vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รถมีประกันภัย พ.ร.บ. เมื่อเกิดเหตุ ทุกคนจะได้รับความคุ้มครองทันทีจริงไหม?

รถมีประกันภัย พ.ร.บ. เมื่อเกิดเหตุ ทุกคนจะได้รับความคุ้มครองทันทีจริงไหม?

schedule
share
รถมีประกันภัย พ.ร.บ. เมื่อเกิดเหตุ ทุกคนจะได้รับความคุ้มครองทันทีจริงไหม?
ที่มารูปภาพ : https://pixabay.com/th/photos/อบตเหต-เหยอ-กภย-4860939/

หากถามคนมีรถว่าทำไมต้องเสียเงินซื้อ พ.ร.บ. เป็นประจำทุกปี เชื่อว่าคำตอบส่วนใหญ่นั้นหนีไม่พ้นไม่อยากถูกปรับ เนื่องจากกฎหมายระบุไว้ชัดเจนว่าการฝ่าฝืนใช้งานรถที่ไม่มี พ.ร.บ. จะมีโทษปรับและไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ประจำปี ทั้ง ๆ ที่ในความจริงแล้วจุดประสงค์ที่บังคับให้รถทุกคันต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ นั้นก็เพื่อต้องการให้ผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถยนต์ได้รับการรักษาพยาบาลและเงินชดเชยในเบื้องต้นอย่างเหมาะสม พร้อมทั้งลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้กระทำผิดในอุบัติเหตุทางรถยนต์ด้วย แต่ พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง และเมื่อเกิดอุบัติเหตุจะได้รับการคุ้มครองทันทีจริงไหม วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

เมื่อเกิดเหตุคุ้มครองทันทีจริงไหม?    

สำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้สิทธิ์ตาม พ.ร.บ. หรือไม่รู้ว่า พ.ร.บ.รถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง อาจไม่รู้ว่าผู้บาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิตทุกคนสามารถเคลมประกันจาก พ.ร.บ. ได้ทันทีที่โรงพยาบาลที่เข้ารับการรักษาตัวหรือติดต่อไปยังบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เพื่อรับการคุ้มครองความเสียหายเบื้องต้นได้ทันทีหลังเกิดอุบัติเหตุไม่ต้องพิสูจน์ความผิด โดยในส่วนนี้จะให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตามจริงในวงเงินไม่เกิน 30,000 บาท แต่หากสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ  หรือเสียชีวิตได้รับเงินชดเชยจำนวน 35,000 บาท ซึ่งผู้บาดเจ็บหรือทายาทจะได้รับเงินค่ารักษาพยาบาลหรือเงินชดเชยภายใน 7 วัน หลังจากส่งเอกสารที่ พ.ร.บ. ระบุไว้ให้เจ้าหน้าที่

ความคุ้มครองหลังจากพิสูจน์แล้วว่าเป็นฝ่ายถูก

นอกจากการคุ้มครองความเสียหายเบื้องต้นแล้ว หากได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นฝ่ายถูกจะได้รับความคุ้มครองในส่วนของค่าสินไหมทดแทนเพิ่มเติม โดยฝ่ายถูกจะได้รับค่ารักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นเป็นสูงสุด 80,000 บาท และเงินชดเชย 200 บาทต่อวัน เมื่อเข้ารับการรักษาพยาบาลในฐานะผู้ป่วยในของโรงพยาบาล สูงสุด 20 วัน ส่วนกรณีสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพถาวร จะได้รับเงินชดเชยตั้งแต่ 200,000 – 500,000 บาท และกรณีเสียชีวิตได้รับเงินชดเชย 500,000 บาท สำหรับการติดต่อเคลมประกันจาก พ.ร.บ. สามารถดำเนินการยื่นเอกสารที่โรงพยาบาลหรือบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถได้เช่นกัน

จากข้อมูลคงทำให้ทุกคนรู้แล้วว่า  พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง เบิกได้ตอนไหน และใครที่สามารถใช้สิทธิ์จาก พ.ร.บ. ได้ อย่างไรก็ตามในการเคลมประกันค่ารักษาพยาบาลหรือเงินชดเชยจาก พ.ร.บ. รถยนต์ไม่จำเป็นต้องใช้สิทธิ์ในทันทีหลังจากเกิดอุบัติเหตุ แต่สามารถใช้สิทธิ์ภายใน 180 วัน นับจากวันที่เกิดเหตุหรือวันที่แจ้งความลงบันทึกประจำวัน แต่ที่สำคัญในวันที่เกิดอุบัติเหตุ พ.ร.บ.รถยนต์ ต้องไม่หมดอายุ ดังนั้นแนะนำว่าควรตรวจสอบวันหมดอายุของ พ.ร.บ. อย่างสม่ำเสมอ ปัจจุบันสามารถต่อ พ.ร.บ. ล่วงหน้าก่อนวันหมดอายุได้ถึง 3 เดือน ซึ่งหากไม่รู้ว่าจะต่อที่ไหน แนะนำประกันออนไลน์ Insurverse ที่ทั้งสะดวก สมัครง่าย มีส่วนลด และเจ้าหน้าที่คอยตอบคำถามว่า พ.ร.บ.รถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง รวมถึงคำถามอื่น ๆ ที่จะทำให้การต่อประกันทุกประเภทของคนมีรถกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม เช็กเบี้ยเลย!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)