vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ถอยรถชนเสา ประกันชั้น 1 รับเคลมไหม

ถอยรถชนเสา ประกันชั้น 1 รับเคลมไหม

schedule
share

ประกันภัยรถยนต์ คือหนึ่งในเกราะป้องกันที่ช่วยคุ้มครองตัวรถได้เป็นอย่างดีเมื่อเกิดอุบัติ หรือสิ่งไม่คาดฝันขึ้นกับตัวรถแบบไม่ได้เตรียมใจ แต่หลายคนก็อาจจะยังเกิดความสงสัยในเรื่องของเงื่อนไข โดยเฉพาะกับประกันชั้น 1 ที่มักจะคุ้นชินกับว่าคุ้มครองในทุกกรณีเมื่อเกิดความเสียหายขึ้นกับรถ แต่ถ้าเป็นเคสถอยรถชนเสา ประกันชั้น 1 จะคุ้มครองด้วยหรือเปล่า และมีอะไรบ้างที่ต้องรู้ในกรณีนี้ เราจะมาอธิบายให้ได้เข้าใจกัน 

ถอยรถชนเสา แจ้งเคลมแบบไหน

การถอยรถชนเสา ต้องเคลมแบบไม่มีคู่กรณีเท่านั้น แต่หลายอาจจะสงสัยว่าการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี มันคืออะไร การเคลมแบบไม่มีคู่กรณี ก็คือการเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับรถคันอื่น แต่เป็นการเฉี่ยวชนกับสัตว์ ต้นไม้ เสาไฟฟ้า ประตูรั้วบ้าน ถอยรถชนเสา หรือแม้แต่การโดนชนแล้วหนี ก็เป็นกรณีพิเศษที่ถูกนับว่าเป็นการชนแบบไม่มีคู่กรณีเช่นกัน ซึ่งการเฉี่ยวชนแบบไม่มีคู่กรณีนี้ จะได้รับความคุ้มครองก็ต่อเมื่อทำประกันชั้น 1 เพียงเท่านั้น และเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น ก็ควรจะแจ้งทางบริษัทประกันทันที ไม่ควรปล่อยไว้นานจนลืมรายละเอียดเหตุการณ์ทั้งหมด 

ถอยรถชนเสา เคลมยังไง

ถอยรถชนเสา ประกันชั้น 1 แจ้งเคลมอย่างไร

ใครที่ไม่รู้ว่าถอยรถชนเสา จะเคลมประกันชั้น 1 ได้อย่างไรบ้าง เราจะมาอธิบายถึงขั้นตอนในการดำเนินการให้อย่างละเอียด และเข้าใจไปพร้อม ๆ กัน ตามด้านล่างนี้ 

ติดต่อเจ้าหน้าที่ประกัน

อันดับแรกที่ต้องทำเมื่อถอยรถชนเสา จนเกิดความเสียหายแก่ตัวรถ คือการแจ้งบริษัทประกันในทันที หรืออาจจะข้ามคืนแล้วค่อยแจ้งก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ไม่ควรปล่อยระยะเวลาไว้นานจนเกินไปแล้วค่อยแจ้ง เพราะเมื่อเราโทรติดต่อเจ้าหน้าที่ เราจำเป็นจะต้องเล่าถึงรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อใช้ประกอบการเคลมประกัน หากปล่อยระยะเวลาทิ้งไว้นานเกินไป ก็อาจจะจำวัน เวลา และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้นั่นเอง 

อธิบายเหตุการณ์อย่างละเอียด

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่า ไม่ควรจะปล่อยให้ระยะเวลาผ่านไปหลายวัน เพราะเจ้าหน้าที่ที่เราติดต่อไป จะต้องสอบถามถึงวัน เวลา สถานที่ รวมไปถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด เพื่อนำข้อมูลไว้ใช้ประกอบการเคลมประกันเบื้องต้น จึงควรเล่าให้ละเอียดครบถ้วน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเคลมประกันมากที่สุด 

เตรียมเอกสารสำคัญ

อุบัติเหตุถอยรถชนเสา เคลมประกันชั้น 1 จะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าการชนแบบมีคู่กรณีอยู่นิดหน่อย ซึ่งเราจะต้องเป็นคนเตรียมเอกสารเพื่อใช้ในการดำเนินเรื่อง ดังนี้ (กรณีที่ยังไม่ได้เป็นกรมธรรม์แบบออนไลน์)

 • สำเนาใบขับขี่
 • สำเนาทะเบียนรถ
 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนากรมธรรม์
 • กรณีโดนชนแล้วหนี ต้องเตรียมสำเนาบันทึกประจำวันจากการใช้ความไว้ด้วย

รับใบเคลมพร้อมส่งซ่อม

เมื่อเราทำการติดต่อบริษัทประกัน พร้อมกับแจ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดไปแล้ว รวมไปถึงการเตรียมเอกสารสำคัญไว้ล่วงหน้าอย่างครบถ้วน บริษัทประกันจะส่งเจ้าหน้าที่ประกันภัยมาเพื่อดูสภาพรถจริง เพื่อถ่ายรูปเก็บหลักฐานจากการเกิดเหตุขึ้น และตรวจประเมินสภาพรถว่าเป็นไปตามที่เจ้าของรถแจ้งมาหรือไม่ หลังจากนั้นจะทำการออกใบเคลมประกันให้ เพื่อนำรถไปส่งเข้าศูนย์ซ่อมตัวถังต่อไป 

ประกันชั้นไหนรับเคลมแบบไม่มีคู่กรณี

ประกันชั้น 1 เพียงเท่านั้นที่รับเคลมแบบไม่มีคู่กรณี ประกันชั้นอื่นจะไม่ให้ความคุ้มครองใด ๆ เมื่อเกิดการเฉี่ยวชนแบบไม่มีคู่กรณีเกิดขึ้น ใครที่ยังมีประสบการณ์ในการขับรถมาไม่นานมาก หรืออาจจะอยากได้ความคุ้มครองแบบครบจบจริง ๆ ประกันชั้น 1 จึงเป็นประกันภัยรถยนต์ที่ตอบโจทย์มากที่สุดในการดูแลรถของเรา 

อุบัติเหตุแบบไหนที่เข้าข่ายไม่มีคู่กรณี 

สำหรับคนที่ยังสงสัยว่าอุบัติเหตุแบบไหนบ้างที่เข้าข่ายไม่มีคู่กรณี และอยากจะรู้ถึงรายละเอียดให้ชัดเจน เราจะมาอธิบายตัวอย่างการชนแบบไม่มีคู่กรณีให้ได้เข้าใจมากขึ้นกัน 

ชนสิ่งกีดขวาง

ตัวอย่างแรกที่พบเจอได้บ่อยที่สุดในการเคลมประกันชั้น 1 ก็คือการชนสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นจากการถอยรถเป็นหลัก หรือไม่ก็มักจะเกิดกับการขับเฉี่ยวชนในช่วงกลางคืน ที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ และเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เช่น

 • ถอยรถชนประตูรั้วบ้าน
 • ถอยรถชนกระถางต้นไม้
 • ถอยรถครูดกำแพง
 • ขับชนเสาไฟฟ้า
 • ขันชนแผงกั้นถนน
 • ขับรถชนต้นไม้
 • ขับรถชนสัตว์

โดนชนแล้วหนี

อีกหนึ่งเคสที่นับว่าเป็นการชนแบบไม่มีคู่กรณี ก็คือการถูกชนแล้วหนี ที่ทำให้รถเราเกิดความเสียหายตั้งแต่รอยครูดเล็กน้อย ไปจนไฟท้ายแตก รถมีรอยบุบ หรือกระจกตกแตกก็ตาม แต่คู่กรณีกลับไม่จอดเคลียร์ แต่เลือกขับหนีไปเลย บวกกับรถเราเองก็ไม่ได้มีกล้องหน้าบันทึกเหตุการณ์ หรือป้ายทะเบียนของรถคันที่ก่อเหตุ กรณีนี้ก็จะนับเป็นการชนแบบไม่มีคู่กรณีเช่นกัน 

ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้

อีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนอาจจะไม่รู้ในการเคลมประกันชั้น 1 ก็คืออุบัติเหตุจากภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับตัวรถจนเกิดความเสียหาย ก็สามารถเคลมแบบไม่มีคู่กรณีได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น 

 • เสาไฟฟ้าล้มทับ
 • ลูกเห็บตกใส่
 • น้ำท่วม
 • ต้นไม้โค่นทับ

แจ้งเคลมถอยรถชนเสาต้องเสียค่า Excess ไหม

หาหมีการแจ้งถึงรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจนว่าเป็นสถานที่ไหน แล้วถอยชนเสาตรงบริเวณไหน จะไม่ต้องเสียค่า Excess เพิ่มเติมแต่อย่างใด แต่หากแจ้งว่าไม่รู้ว่าถอยชนตอนไหน สถานที่ใด อาจจะต้องมีการเสียค่า Excess เพิ่มเติม

สรุปบทความ ถอยรถชนเสา ประกันชั้น 1 รับเคลมไหม

สำหรับคนที่ถอยรถชนเสา แต่มีประกันชั้น 1  น่าจะเข้าใจถึงความแตกต่าง และเงื่อนไขในการเคลมประกันประเภทนี้กันมากขึ้นแล้วใช่ไหม จะเห็นได้ว่าขั้นตอน และเงื่อนไขในการยื่นเคลมนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่แจ้งรายละเอียดเหตุการณ์ และเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนเท่านั้นเอง เพราะประกันชั้น 1 เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุม และตอบโจทย์คนใช้งานรถมากที่สุดแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ควบขับขี่อย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจะเป็นเรื่องดีที่สุด

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย