vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการต่อภาษี พ.ร.บ. รถยนต์ คนมีรถต้องรู้เอาไว้

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ คนมีรถต้องรู้เอาไว้

schedule
share

บอกเลยว่าเรื่องของ พ.ร.บ. รถยนต์ เป็นสิ่งที่ทุกคนที่มีรถยนต์เป็นของตนเองจะต้องใส่ใจ เพราะ พ.ร.บ. รถยนต์ เป็นหนึ่งในพระราชบัญญัติที่ทุกคนจะต้องมีการต่ออายุเป็นประจำทุกปี ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ค่อยได้ใช้งานรถคันนั้น ๆ ก็ตาม เพราะ พ.ร.บ. ย่อมาจาก พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จะเป็นกฎหมายที่บังคับให้รถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก และจะเปรียบเป็นประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ซึ่งจะให้ความคุ้มครองทันทีก่อนที่ประกันรถยนต์แบบสมัครใจจะเข้ามาคุ้มครองต่อ

ทำให้คนที่มีรถยนต์จะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ พ.ร.บ. รถยนต์ ให้ดีเพื่อที่จะได้รู้ว่า พ.ร.บ. รถยนต์ มีการคุ้มครองอะไรบ้าง และหากขาดการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ จะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งวันนี้เรามี 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ คนมีรถต้องรู้เอาไว้เพื่อเป็นประโยชน์ในการใช้รถใช้ถนนในอนาคตนั้นเอง จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.วันที่ต้องต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ในประเทศไทย

1.วันที่ต้องต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ในประเทศไทย

ในประเทศไทย การต่อ พ.ร.บ. รถยนต์จะต้องทำการต่อภายในวันที่เดือนที่ลงทะเบียนรถหรือวันที่มอบอำนาจให้ผู้อื่นดำเนินการ หากต่อภาษีเกินกำหนดจะต้องเสียเงินปรับตามอัตราที่กำหนดโดยกฎหมายตามพระราชบัญญัติที่กำหนดไว้ ซึ่งค่าปรับนี้จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามจำนวนวันที่เลยกำหนด ตัวอย่างเช่น หากลงทะเบียนรถในเดือนกุมภาพันธ์ ต้องทำการต่อภาษีก่อนหมดเดือนกุมภาพันธ์ของปีถัดไป 

หากไม่ต่อภาษีเกินกำหนด จะมีค่าปรับที่ต้องจ่าย ค่าปรับนี้จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามจำนวนวันที่เลยกำหนด จนกว่าจะทำการต่อภาษีเสร็จสิ้น ดังนั้น ควรทำการต่อภาษี พ.ร.บ. รถยนต์ในเวลาที่กำหนดเพื่อป้องกันค่าปรับที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่จำเป็น ดังนั้นใครที่รู้ว่า  พ.ร.บ. รถยนต์ ของตนเองใกล้หมดแล้ว สามารถเข้าไปต่อ  พ.ร.บ. รถยนต์ ผ่านช่องทางออนไลน์ของ insurverse ได้เลย

2.ช่องทางการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ในประเทศไทย

มีหลายช่องทางที่สามารถทำการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ในประเทศไทยได้ คุณสามารถทำการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์กรมการขนส่งทางบก หรือที่สำนักงาน พ.ร.บ. ในเขตพื้นที่ที่คุณอาศัยอยู่ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธ.ก.ส. ห้างสรรพสินค้า ที่เข้าร่วมโครงการ Shop Thru for Tax เคาน์เตอร์เซอร์วิส บริษัทประกันภัย และบริการออนไลน์จากบริษัทประกันภัย อย่าง insurverse ได้เลย

3.ค่าปรับ หากขาดต่อ พ.ร.บ. รถยนต์

3.ค่าปรับ หากขาดต่อ พ.ร.บ. รถยนต์

โดยทั่วไปแล้วมีอัตราค่าปรับที่กำหนดโดยกฎหมาย การฝ่าฝืนขับขี่รถยนต์ที่ ขาด พ.ร.บ. จะมีโทษปรับตามกฎหมายสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท หากไม่มีและหากไม่ต่อ พ.ร.บ. ก็จะไม่สามารถทำการต่อภาษีรถยนต์ได้ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ารถของคุณขาดการต่อภาษี อาจโดนโทษปรับ 400 – 1,000 บาท อีกด้วย ซึ่งค่าปรับจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามจำนวนวันที่เลยกำหนด โดยมีค่าปรับสูงขึ้นเท่ากับจำนวนวันที่เลยกำหนดการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ และอาจเพิ่มขึ้นอีกตามเมืองหรือภูมิภาคที่เกิดอุบัติเหตุ 

4.เอกสารที่ต้องใช้ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ในประเทศไทย

ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่คุณจะต้องรู้ว่าหากต้องทำการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ จะต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง เพื่อให้ไม่เสียเวลาในการไปต่อดังนั้นคนที่มีรถยนต์ทุกคนจะต้องรู้เอกสารที่ต้องใช้ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ จะต้องเตรียมเอกสารดังนี้

  • เตรียมสมุดประจำรถหรือที่เราเรียกกันว่าคู่มือรถยนต์
  • เตรียมสำเนาบัตรประชาชนของผู้ยื่นเรื่อง

5. การตรวจสอบสถานะวันหมดอายุ พ.ร.บ. รถยนต์

การตรวจสอบสถานะวันหมดอายุของ พ.ร.บ. รถยนต์สามารถทำได้ผ่านหลายช่องทางที่สะดวก ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก คุณสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกและใช้บริการตรวจสอบสถานะวันหมดอายุของ พ.ร.บ. รถยนต์ได้โดยตรง โดยใช้หมายเลขทะเบียนรถยนต์ของคุณ หรือจะเข้าไปที่เว็บไซต์ของบริษัทประกันภัยที่คุณทำการต่อ บางบริษัทประกันภัยมักมีบริการออนไลน์ที่ให้คุณตรวจสอบสถานะ พ.ร.บ. รถยนต์ได้โดยตรง อย่างเช่น insurverse และใครที่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ที่นี่ จะมีเจ้าที่หน้าของ insurverse โทรแจ้งเตือนวันหมดอายุให้กับผู้ที่ต่อกับ พ.ร.บ. รถยนต์ทุกคน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย