vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ขับรถขึ้นเขา ให้เบาใจ เลือกรถคันไหนดี? ดูความปลอดภัยอะไรบ้าง?

ขับรถขึ้นเขาให้เบาใจ เลือกรถคันไหนดี ดูความปลอดภัยอะไรบ้าง

schedule
share

รักป่ารักเขารักเราบ้างก็ได้ สำหรับวันนี้เราจะไปขับรถขึ้นเขากัน ตอนนี้คนส่วนมากหันมาเที่ยวธรรมชาติกันเยอะมว๊าก ทั้งปีนเขา, ตั้งแคมป์, เดินป่าและอื่นๆ อีกเพียบ สำหรับสาย Camping จะไปเยือนที่ไหนความปลอดภัยต้องมี เริ่มตั้งแต่สภาพรถตลอดจนพ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ลุยได้ต้องปลอดภัยด้วย!

silver-color-coupe-with-front-lights-on- the-road

ขับรถขึ้นเขาเลือกรถแบบไหน ให้ปลอดภัยแบบตะโกน!

จะขับรถขึ้นเขานอกจากความสามารถของคนขับแล้ว ความสามารถของรถก็สำคัญมาก ถึงจะต่ออายุพ.ร.บ.รถยนต์ 2567 ไม่เคยขาด แต่ถ้ารถไม่พร้อมก็อันตรายอยู่ดี งั้นเรามาดูวิธีการเลือกรถให้ปลอดภัย ก่อนออกเดินทางกัน!

1. รถ PPV

ขับรถขึ้นเขาด้วยรถ PPV หรือชื่อเต็มๆ คือ Pick-Up Passenger Vehicle เป็นรถที่นิยมใช้ในการขึ้นเขากันมว๊าก องค์ประกอบของรถเหมือนสร้างมาเพื่อสิ่งนี้โดยเฉพาะ ทั้งลุย, เท่, ช่วงล่างดียึดเกาะแน่นตึ๊บ, ทนทานที่สำคัญประหยัดน้ำมันเวอร์ อัตราเร่งเกิน 1,500 CC พร้อมสมบุกสมบันฟาดเรียบไปกับเราทุกที่!

2. รถ SUV

ขับรถขึ้นเขาด้วยรถ SUV หรือ Sport Utility Vehicle ดีไซน์สวยเก๋ซ่อนความถึก ความทน ความซิ่งไว้ในเครื่องยนต์ ขับขึ้นเขาได้สบาย แถมมีความสามารถในการลดการสั่นสะเทือน นั่งสบายไม่รู้สึกถึงแรงกระแทก ปังไม่ไหว!

3. รถซีดาน

พลาดไม่ได้กับรถซีดานขึ้นเขาได้แบบชิลล์ๆ แต่ต้องเป็นขนาดกลางขึ้นไป จะอยู่ที่ประมาณ 1,500 CC ลดแรงสั่นสะเทือน เหยียบได้ยาวๆ แบบไม่มี limit ชีวิตเกิน 100

เคล็ดไม่ลับขับรถขึ้นเขายังไง ให้ปลอดภัย!

ขับรถขึ้นเขาความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับ 1 นอกจากรถดีๆ และพ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถที่คอยเสริมเกราะให้เรา แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมด ถ้าอยากปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ต้องอ่านด่วน!

1. ตั้งสติก่อนสตาร์ท

จะขึ้นเขาต้องตั้งสติก่อนสตาร์ททุกครั้ง เพราะมันจะแตกต่างจากการขับรถในเมืองอย่างสิ้นเชิง อย่าประมาทเด็ดขาด สายนี้เขารู้กันอย่าล้อเล่นกับระบบ! เวลาเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาสติเป็นสิ่งที่ช่วยเราได้ อย่าตื่นตูมดึงสติกลับมาให้เร็วที่สุด ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่หรือโทรหาพ.ร.บ.ประกัน

2. ศึกษาเกียร์ให้ดี

การขับรถในเมืองแน่นอนเราจะใช้เกียร์ D และ R เป็นหลัก การขับรถขึ้นเขาควรใช้เกียร์ D3 หรือเกียร์ S เพราะทางค่อนข้างชัน จะช่วยส่งแรงขับเคลื่อนได้ดีกว่าไหลลื่นกว่า เพิ่มความสามารถในการยึดเกาะยังไงก็ไม่มีพุ่ง พอเวลาเจอทางลาดชันค่อยเปลี่ยนกลับมาใช้เกียร์ D แทน ปลอดภัยทั้งทางขึ้นทางลงชัวร์!

3. เช็คอายุใบประกันรถยนต์พ.ร.บ.

ก่อนจะไปขึ้นเขาเช็คอายุพ.ร.บ.ก่อนเดินทาง เพราะจากขึ้นเขาอาจจะต้องขึ้นส.น.แทน ต่อพ.ร.บ.ราคาถูกแต่โดนปรับทีเสียหลายบาทช็อตฟิลเขาก็ไม่ได้ไป เกิดเหตุขึ้นมาเสียทั้งขึ้นทั้งล่อง ค่าใช้จ่ายตามมาแบบจุกๆ แน่ เช็คพ.ร.บ.ออนไลน์ด่วนถ้าไม่อยากเที่ยวทิพย์!

white-sedan-driving-on-the-highway

สรุป

ขับรถขึ้นเขาวางแผนให้ดี จะได้ Happy สดใสตลอดทริป อยากต่ออายุพ.ร.บ.เลือกใช้บริการพ.ร.บ.ออนไลน์ insurverse พ.ร.บ.ราคาดีต่อใจ เป็นมิตรกับเงินในบัญชี! จะขึ้นกี่เขาก็ไม่ช็อตฟิล ไม่ต้องไปต่อคิวรอเสียเวลาทั้งวันเหมือนเมื่อก่อน เวลาแค่ 5 นาทีก็สามารถต่อพ.ร.บ.รถยนต์ได้ผ่านช่องทางออนไลน์ สะดวกสบายที่ไหนเวลาไหนก็ทำได้ ใครขี้ลืมไม่ต้องซีเพราะเขามีระบบแจ้งเตือน ใกล้ถึงเวลาจ่ายสามารถรับรู้ได้ทันทีไม่ต้องเดา จ่ายเงินชดเชยตามกฎหมายไม่มีกั๊ก เหมาะกับคนใช้รถใช้ถนนและสายเดินทางสุดเก๋แบบนี้ต้องมีบ้างแล้ว

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย