้าเป็นการ Transit แวะพักเครื่องระหว่างทางสายการบินเดียวกันหรือเป็นพันธมิตรกัน ซึ่งจะได้ Boarding Pass 2 ใบสำหรับเที่ยวบินแรกจนถึงจุดพักและเที่ยวบินถัดไปจนถึงปลายทาง

2. ถึงสนามบินกลางทาง

จะมีพนักงานถือป้ายผู้โดยสารต่อเครื่องบิน แบบ Transit เพื่อนำทางไป แต่ถ้าไม่มีพนักงานมารับก็ให้เดินตามป้าย Transit หรือ Transfer ไปจนถึงจุดตรวจสัมภาระ ไม่ต้องผ่าน ตม.ของประเทศกลางทางและไม่ต้องรับสัมภาระได้เลย

3. จุดตรวจสัมภาระ

ให้นำสัมภาระติดตัวไปสแกนด้วย

4. รอขึ้นเครื่อง

ดูที่หน้าจอว่าเที่ยวที่จะต้องต่อเครื่องบิน ต้องไปรอขึ้นเครื่องที่เกทไหน แล้วไปรอที่เกทนั้น

5. ถึงสนามบินปลายทาง

รอรับกระเป๋า ก็เป็นอันเรียบร้อยเรื่องการต่อเครื่องบิน ออกจากสนามบินปลายทางได้

คำศัพท์ที่ควรรู้เกี่ยวกับการบินแบบต่อเครื่องบิน

สรุป

หากคุณจะต้องต่อเครื่องบินแล้วสงสัยว่าต่อเครื่อง 2 ชม. ทันไหม ก็คงจะต้องมีการเผื่อเวลาสำหรับการเดินทางเอาไว้ด้วย เพราะรูปแบบการต่อเครื่องค่อนข้างมีหลายขั้นตอน หากเราเตรียมเผื่อเวลาเอาไว้ก็จะไม่มีปัญหาอะไรตามมา อย่างไรก็ตามเมื่อไหร่ที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ก็อย่าลืมมองหาประกันต่างประเทศที่จะช่วยให้คุณอุ่นใจได้ทุกครั้งที่ต้องเดินทาง แล้วควรเลือกประกันเดินทางต่างประเทศ ที่ไหนดี 2566 ก็มีตัวเลือกดีๆ ที่อยากแนะนำนั่นก็คือประกันจาก insurverse ที่เป็นประกันเดินทางแบบรายวันที่สามารถเลือกเบี้ยประกันเองได้ แถมซื้อง่ายซื้อออนไลน์จัดการเองได้ทุกอย่าง จนถึงขั้นตอนเคลมได้เลย สนใจคลิกดูแพ็กเกจความคุ้มครองของ insurverse ที่นี่เลย

 

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย