vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ซื้อรถยนต์ 1 คันมีค่าใช้จ่ายจำเป็นอะไรบ้าง

ซื้อรถยนต์ 1 คันมีค่าใช้จ่ายจำเป็นอะไรบ้าง

schedule
share
ซื้อรถยนต์ 1 คันมีค่าใช้จ่ายจำเป็นอะไรบ้าง
ที่มารูปภาพ: https://pixabay.com/th/photos/การบญช-รายงาน-บตรเครดต-761599/

ปัจจุบันการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เพราะได้รับความสะดวกสบาย ถึงที่หมายรวดเร็ว สามารถเดินทางเป็นหมู่ขณะหรือท่องเที่ยวทางไกลกับครอบครัวได้อย่างสบาย แต่รู้หรือไม่ว่าการที่จะซื้อรถใหม่ 1 คันมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และเราควรที่จะเตรียมพร้อมรับมืออย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

เงินดาวน์และค่างวดรถเดือนแรก

สำหรับใครที่ไม่มีเงินสด จำเป็นที่จะต้องจัดเตรียมเงินดาวน์รถซึ่งมียอดขั้นต่ำที่สุดที่สามารถดาวน์ได้อยู่ที่ประมาณ 10-15 % ของราคารถ แต่ทั้งนี้จะต้องมีบุคคลคอยค้ำประกันให้ด้วย แต่ถ้าไม่มีผู้ค้ำประกันให้ อาจต้องเพิ่มวงเงินดาวน์ขยับมาที่ 25-30% ของราคารถ

ค่างวดรถ

หลังจากผ่านการจ่ายเงินดาวน์และค่างวดรถในเดือนแรกแล้ว ลำดับต่อไปจะเป็นในส่วนของค่างวดรถที่จะต้องจ่ายให้ตรงเวลาที่กำหนดในทุก ๆ เดือน เป็นระยะเวลาตามที่กำหนดไว้ในสัญญา โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 48 เดือน หรือ 60 เดือน หรือ 72 เดือน

ค่าประกันภัยรถยนต์

เป็นที่แน่นอนว่ารถยนต์มือหนึ่ง ออกห้าง ป้ายแดง เจ้าของร้อยมากกว่า 100% นิยมทำประกันรถยนต์ชั้น 1 และจะต้องทำต่อไปอย่างน้อย 3 ปี สำหรับคนที่ต้องการให้ศูนย์บริการเป็นคนดูแลเมื่อต้องเคลมประกัน เพราะส่วนใหญ่รถที่มีอายุเกิน 3 ปี ขึ้นไป ต่อให้ทำประกันชั้น 1 เมื่อต้องเคลมประกันจะเคลมกับอู่ในเครือของบริษัทประกันภัยเท่านั้น

ค่า พ.ร.บ. และ ค่าดำเนินการจดทะเบียนรถและภาษี

ในส่วนแรกเมื่ออกรถใหม่ รถทุกคันจะได้ป้ายแดงและสมุดทะเบียนป้ายแดง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ซึ่งจะมีการเช็ก พ.ร.บ.รถยนต์ราคา พร้อมทำกับทะเบียนรถในทันทีเมื่อนำรถไปใช้เพราะป้ายปกติจะยังไม่ได้ในทันที เพราะต้องส่งเรื่องไปดำเนินการกับกรมการขนส่งทางบก อาจใช้ระยะเวลาประมาณ 15-30 วัน ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ว่าจะเร่งรีบให้ได้เพียงใด โดยในที่นี้จะต้องซื้อ พ.ร.บ. รถยนต์ พร้อมจ่ายค่าธรรมเนียมในการขอทะเบียนรถกับกรมขนส่งส่วนปีต่อ ๆ ไปก็ ต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ได้

ค่าน้ำมัน

ปกติทางศูนย์บริการจะเติมน้ำมันให้อย่างน้อย 5 – 10 ลิตร หรือมากพอที่จะให้เจ้าของรถสามารถขับรถไปเติมน้ำมันยังปั๊มใกล้ ๆ ได้ เพราะทางศูนย์จะไม่เติมน้ำมันเต็มถังมาให้ เจ้าของรถเมื่อซื้อรถแล้วควรขับไปเติมด้วยตัวเอง

ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ หมายถึง ค่าตกแต่ง ค่าฟิล์ม ค่ากล้องติดรถยนต์ ค่าติดตั้ง GPS และอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับเจ้าของรถจะสามารถต่อรองของแถมและของเหล่านี้จากพนักงานขายได้มากน้อยเพียงใด

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นค่าใช้จ่ายหลักสำหรับการไปออกรถใหม่ป้ายแดงที่ศูนย์บริการ ยังไม่นับรวมค่าใช้จ่ายแฝงอื่น ๆ ที่ต้องจ่ายตามระยะเวลาในการใช้รถและค่าใช้จ่ายประจำปีที่เจ้าของรถต้องเตรียมจ่ายไว้ด้วย เช่น ค่าเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง, ค่าล้างรถ, ค่าที่จอดรถ (ถ้ามี) ค่า พ.ร.บ. รถยนต์ และภาษีที่ต้องเสียทุกปี ซึ่งจะปล่อยให้ขาดไม่ได้ ที่ Insurverse รับ ต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ และประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ สามารถเปรียบเทียบและดูความคุ้มค่าผ่านทางเว็บไซต์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เช็กเบี้ยเลย! เพื่อตรวจสอบ พ.ร.บ.รถยนต์ราคา ที่คุณพอใจ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)