vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
พ.ร.บ.ประกันภัยรถยนต์ไม่ใช่ภาษีรถ NO WAY! รู้แล้วแยกออกเลย!

พ.ร.บ.ประกันภัยรถยนต์ไม่ใช่ภาษีรถ NO WAY รู้แล้วแยกออกเลย

schedule
share

การใช้รถใช้ถนนในการเดินทางนับว่าเป็น 1 ในชีวิตประจำวันของทุกคน จึงต้องมีพ.ร.บ.ประกันภัยรถยนต์ออกมาเป็นข้อบังคับใช้ทางกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่เวลาเราใช้รถใช้ถนนร่วมกัน เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะได้รับการเยียวยาและช่วยเหลือตามหลักกฎหมาย ต้องต่ออายุพ.ร.บ.รถยนต์ทุกปีถ้าไม่ต่อจากขับไปเที่ยวไปชิลล์ๆ อาจจะต้องเปลี่ยนเป็นขับไปส.น.แทน ว้าวุ่นกันเลยทีนี้!

the-car-is-driving-on-the-road-at-night

คำถามสุด HOT HIT พ.ร.บ.ประกันภัยรถยนต์ VS ภาษีรถยนต์เหมือนกันไหม?

สำหรับคนมีรถหรือมือใหม่หัดขับจะสงสัยว่าพ.ร.บ.ประกันภัยรถยนต์ VS ภาษีรถยนต์เหมือนกันไหม? ราคาพ.ร.บ.รถยนต์เท่าไหร่รวมกับค่าภาษีไหม? เก็บหมดทุกข้อสงสัยวันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน!

1. พ.ร.บ.รถยนต์คืออะไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับพ.ร.บ.ประกันภัยรถยนต์กันก่อน พ.ร.บ.รถยนต์คือพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ เป็นข้อบังคับใช้ที่ต้องมีติดรถตามกฎหมาย รถทุกคันต้องมีไม่ว่าจะเป็นรถประเภทไหนจะเก่าหรือใหม่ก็ตาม แตกต่างจากประกันภาคสมัครใจเพราะมีข้อคุ้มครองบังคับมาอยู่แล้วเป็นพื้นฐาน มีการกำหนดตัวเลขชัดเจนในส่วนของเงินคุ้มครอง รับสิทธิ์คุ้มครองอย่างเท่าเทียมกันทุกคน พ.ร.บ.รถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง? มาดูกัน

  • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลกรณีที่ยังไม่ได้พิสูจน์ความผิด ชดเชยค่ารักษาพยาบาลตามจริง ไม่เกิน 30,000 บาท ถ้าไม่ได้เป็นฝ่ายผิดจะได้รับการคุ้มครองไม่เกิน 80,000 บาท
  • คุ้มครองการเสียชีวิต, สูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพอย่างถาวร รับเงินชดเชย 35,000 บาท ถ้าไม่ได้เป็นฝ่ายผิดรับเงินชดเชยสูงสุด 200,000-500,000 บาท   
  • คุ้มครองการขาดรายได้พ.ร.บ.ประกันภัยรถยนต์จะจ่ายเงินชดเชย เมื่อเราไม่สามารถไปทำงานได้ วันละ 200 บาทไม่เกิน 20 วันหรือ 4,000 บาท!

ทั้งหมดนี้การต่ออายุพ.ร.บ.ประกันภัยรถยนต์ก็เป็นข้อดีต่อผู้ขับขี่ทุกคน เพราะมีการคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุเยอะมว๊าก ในปี 2567 นี้เราสามารถต่ออายุพ.ร.บ.รถยนต์ออนไลน์กันได้แล้ว ไฮเทคเวอร์!

2. ภาษีรถยนต์คืออะไร?

มาไขข้อสงสัยอีก 1 อย่างเกี่ยวกับภาษีรถยนต์หรือการต่อทะเบียนรถ ต้องบอกว่าภาษีรถยนต์ไม่ใช่พ.ร.บ.ประกันภัยรถยนต์ต้องแยกให้ออก! แต่จะมีความเกี่ยวเนื่องกันถ้าเราต่อพ.ร.บ.รถยนต์แล้ว ส่วนท้ายของเอกสารจะเป็นหลักฐานในการเอาไปยื่นจ่ายภาษีรถยนต์ในทุกปี การจ่ายภาษีก็เหมือนกับภาษีเงินได้ตามปกติ แต่ส่วนของภาษีรถยนต์ทางรัฐจะเอามาใช้ในการเพิ่มคุณภาพถนน, พัฒนาระบบคมนาคมเพื่อปรับปรุงเส้นทางบางจุด ยกระดับการเดินทางในการใช้รถใช้ถนนให้กับทุกคน!

ความแตกต่างโดยรวมพ.ร.บ.ประกันภัยรถยนต์เมื่อต่ออายุแล้วเราจะได้รับการคุ้มครองต่างๆ เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ได้รับเงินชดเชยตามกฎหมาย ถ้าลืมต่อพ.ร.บ.จะเสียสิทธิ์ในจุดนี้แถมโดนค่าปรับด้วย ส่วนภาษีรถยนต์การจ่ายเงินจะเอามาใช้ในการปรับปรุงถนน เพิ่มคุณภาพการจราจรแบบเท่าเทียมกันทุกคน เป็นประโยชน์ให้กับส่วนรวมนั่นเอง! เมื่อรู้แล้วว่าพ.ร.บ.รถยนต์คืออะไรก็อย่าลืมเข้าไปเช็คราคาพ.ร.บ.รถยนต์ของตัวเอง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนจะได้ไม่เสี่ยงโดนโทษปรับ!

cement-street-financial-downtown-shanghai-travel

สรุป

ทุกคนคงได้ข้อสรุปเกี่ยวกับพ.ร.บ.ประกันภัยรถยนต์ VS ภาษีรถยนต์กันไปแล้ว มาต่ออายุจ่ายราคาพ.ร.บ.รถยนต์ที่ถูกกว่าเดิมกับ พ.ร.บ.รถยนต์ราคาถูก insurverse ต่อง่ายรับการแจ้งเตือนอย่างรวดเร็ว โดนใจคนยุคใหม่! ราคาถูกกว่าดำเนินการสะดวกกว่าเดิม ไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ก็เอาอยู่ ถ้าไม่ดำเนินการให้ถูกต้องจะมีข้อเสียมากกว่าข้อดีแน่นอน คนมีรถไม่ควรมองข้ามสร้างความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนน ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็ Happy ออกกฎมาเพื่อคุ้มครองคนไทยทุกคนโดยเฉพาะ ถ้าเมื่อไหร่เกิดเหตุแล้วไม่มีสิทธิ์การคุ้มครองจุดนี้ค่าใช้จ่ายในขั้นตอนต่างๆ ต้องออกเองรวมถึงค่าสินไหมทดแทนไหนจะค่าปรับอีก เงินในบัญชีสะดุ้งแน่นอนต้องนอยด์กันไปอีกยาว!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)