vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
การต่อภาษีรถยนต์เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนมีรถทุกคนต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ เพราะภาษีรถมีผลทางกฎหมาย อีกทั้งยังเกี่ยวข้องกับต่อประกันพ.ร.บ.ด้วย

วิธีการต่ออายุภาษีรถยนต์ออนไลน์ 2567 มีขั้นตอนอย่างไร? ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

schedule
share

เรื่องการต่อภาษีรถยนต์เป็นอีกหนึ่งเรื่องหนึ่งที่คนมีรถทุกคนต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ เพราะภาษีรถมีผลทางกฎหมาย อีกทั้งยังเกี่ยวข้องกับต่อประกันพ.ร.บ.ที่ดูแลความปลอดภัยของผู้ขับขี่ด้วย ถ้าปล่อยให้ขาดอาจจะเกิดปัญหาน่าปวดหัวตามมา ซึ่งสมัยนี้การต่อพ.ร.บ.และภาษีเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด เราจะพาไปดูวิธีการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ 2567 ว่าทำอย่างไร แล้วการต่อภาษีรถยนต์ต้องใช้อะไรบ้าง เพื่อที่จะได้วางแผนต่อภาษีรถยนต์ล่วงหน้ากันเอาไว้

ภาษีรถยนต์คืออะไร?

ภาษีรถยนต์คืออะไร?

ภาษีรถยนต์คือ ป้ายลักษณะสี่เหลี่ยมที่รถยนต์ทุกคันติดแสดงไว้บนกระจกหน้ารถ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่ารถยนต์คันนี้ได้จ่ายภาษีแล้ว หากรถคันใดไม่ต่อภาษีรถยนต์ ผ่านด่านตรวจเมื่อไหร่อาจจะต้องร้องไห้หนักมาก เพราะถูกปรับอยู่ที่ 400-1,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งเงินที่ต่อภาษีทุกบาททุกสตางค์นั้น ทางภาครัฐจะนำไปพัฒนาปรับปรุงถนนและการคมนาคมภายในประเทศให้ดีขึ้น จึงเป็นเงินที่จ่ายแล้วทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ในเรื่องของการเดินทางดีขึ้นกันถ้วนหน้านั่นเอง

ข้อสำคัญที่ควรรู้ก่อนต่อภาษีรถยนต์

1. จะต้องต่อภาษีรถยนต์ในปีที่ภาษีหมดอายุ ซึ่งจะสามารถต่อภาษีรถยนต์ล่วงหน้าได้ แต่ไม่เกิน 90 วัน

2. ต่อภาษีรถยนต์ช้าได้กี่วัน 2567 จริงๆ แล้วล่าช้าไม่ได้ เพราะจะมีค่าปรับที่เพิ่มขึ้นทุกวัน และจะนับตั้งแต่วันที่ภาษีขาด 1 วันแรกเลย ยิ่งจ่ายช้าค่าปรับก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น โดยต้องเสียค่าปรับ 1% ต่อเดือนไปเรื่อยๆ

3. หากต่อภาษีรถยนต์ล่าช้าไปจนถึง 3 ปี ป้ายทะเบียนรถคันดังกล่าวจะถูกยกเลิกทันทีและถ้าหากอยากต่อภาษีรถยนต์ใหม่ จะต้องนำป้ายทะเบียนไปคืนกรมการขนส่งแล้วเสียค่าปรับเสียก่อน จึงจะสามารถขอป้ายทะเบียนใหม่มาใช้ได้

4. รถยนต์ที่มีอายุ 5 ปีขึ้นไป จะต้องตรวจสภาพรถก่อน ถึงจะสามารถต่อภาษีรถยนต์ได้

5. ก่อนต่อภาษีรถยนต์จะต้องต่อพ.ร.บ.รถยนต์หรือทำประกันภัยภาคบังคับให้เรียบร้อยเสียก่อนเท่านั้น

ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ต้องใช้อะไรบ้าง?

ถ้าต้องการต่อภาษีรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง เป็นเรื่องที่ต้องเตรียมพร้อมเอาไว้ให้ครบถ้วน จะได้ไม่เสียเวลาเดินทางไปต่อภาษีหลายรอบ ไม่ว่าคุณจะหาที่ต่อภาษีรถยนต์ใกล้ฉันหรือต่อผ่านช่องทางออนไลน์ ก็จะใช้เอกสารเช่นเดียวกัน ต่างกันตรงที่แบบออนไลน์คุณไม่ต้องไปถ่ายเอกสารเป็นกระดาษให้ยุ่งยาก อีกทั้งไม่ต้องเดินทางไปไหนอีกด้วย ต่อจากที่บ้านได้เลย แล้วการต่อภาษีรถยนต์ต้องใช้อะไรบ้าง ต้องใช้เอกสารดังนี้

 • สมุดคู่มือจดทะเบียนรถยนต์
 • ในวันที่ต่อภาษีรถยนต์ต้องเตรียมพ.ร.บ.รถยนต์ ที่ยังไม่หมดอายุไปด้วย
 • เตรียมเงินสำหรับจ่ายค่าภาษี ซึ่งต่อภาษีรถยนต์ใช้เงินกี่บาทขึ้นอยู่กับประเภทรถของคุณ
 • ในส่วนของการต่อภาษีรถยนต์รถเกิน 7 ปี จะมีเอกสารเพิ่มเติมมากกว่ารถที่มีอายุน้อย นั่นคือหนังสือรับรองการตรวจสภาพรถยนต์ (ตรอ.)

ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ได้ที่ไหน?

หากต้องการต่อภาษีรถยนต์เกิน 7 ปีได้ที่ไหนบ้างหรือช่องทางสำหรับการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ 2567 สามารถต่อได้ 2 ช่องทาง ทั้งทางเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบกและทางแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax สำหรับคนที่กำลังสงสัยว่าต่อภาษีรถยนต์เกิน 7 ปีได้ที่ไหน ก็สามารถยื่นชำระภาษีประจำปีผ่านช่องทางออนไลน์ได้เช่นกัน แต่ต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสภาพรถยนต์และได้รับใบรายงานผลการตรวจสภาพมาก่อน

เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก

สำหรับช่องทางแรกคือ เข้าไปที่เว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกที่จะมีบริการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ เพียงเท่านี้ก็สามารถดำเนินต่อภาษีด้วยตัวเองได้เลย

แอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax

เป็นแอปพลิเคชันสำหรับการจ่ายภาษีรถยนต์โดยเฉพาะ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ทั้งสองระบบ ตามนี้

Google Play Store

ช่องทางสำหรับคนที่ใช้มือถือระบบปฏิบัติการ Andoids เพียงคลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้เลย เข้าไป https://play.google.com/store/apps/details?id=com.kiosktaxapp&hl=en&gl=US

Apple Store

ช่องทางสำหรับคนที่ใช้มือถือ Apple เพียงคลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้เลย https://apps.apple.com/th/app/dlt-vehicle-tax/id1493386636

ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ทำอย่างไร?

ขั้นตอนการชำระภาษีผ่านเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก

 • หากไม่รู้ว่าจะต่อภาษีรถยนต์ไหนดี ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ E-Service ของกรมการขนส่งทางบก หากเข้าใช้ครั้งแรก ให้ลงทะเบียนสมาชิกใหม่ จากนั้นเข้าสู่ระบบโดยเลขบัตรประชาชนและรหัสผ่าน
 • เลือกเมนู “ชำระภาษีรถยนต์ประจำปี” และคลิกที่ “ชำระภาษีรถประจำปีผ่านอินเทอร์เน็ต”
 • กรอกรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับรถที่คุณจะต่อภาษีรถยนต์ เช่น ประเภทรถ, เลขทะเบียน, ชื่อเจ้าของรถและกดยื่นชำระภาษี
 • กรอกรายละเอียดหลักฐานการเอาประกันพ.ร.บ. ที่ได้ซื้อเอาไว้แล้ว
 • กรอกชื่อและที่อยู่ในการส่งเอกสารให้ครบถ้วน
 • เลือกช่องทางชำระเงินและจัดการชำระเงิน
 • เมื่อชำระเงินเรียบร้อยแล้ว จะได้รับป้ายภาษีส่งมาให้ตามที่อยู่ที่กรอกไว้ ภายใน 3-5 วันทำการ

ขั้นตอนการชำระภาษีผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax

 • ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันและสมัครใช้งานเพื่อจ่ายภาษีหรือต่อภาษีรถยนต์ล่วงหน้า
 • เข้าสู่ระบบ แล้วเลือกเมนู “ชำระภาษีรถ”
 • เลือกรูปแบบการชำระภาษี
 • กรอกเลขบัตรประชาชนหรือเลขทะเบียนนิติบุคคลผู้ครอบครองรถ
 • เลือกประเภทรถที่ต้องชำระภาษีและกรอกข้อมูลเกี่ยวกับรถ
 • กรอกข้อมูลประกันภัยรถ (พ.ร.บ.) ที่ได้ซื้อเอาไว้แล้ว
 • เลือกรับป้ายภาษีรถยนต์ทางไปรษณีย์หรือตู้ kiosk (เฉพาะในกรุงเทพมหานคร)
 • เลือกช่องทางการชำระเงินออนไลน์และทำการชำระค่าภาษี เพียงเท่านี้ก็สามารถต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ 2567 ได้แล้ว
ซื้อ พ.ร.บ.ที่ insurverse ต่อภาษีออนไลน์ได้ง่ายๆ

ซื้อ พ.ร.บ.ที่ insurverse ต่อภาษีออนไลน์ได้ง่ายๆ

เมื่อได้ทำความเข้าใจกันแล้วว่าการต่อภาษีรถยนต์นั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไร อีกทั้งในปี 2567 ก็สามารถดำเนินการแบบออนไลน์ได้ ซึ่งเป็นช่องทางต่อภาษีรถยนต์ราคาถูกใจที่สุด ที่สะดวกกว่า, รวดเร็วกว่าและประหยัดเวลายิ่งกว่าช่องทางไหนๆ หากใครที่ต้องการต่อภาษีแล้วยังไม่ได้ซื้อพ.ร.บ. เอาไว้ สามารถซื้อพ.ร.บ.กับบริษัท insurverse ได้เลยเพราะถ้าไม่ต่อพ.ร.บ.ก่อน จะไม่สามารถต่อภาษีรถได้นั่นเอง เลือกซื้อพ.ร.บ.ออนไลน์ที่ insurverse เพื่อนำต่อภาษีรถยนต์ล่วงหน้าได้รวดเร็วทันใจ เพียงคลิกที่นี่ ได้รับกรมธรรม์ทันทีทางอีเมล นำไปใช้ต่อภาษีรถได้ทันทีได้เลยแบบง่ายๆ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย