vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ทำไมต้องซื้อ พ.ร.บ. ก่อนต่อภาษีรถทุกครั้ง?

ทำไมต้องซื้อ พ.ร.บ. ก่อนต่อภาษีรถทุกครั้ง?

schedule
share
ที่มารูปภาพ: https://www.freepik.com/free-photo/business-men-work-with-laptops-side-car_1286389.htm

ใครที่มีรถ ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ รถยนต์ หรือรถประเภทอื่น ๆ เชื่อว่าน่าจะต้องคุ้นเคยกับการ ต่อพ.ร.บ.รถยนต์ เป็นอย่างดี เพราะนี่คือข้อบังคับทางกฎหมาย ซึ่งรถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกต้องมี พ.ร.บ. เชื่อว่าหลายคนที่ต่อ พ.ร.บ. อาจยังไม่แน่ใจว่า พ.ร.บ. คืออะไร และเพราะอะไรจึงต้องมี พ.ร.บ. ก่อนทุกครั้งจึงจะสามารถต่อภาษีได้

ทำความรู้จักกับ พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง มีความสำคัญอย่างไร

หากการทำประกันชั้น 1 ชั้น 2 หรือชั้น 3 คือการทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ การทำ พ.ร.บ. ก็จะเปรียบเสมือนการทำประกันภาคบังคับที่รถทุกคันต้องมี นอกจากความสำคัญด้านกฎหมายแล้ว พ.ร.บ. ยังทำหน้าที่คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลรวมถึงเงินชดเชยยามเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน คุ้มครองทั้งสองฝ่ายโดยไม่ต้องพิสูจน์ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายผิดหรือถูก ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนขับขี่ได้อย่างอุ่นใจมากขึ้น

เมื่อ พ.ร.บ. ทำหน้าที่คุ้มครองทั้งสองฝ่าย เชื่อว่าอาจมีคำถามว่าแล้ว พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง โดย พ.ร.บ. จะทำหน้าที่คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล เงินชดเชยกรณีทุพพลภาพ รวมถึงกรณีเสียชีวิต แต่จะคุ้มครองเฉพาะตัวบุคคลเท่านั้น ไม่รวมถึงการคุ้มครองตัวรถที่เสียหายจากอุบัติเหตุ

ทำไมต้อง ต่อพ.ร.บ.รถยนต์ ก่อนต่อภาษีรถ

เพราะการชำระภาษีรถเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบก่อนว่ารถคันดังกล่าวมีการต่อ พ.ร.บ. แล้วหรือไม่ หากรถไม่มี พ.ร.บ. จะไม่สามารถต่อภาษีได้ ถือเป็นความผิดมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท อีกทั้งการต่อ พ.ร.บ. แสดงให้เห็นว่ารถคันดังกล่าวมีการตรวจสภาพมาแล้ว ไม่มีจุดใดของตัวรถที่ขัดต่อข้อกฎหมาย พ.ร.บ. จึงเป็นตัวการันตีว่ารถคันนั้น ๆ มีความปลอดภัยสามารถใช้ขับขี่บนท้องถนนได้

สำหรับความแตกต่างระหว่าง พ.ร.บ.รถยนต์ กับภาษีรถ คือ พ.ร.บ. เป็นประกันภาคบังคับที่เจ้าของรถต้องต่อ พ.ร.บ. ทุกปี ในขณะที่ภาษีรถเป็นการชำระภาษีแก่รัฐบาล เพื่อให้นำเงินส่วนนี้ไปพัฒนาการคมนาคมและส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากป้ายภาษีหมดอายุจะถือว่าผิดกฎหมาย มีค่าปรับร้อยละ 1 ต่อเดือน แต่หากภาษีขาดมากกว่า 3 ปี จะถูกระงับทะเบียนทำให้ต้องจดทะเบียนรถใหม่

เมื่อรู้แบบนี้แล้วเชื่อว่าหลายคนน่าจะหายข้องใจว่าเพราะอะไรจึงต้องต่อ พ.ร.บ. ก่อนชำระภาษีรถ นั่นเพราะข้อบังคับทางกฎหมาย อีกทั้งยังเพื่อความอุ่นใจของผู้ใช้รถใช้ถนนจะได้มั่นใจว่ารถทุกคันที่อยู่ท้องถนนผ่านการตรวจสภาพรถจึงไม่นำมาซึ่งความเสี่ยงเวลาขับขี่ และสำหรับใครที่ พ.ร.บ.รถยนต์ ใกล้หมดอายุ สามารถต่อ พ.ร.บ. ได้กับ Insurverse ประกันออนไลน์เจ้าแรกในไทย การันตีความน่าเชื่อถือด้วยการเป็นบริษัทประกันในเครือทิพยประกันภัย มีบริการรับต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ส่วนบุคคล หรือหากกำลังมองหาประกันภัยภาคสมัครใจที่นี่ก็มีเตรียมไว้ให้บริการเช่นกัน คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้เลยที่นี่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย