vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
อย่าเข้าใจผิดระหว่างป้ายวงกลมกับพ.ร.บ!

อย่าเข้าใจผิดระหว่างป้ายวงกลมกับพ.ร.บ!

schedule
share
อย่าเข้าใจผิดระหว่างป้ายวงกลมกับพ.ร.บ!
ที่มารูปภาพ: https://www.freepik.com/free-photo/business-men-work-with-laptops-side-car_1286395.htm

เชื่อได้เลยว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังแยกไม่ได้ว่า ป้าย วงกลม และ พ.ร.บ. รถแตกต่างกันอย่างไร บางคนยังคิดว่าสองอย่างนี้เป็นสิ่งเดียวกันอีกด้วย แต่บอกเลยว่าทั้งสองไม่ใช่อย่างเดียวกัน แม้จะต้องต่ออายุรายปีเหมือนกันก็ตาม แต่ถึงอย่างนั้นทั้งป้ายวงกลมและ พ.ร.บ. กลับมีความเกี่ยวเนื่องกัน ซึ่งหากใครยังแยกไม่ออกบอกเลยว่าต้องอ่านจะได้ไม่เข้าใจผิดอีกต่อไป

ป้าย วงกลม และ พ.ร.บ. คืออะไร แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ไขข้อข้องใจว่าป้ายวงกลมและ พ.ร.บ.รถยนต์ คืออะไร แตกต่างกันอย่างไรบ้าง เริ่มต้นจาก พ.ร.บ. โดย พ.ร.บ. คือประกันภาคบังคับ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถกระบะ รถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกจะต้องมี พ.ร.บ. ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ซึ่ง พ.ร.บ. จะทำหน้าที่คุ้มครองผู้เอาประกัน รวมถึงคู่กรณีในรูปแบบค่ารักษาพยาบาลและเงินชดเชย แต่จะคุ้มครองเฉพาะตัวบุคคลเท่านั้น ไม่รวมถึงกรณีรถได้รับความเสียหาย ซึ่งเจ้าของรถจะต้องชำระค่าต่ออายุ พ.ร.บ. ทุกปี หากรถคันใดไม่มี พ.ร.บ. จะถือว่าผิดกฎหมายมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

สำหรับป้ายวงกลมหรือที่หลายคนเรียกว่าป้ายภาษีเป็นการชำระแบบรายปีเช่นกัน แต่เปรียบเสมือนการชำระภาษีให้ภาครัฐได้นำเงินส่วนนี้ไปพัฒนางานด้านการคมนาคม การชำระค่าภาษีจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อรถมี พ.ร.บ. เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะต้องชำระที่กรมการขนส่งทางบกหรือช่องทางออนไลน์ โดยหลังจากชำระแล้วจะได้หลักฐานมาเป็นป้ายวงกลม ซึ่งต้องติดไว้บริเวณหน้ารถเพื่อเป็นหลักฐานว่าได้ชำระภาษีรายปีแล้ว นั่นหมายความว่าท่านเจ้าของรถจะได้ป้ายวงกลมก็ต่อเมื่อมีการต่อ พ.ร.บ. เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

เอกสารในการ ต่อ ป้าย วงกลม รถยนต์ และ พ.ร.บ.

เตรียมตัวให้พร้อมหากพบว่าใกล้ครบกำหนดชำระค่าภาษีหรือ พ.ร.บ. กำลังจะหมดอายุ แนะนำให้ดำเนินการล่วงหน้า โดยมีเอกสารดังนี้

เอกสารต่อ พ.ร.บ.

1. บัตรประชาชน

2. เล่มทะเบียนรถ

3. ใบตรวจเช็กรถจาก ตรอ. กรณีรถมีอายุ 7 ปีขึ้นไป

4. ใบตรวจเช็กสภาพถังแก๊ส กรณีรถที่ติดตั้งแก๊สเท่านั้น

เอกสาร ต่อ ป้าย วงกลม รถยนต์

1. บัตรประชาชน

2. เล่มทะเบียนรถ

3. ตารางกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับหรือ พ.ร.บ.

จะเห็นว่าป้ายวงกลมและ พ.ร.บ.รถยนต์ มีความแตกต่างกัน แต่ถึงอย่างนั้นก็มีความเชื่อมโยงกัน ทำให้ผู้ขับขี่จำเป็นต้องต่อ พ.ร.บ. และชำระภาษีทุกปี ไม่อย่างนั้นแล้วมีความผิดทางกฎหมาย และสำหรับใครที่ พ.ร.บ. ฉบับเก่าจะหมดอายุ แนะนำให้เลือกทำ พ.ร.บ. กับ Insurverse บริษัทประกันออนไลน์เจ้าแรกของไทย และยังเป็นบริษัทเครือเดียวกับทิพยประกันภัย บริษัทประกันที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานอีกด้วย โดยที่ Insurverse มีบริการต่อ พ.ร.บ. รถส่วนบุคคลในราคาคุ้มค่า นอกจากนี้ยังมีประกันรถหลากหลายรูปแบบ ใครที่กำลังมองหาประกันรถราคาคุ้มค่าและคุ้มครองชัวร์ แนะนำให้เลือกทำกับ Insurverse เช็กเบี้ยได้ที่นี่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย