vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ต่อภาษีและพ.ร.บ. ที่ตรอ.กับขนส่ง ที่ไหนแพงกว่ากัน?

ต่อภาษีและพ.ร.บ. ที่ตรอ.กับขนส่ง ที่ไหนแพงกว่ากัน?

schedule
share
ต่อภาษีและพ.ร.บ. ที่ตรอ.กับขนส่ง ที่ไหนแพงกว่ากัน?
ที่มารูปภาพ : https://www.freepik.com/free-photo/happy-woman-car-dealership_4243705.htm

การ ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ รวมถึงการต่อภาษีรถยนต์ ถือเป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องให้ความสำคัญ เพราะเป็นข้อบังคับตามกฎหมาย ไม่เหมือนกับการทำประกันรถยนต์ที่จะสามารถทำหรือไม่ทำก็ได้ ซึ่งปัจจุบันการต่อภาษีรถยนต์และการต่อ พ.ร.บ. มีให้บริการทั้งที่ ต.ร.อ และกรมการขนส่งทางบก แล้วแบบนี้การต่อภาษีและ พ.ร.บ. จะทำที่ไหนดีจึงได้ราคาถูกกว่ากัน

ความแตกต่างระหว่างภาษีรถยนต์และ พ.ร.บ.

เชื่อว่าต้องมีคนสงสัยว่าภาษีรถและ พ.ร.บ. ใช่อันเดียวกันหรือไม่ เพราะต้องต่ออายุทุก 1 ปีเหมือนกัน คำตอบที่ได้คือไม่ใช่อันเดียวกัน โดยการต่อภาษีรถเปรียบเสมือนการจ่ายภาษีให้ภาครัฐ ซึ่งรายได้ส่วนนี้จะถูกนำไปพัฒนาระบบคมนาคมรวมถึงภาคส่วนอื่นที่เกี่ยวข้องกับการคมนาคม การคำนวณภาษีรถยนต์จะถูกคำนวณจากขนาดเครื่องยนต์ หากเครื่องยนต์มีขนาดใหญ่ก็จะเสียภาษีรถในอัตราสูงกว่าเครื่องยนต์ขนาดเล็ก

สำหรับ พ.ร.บ. เปรียบเสมือนประกันภัยภาคบังคับตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ซึ่งเจ้าของรถทุกคนที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกต้องมี โดย พ.ร.บ. จะทำหน้าที่คุ้มครองผู้ใช้รถใช้ถนนกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน คุ้มครองเฉพาะตัวบุคคล อีกทั้งยังคุ้มครองโดยไม่ตัดสินว่าฝ่ายใดถูกหรือฝ่ายใดผิด

ต่อ ภาษี รถยนต์ และ พ.ร.บ. ที่ ตรอ. หรือขนส่ง ที่ไหนแพงกว่ากัน

เนื่องจากการต่อภาษีและ พ.ร.บ. สามารถทำได้ทั้งที่กรมการขนส่งทางบกและ ต.ร.อ ใกล้บ้าน นั่นทำให้หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าควรต่อที่ไหนจึงได้ราคาดีกว่ากัน ต้องบอกว่าการรับบริการที่ ตรอ. จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่ขนส่งเล็กน้อย เพราะ ตรอ. ดำเนินการโดยเอกชนจึงมีค่าบริการเพิ่มขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นคนจำนวนมากก็ยังให้ความสนใจรับบริการที่ ตรอ. เนื่องจากได้รับการยอมรับจากกรมการขนส่งทางบก สามารถดำเนินการได้อย่างถูกกฎหมาย ที่สำคัญมาก ๆ คือ ตรอ. มีสาขาเยอะกว่ากรมการขนส่ง ทำให้สามารถรับบริการได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนเป็นหลัก

แม้จะมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกัน แต่ถึงอย่างนั้นการให้บริการของ ตรอ. ก็ถูกกฎหมายและได้มาตรฐาน ใครสะดวกที่ไหนสามารถรับบริการได้ที่นั่น นอกจากนี้ ทราบหรือไม่ว่าการต่อภาษีสามารถทำผ่านช่องทางออนไลน์ของกรมการขนส่งทางบกได้ด้วย นี่จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางเพิ่มความสะดวกสบายแก่ท่านเจ้าของรถ ข้อควรรู้อีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กันคือถ้าเจ้าของรถไม่มี พ.ร.บ. จะไม่สามารถ ต่อ ภาษี รถยนต์ ได้ เพราะฉะนั้นต้องดำเนินการ ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ก่อนเสมอ ซึ่งหากคุณกำลังมองหาที่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ สามารถต่อได้ที่ Insurverse ประกันออนไลน์เจ้าแรกของไทย มีบริการต่อ พ.ร.บ. สำหรับรถส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถกระบะ หรือรถตู้ นอกจากนี้ยังมีบริการประกันรถยนต์ให้เลือกหลากหลายรูปแบบเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้รถใช้ถนนอีกด้วย เช็กเบี้ยได้เลยที่นี่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)