vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รวมคำตอบ พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร คุ้มครองอะไรบ้าง ต่ออย่างไร?

รวมคำตอบ พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร คุ้มครองอะไรบ้าง ต่ออย่างไร?

schedule
share
รวมคำตอบ พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร คุ้มครองอะไรบ้าง ต่ออย่างไร?
ที่มารูปภาพ : https://pixabay.com/th/photos/ขนสง-ในเมอง-ถนน-เมอง-กรงเทพฯ-4413229/

ปกติเวลาซื้อรถยนต์ใหม่ป้ายแดงนอกจากของแถมหลายสิบรายการที่ทางโชว์รูมมอบให้เพื่อสมนาคุณให้กับลูกค้าแล้ว พ.ร.บ.รถยนต์ ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทางผู้ขายดำเนินการให้ลูกค้า อย่างไรก็ตามเนื่องจาก พ.ร.บ. รถทุกประเภทมีอายุเพียง 1 ปี ทำให้ในปีถัดมาเจ้าของรถจำเป็นต้องดำเนินการต่อ พ.ร.บ. กับกรมการขนส่งเอง แต่ พ.ร.บ. รถคืออะไร พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง และการ ต่อพ.ร.บ.รถยนต์กี่บาท เรามีคำตอบมาฝากมือใหม่ที่เพิ่งต่อ พ.ร.บ. รถครั้งแรก รับรองว่าเข้าใจมากขึ้นแน่นอน

พ.ร.บ. รถยนต์คืออะไร

สำหรับ พ.ร.บ.รถยนต์ หรือพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถเป็นประกันรถยนต์ที่กฎหมายกำหนดให้รถทุกประเภทต้องทำกับกรมขนส่งทุกปี มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ทั้งฝ่ายถูกและผิดเข้าถึงการรักษาพยาบาลและความช่วยเหลือได้ทันที โดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์ความผิด ด้วยเหตุนี้ พ.ร.บ. รถยนต์จึงถือเป็นประกันภัยที่รถทุกคันต้องทำ หากไม่ทำ พ.ร.บ. หรือต่อ พ.ร.บ. ประจำปีจะมีความผิดตามกฎหมาย เจ้าของรถจะได้รับโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท ผู้นำรถที่ไม่มี พ.ร.บ. มาใช้งานได้รับโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท ซึ่งถ้ารวมโทษทั้งสองข้อหาอาจเสียค่าปรับสูงสุดถึง 20,000 บาท อีกทั้งหากรถที่ไม่มี พ.ร.บ. เป็นฝ่ายผิด นอกจากต้องรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว ยังถูกเรียกเงินปรับเพิ่ม 20% จากค่าปรับเข้ากองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจากรถด้วย

ความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. รถยนต์

สำหรับคนที่สงสัยว่า พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง คำตอบคือให้ความคุ้มครองทั้งค่ารักษาพยาบาลและเงินชดเชยในกรณีทุพพลภาพ สูญเสียอวัยวะ และเสียชีวิต โดยแบ่งความคุ้มครองเป็นสองส่วน ได้แก่ ความคุ้มครองความเสียหายเบื้องต้นที่มอบให้กับผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทุกคนทันทีโดยไม่ต้องพิสูจน์ความผิด ซึ่งความคุ้มครองในส่วนนี้ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลตามจริงไม่เกิน 30,000 บาท สูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพถาวร หรือเสียชีวิต 35,000 บาท  แต่หากเสียชีวิตหลังจากรักษาพยาบาลจะได้รับค่ารักษาพยาบาลและค่าปลงศพสูงสุดไม่เกิน 65,000 บาท ส่วนความคุ้มครองส่วนที่สองเป็นค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้ที่รับการตรวจสอบแล้วเป็นฝ่ายถูก โดยให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลเพิ่มเติมตามจริงไม่เกิน 80,000 บาท เงินชดเชยกรณีสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพ 200,000 – 500,000 บาท (ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์) เงินชดเชยกรณีเสียชีวิต 500,000 บาท และเงินชดเชยกรณีเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลวันละ 200 บาท เบิกได้สูงสุด 20 วัน

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์กี่บาทต่อปี

สำหรับราคาการ ต่อพ.ร.บ.รถยนต์กี่บาท นั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องยนต์ ซึ่งกรณีรถยนต์เก๋ง 4 ประตูราคาอยู่ที่ประมาณ 600 บาท โดยสามารถดำเนินการต่อได้ล่วงหน้า 90 วัน ก่อนวัน พ.ร.บ. รถ หมดอายุ ซึ่งนอกจากดำเนินการที่กรมการขนส่งทางบก สำนักงานขนส่งทุกพื้นที่ และเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกแล้ว ปัจจุบันยังสามารถซื้อผ่านประกันออนไลน์ได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่า พ.ร.บ. รถยนต์เป็นสิ่งที่คนมีรถทุกคนห้ามลืมอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากเป็นข้อกำหนดตามกฎหมายที่ต้องปฏิบัติตามแล้ว ยังช่วยให้คนขับรถรู้สึกสบายใจมากขึ้นจากความคุ้มครองพื้นฐาน ซึ่งหากใครที่มีแผนจะต่อ พ.ร.บ. รถยนต์และอยากได้ พ.ร.บ. ราคาไม่แรง บอกเลยว่าห้ามพลาดต่อ พ.ร.บ. กับ Insurverse ที่มาครบทั้งความสะดวกและส่วนลด รับรองว่าช่วยประหยัดเงินมากขึ้นแน่นอน เช็กเบี้ยเลยที่นี่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย