vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ภาษีรถยนต์ กับ พ.ร.บ. มีผลต่อการซื้อรถมือ 2 อย่างไร?

ภาษีรถยนต์ กับ พ.ร.บ. มีผลต่อการซื้อรถมือ 2 อย่างไร?

schedule
share
ภาษีรถยนต์ กับ พ.ร.บ. มีผลต่อการซื้อรถมือ 2 อย่างไร?
ที่มารูปภาพ : https://www.freepik.com/free-photo/happy-woman-car-dealership_4243686.htm

หากต้องตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสองสักคัน เชื่อว่าคนส่วนใหญ่มักพิจารณาสภาพรถเป็นหลักว่าสภาพรถเป็นอย่างไร มีความเสียหายตรงไหน รวมถึงพิจารณาเครื่องยนต์ภายในว่าเคยผ่านการชนรุนแรงมาหรือไม่ แต่ทราบหรือไม่ว่านอกจากสภาพภายในและสภาพภายนอกตัวรถยนต์แล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญแต่หลายคนกลับมองข้ามคือรถคันดังกล่าวมีการ ต่อพ.ร.บ.รถยนต์ หรือไม่ อีกทั้งมีการชำระภาษีรถยนต์หรือยัง แม้อาจดูเป็นเรื่องเล็ก แต่บอกเลยว่าอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ในอนาคต

พ.ร.บ. และภาษีรถ สำคัญสำหรับคนซื้อรถมือสองอย่างไร

พ.ร.บ. สำคัญอย่างไร และ พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง

เชื่อว่าเจ้าของรถจำนวนไม่น้อยที่ต่อ พ.ร.บ. ทุกปี แต่ไม่ทราบว่าแล้ว พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง หากพูดง่าย ๆ พ.ร.บ. คือประกันภาคบังคับที่รถทุกคันต้องมี ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ รถยนต์ รถกระบะ ฯลฯ ความสำคัญของ พ.ร.บ. คือทำหน้าที่คุ้มครองตัวบุคคลกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน คุ้มครองโดยไม่ต้องพิสูจน์ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายผิด เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณหรือคู่กรณีเป็นฝ่ายประมาท พ.ร.บ. จะคุ้มครองทั้งสองฝ่าย โดยคนซื้อรถมือสองควรเช็กก่อนว่ารถคันที่ซื้อมีการต่อ พ.ร.บ. หรือไม่ เพราะถ้าไม่มีการต่อ พ.ร.บ. แน่นอนว่าหากตรวจพบจะถูกปรับเป็นเงินไม่เกิน 10,000 บาท อีกทั้งหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะทำให้ไม่ได้รับความคุ้มครองนี่จึงเป็นเหตุผลว่าเพราะอะไรการ ต่อพ.ร.บ.รถยนต์ จึงสำคัญสำหรับรถทุกคัน

ภาษีรถสำคัญอย่างไร

อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญไม่แพ้ พ.ร.บ. นั่นคือภาษีรถยนต์ โดยการชำระภาษีรถยนต์เปรียบเสมือนการจ่ายเงินให้รัฐเพื่อนำรายได้ส่วนนี้ไปพัฒนางานคมนาคม สำหรับรถมือสองบางคันที่จอดไว้นานอาจไม่ได้รับการต่อภาษี ซึ่งรถที่ไม่ได้ต่อภาษีคือรถที่ไม่มีทะเบียนรถ ดังนั้นไม่สามารถนำมาใช้ขับขี่ได้เพราะถือว่ายังไม่ได้รับการตรวจสภาพจาก ตรอ. ยิ่งหากขาดต่อภาษีติดต่อกันหลายปีจำเป็นต้องเสียภาษีใหม่และขอทะเบียนใหม่ นั่นทำให้คนซื้อรถมือสองต้องเช็กให้ดีก่อนว่ารถคันดังกล่าวมีการต่อภาษีทุกปีหรือไม่ เพื่อลดการเกิดปัญหาตามมาภายหลัง

เมื่อรู้แบบนี้แล้วใครที่กำลังวางแผนซื้อรถมือสอง อย่าลืมเช็กให้ชัวร์ว่ารถมี พ.ร.บ.รถยนต์ หรือไม่ และมีการชำระภาษีตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อการขับขี่รถอย่างสบายใจไร้ปัญหาตามมาภายหลัง โดยเฉพาะ พ.ร.บ. ที่ทำหน้าที่คุ้มครองผู้ใช้รถใช้ถนนเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และสำหรับใครที่ต้องการต่อ พ.ร.บ. ฉบับใหม่ อย่าลืมนึกถึง Insurverse ประกันออนไลน์เจ้าแรกของไทย นอกจากมีหลากหลายรูปแบบประกันให้เลือกซื้อแล้วยังมี พ.ร.บ. สำหรับรถประเภทต่าง ๆ สามารถคลิกดู พ.ร.บ.รถยนต์ ที่เหมาะกับคุณได้แล้วที่นี่

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)