vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
พรบ. รถยนต์ คืออะไร ทำไมต้องต่อทุกปี

พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร ทำไมต้องต่อทุกปี

schedule
share
พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร ทำไมต้องต่อทุกปี
ที่มารูปภาพ: https://www.freepik.com/free-photo/woman-crashed-into-car-girl-helmet_12036437.htm

ภารกิจสำคัญอย่างหนึ่งที่คนมีรถจะลืมไม่ได้ก็คือการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ เมื่อครบหนึ่งปี พ.ร.บ. ที่ว่านี้คืออะไร อ่านบทความนี้เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับ พรบ และความจำเป็นที่เจ้าของรถทุกคันต้องต่อ พ.ร.บ. ทุกปี

พ.ร.บ. คืออะไร

            พ.ร.บ.เป็นคำที่พูดกันติดปากมาจากคำเต็มว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เป็นข้อกฎหมายที่กำหนดว่ารถที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกทุกคันจะต้องมี พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันสำหรับบุคคลที่อยู่ภายในรถ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ผู้ประสบภัยทุกคนที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจะได้รับความคุ้มครองจาก พ.ร.บ.

ทราบหรือไม่ว่า พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง เงื่อนไขเป็นอย่างไร

  • พรบ จะคุ้มครองผู้ที่อยู่ในรถ ทั้งผู้ขับและผู้โดยสาร
  • คุ้มครองบุคคลภายนอกรถที่เข้ามาเกี่ยวข้องในการเกิดอุบัติเหตุ เช่น คนเดินเท้า คนขี่จักรยานที่ได้รับบาดเจ็บ สูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพ เสียชีวิต จะได้รับความคุ้มครองเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าปลงศพแล้วแต่กรณี
  • พ.ร.บ.ให้ความคุ้มครองทันทีโดยไม่ต้องรอพิสูจน์ว่าอุบัติเหตุนั้นฝ่ายใดเป็นฝ่ายผิด
  • พ.ร.บ. คุ้มครองเฉพาะคน ไม่คุ้มครองความเสียหายของตัวรถ

ทำไมต้องต่อ พ.ร.บ. ทุกปี

เหตุผลที่ต้องต่อ พ.ร.บ. เป็นประจำทุกปีก็คือ

  • พ.ร.บ.รถยนต์ มีอายุเพียง 1 ปี พ.ร.บ.ที่หมดอายุแล้วหมายถึงความคุ้มครองต่าง ๆ ก็หมดไปด้วย ดังนั้นจึงต้องรีบไปต่อ พ.ร.บ. ตามกำหนดเพื่อให้ได้รับสิทธิ์ในการเคลมค่าเสียหายอย่างต่อเนื่อง
  • รถที่ขาดการต่อ พ.ร.บ. ถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษปรับสูงสุดถึง 10,000 บาท และถ้าขาดการต่ออายุเป็นเวลานานเกิน 3 ปี ทะเบียนรถจะถูกระงับ ต้องไปยื่นเรื่องขอจดทะเบียนใหม่โดยอาจมีการเก็บภาษีย้อนหลัง
  • พ.ร.บ. เป็นเอกสารสำคัญที่ต้องใช้ในการต่อทะเบียน เวลาที่เราไปชำระภาษีทะเบียนรถทุกครั้งจะต้องมี พ.ร.บ. ไปด้วยเสมอ

ดังนั้น อย่าลืมไปต่อ พ.ร.บ. ตามกำหนดหรือทำก่อนกันลืมก็ได้ การต่อ พ.ร.บ.ก่อนหมดอายุสามารถทำได้ล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน พ.ร.บ.รถยนต์ราคา จะขึ้นอยู่กับประเภทและขนาดของรถไม่ว่าจะเป็น รถเก๋ง รถกระบะ รถบรรทุก แต่ละประเภทก็จะมีอัตราราคาแตกต่างกันไป

สำหรับรถเก๋งธรรมดาไม่เกิน 7 ที่นั่งจะอยู่ที่ 600 บาท ถ้าเป็นรถขนาดใหญ่ก็จะมีอัตราราคาสูงขึ้นตามขนาดตั้งแต่ 1,100 บาทไปจนถึง 3,740 บาท การต่อพ.ร.บ.ไม่ยาก สามารถไปที่สำนักงานขนส่งเขตใดก็ได้ที่สะดวก จะมีตัวแทนประกันภัยดำเนินการให้ เพียงเราเตรียมสมุดทะเบียนรถ และเตรียมเงินไว้สำหรับจ่ายค่าธรรมเนียมการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ราคา ตามที่กำหนด

ตอนนี้ก็เป็นที่ทราบกันแล้วว่า พรบ คือการประกันภัยภาคบังคับ และทราบแล้วว่า พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง จะสังเกตได้ว่าความคุ้มครองนั้นยังไม่รวมถึงความเสียหายของตัวรถ ดังนั้น ควรซื้อกรมธรรม์ประกันภัยเพิ่มเติมเพื่อให้ครอบคลุมความเสียหายอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นด้วย หากต้องการเลือกสรรกรมธรรม์ที่ดีที่สุดเพื่อเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่ของคุณ สามารถแวะเยี่ยมชมและใช้บริการประกันของ Insurverse ประกันรถยนต์ออนไลน์ ที่สะดวก รวดเร็ว เลือกซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง เช็กเบี้ย พ.ร.บ. ที่นี่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)