vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ข้อควรระวังขาด พ.ร.บ. รถยนต์นาน ๆ มีโทษอย่างไรบ้าง

ข้อควรระวังขาด พ.ร.บ. รถยนต์นาน ๆ มีโทษอย่างไรบ้าง

schedule
share

ผู้ขับขี่รถยนต์ต้องทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าขับขี่รถยนต์ต้องมีการค่ออายุ พ.ร.บ. รถยนต์ทุกปี หากปล่อยให้ พ.ร.บ. ขาดการต่ออายุ อาจมีผลทางด้านกฎหมาย และหากขาดต่อ พ.ร.บ. นาน ๆ จะมีผลโทษอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ เรามาดูกันว่าจะมีโทษอย่างไรเมื่อคุณขาดการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์เป็นเวลานาน

ผลเสียที่เกิดขึ้นเมื่อคุณขาดการต่ออายุ พ.ร.บ. รถยนต์

ผลเสียที่เกิดขึ้นเมื่อคุณขาดการต่ออายุ พ.ร.บ. รถยนต์

ความเสียหายเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น

หลายคนเข้าใจผิดว่า เมื่อ พ.ร.บ. รถยนต์หมดแล้วจะไม่ได้รับความคุ้มครอง แต่ไม่ใช่อย่างที่คุณคิด แม้ พ.ร.บ. รถยนต์จะหมดอายุแล้ว แต่ความคุ้มครองบางส่วนยังอยู่ในบางกรณี

  • กรณีที่เกิดอุบัติเหตุโดยไม่มีคู่กรณี: อย่างเช่นเฉี่ยวชนกับต้นไม้ หรือกำแพง กรณีนี้ พ.ร.บ. จะไม่ทำการคุ้มครองใด ๆ แม้ว่าจะเสียชีวิตหรือบาดเจ็บก็ตาม 
  • กรณีที่มีคู่กรณีแต่คุณเป็นฝ่ายผิด กรณีนี้ทางผู้เสียหายสามารถทำการเรียกร้องค่าเสียหายเบื้องต้นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการประกันภัย โดยจะได้รับค่ารักษาตามจริง (ไม่เกิน 15,000 บาท) ซึ่งทางหน่วยงานจะทำการเก็บค่ารักษานั้นคืนจากคุณ พร้อมทำการปรับความผิดจาก พ.ร.บ. ขาดอีกด้วย 
  • กรณีที่มีคู่กรณีแต่คุณเป็นฝ่ายถูก: หากเป็นกรณีนี้ คุณสามารถเรียกร้องความคุ้มครองในฐานะผู้เสียหายได้ตามค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลไม่เกิน 15,000 บาท แต่ถ้าหากเสียชีวิตจะได้รับเงินชดเชย 35,000 บาท

ขาดต่ออายุ พ.ร.บ. โดนค่าปรับฐานความผิดทางจราจร

เพราะ พ.ร.บ. รถยนต์ เป็นประกันภัยภาคบังคับคนที่ขับขี่รถยนต์ทุกคนต้องทำ หากไม่ทำจะมีความผิด เมื่อเจอด่านแล้วพบว่ารถของคุณขาดการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ คุณจะโดนค่าปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งแพงกว่าราคาที่ต้องไปต่อภาษีมาก เพราะฉะนั้นอย่าลืมไปต่ออายุ พ.ร.บ. รถยนต์ของคุณเป็นประจำทุกปีด้วย

ขาดต่อ พ.ร.บ. รถยนต์กี่ปีถึงมีโทษ

การขาดต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ต้องจ่ายค่าปรับในการต่อเสมอ แต่หากขาดต่อ พ.ร.บ. รถยนต์เกิน 1 ปีขึ้นไปอาจมีเงื่อนไขและโทษเพิ่มเติม

พ.ร.บ. ขาด 1 ปีขึ้นไป 

ยังไม่ต้องกังวล สามารถต่อภาษีได้โดยไม่เสียค่าปรับเพิ่มเติม แต่อาจโดนปรับในแง่ของภาษีรถเล็กน้อย 

พ.ร.บ. ขาด 2 ปีขึ้นไป 

ต้องมีการนำรถไปตรวจสภาพและเดินเรื่องด้วยตนเองที่ขนส่ง โดยดำเนินการต่อทะเบียนรถและเสียค่าปรับ โดยเตรียมเอกสารไปให้พร้อม ซึ่งจะมีรายการดังนี้ 

  • ทะเบียนบ้านเจ้าของรถ 
  • สมุดทะเบียนรถ 
  • สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของรถ 

แล้วทำการแจ้งกับกรมขนส่งเพื่อดำเนินเรื่องในขั้นต่อไป ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น ค่าจดทะเบียน ต่อภาษี รวมไปถึงค่าเช็กสภาพ

 พ.ร.บ. ขาด 3 ปีขึ้นไป 

ในกรณีขาดเกิน 3 ปีต้องระวังให้มาก เพราะรถของคุณมีโอกาสที่จะถูกระงับทะเบียนไปแล้ว ต้องทำการจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ พร้อมกับเสียค่าปรับ ซึ่งอาจมีการเก็บภาษีรถยนต์ย้อนหลัง โดยต้องเตรียมเอกสารใกล้เคียงกับการต่อทะเบียน ดังนี้

  • ทะเบียนบ้านเจ้าของรถ 
  • สมุดทะเบียนรถ 
  • สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของรถ 

ซึ่งทางขนส่งอาจมีการขอเอกสารต่าง ๆ เพิ่มเติม หากไม่มั่นใจสามารถติดต่อสอบถามทางขนส่งโดยตรงได้ทันที

บทสรุป 

ขาดต่อ พ.ร.บ. รถยนต์กี่ปีถึงมีโทษ

พ.ร.บ. รถยนต์เป็นส่วนสำคัญในการขับขี่รถบนท้องถนน อย่าลืมต่อ พ.ร.บ. รภยนต์ทุกปีอย่าให้ขาด เพราะคุณอาจไม่ได้รับความคุ้มครอง และยังผิดกฎหมายอีกด้วย 

พ.ร.บ. รถยนต์สำคัญกว่าที่คุณคิด ปัจจุบันสามารถต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ได้ง่าย ๆ ที่บ้านผ่านช่องทางออนไลน์ได้แล้วนะ โดยคุณสามารถเข้าไปต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ของคุณได้เลยที่นี่ ตลอด 24 ชม.ให้คุณอุ่นใจในการขับขี่ ไม่กังวลเรื่องต่อ พ.ร.บ. ประจำปี

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย