vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ยากไหม เช็กเลย

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ยังไง? ยากไหม? เช็กเลย!

schedule
share

       การต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ถือว่าเป็นสิ่งง่าย ๆ ที่บางคนอาจจะเผลอลืมไปโดยไม่ได้ตั้งใจ อาจจะยุ่ง งานเยอะ หรือบางคนก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับพ.ร.บ. รถยนต์แต่แรก แต่ความจริงพ.ร.บ. รถยนต์นั้นสำคัญอย่างมากสำหรับเจ้าของรถยนต์ทุกคน เพราะไม่ใช่แค่ว่ามันจะทำให้รถยนต์ของคุณเป็นรถยนต์ถูกต้องตามกฎหมายและหลีกเลี่ยงบทลงโทษตามกฎหมายเท่านั้นนะ แต่มันยังมอบสิทธิประโยชน์และเงินชดเชยต่าง ๆ ในกรณีเกิดอุบัติเหตุให้คุณอีกด้วย

       ดังนั้นในวันนี้เดี๋ยวเราจะมาแนะนำวิธีการ ต่อพ.ร.บ. รถยนต์ ผ่านทั้งทางออนไลน์ และออฟไลน์ ว่ามีวิธีอะไรบ้าง เตรียมเอกสารอะไรบ้าง และใช้เงินเท่าไหร่ บทความนี้บทความเดียว ครบเรื่องการ ต่อพ.ร.บ. รถยนต์ อย่างแน่นอน

ต่อพ.ร.บ. รถยนต์ ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

       การเตรียมเอกสารเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดสำหรับคนที่กำลังจะไปต่อพ.ร.บ. รถยนต์ เพราะถ้าเป็นการต่อผ่านทางออนไลน์ก็คงไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นที่ออฟไลน์ หากคุณเตรียมเอกสารไปไม่ครบ หรือลืมนำเอกสารที่สำคัญไปด้วย คุณจะต้องวนรถกลับมาเอาใหม่ บอกเลยว่าเสียเวลาและน่าปวดหัวสุด ๆ เผลอ ๆ ก็อาจจะกลับไปไม่ทันเวลาทำการ ทำให้เสียเวลาวนรถกลับและต้องไปใหม่ในวันถัดไปอีก

       เราเลยอยากแนะนำว่าควรเตรียมเอกสารไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาวุ่นวายที่จะตามมา โดยการ ต่อพ.ร.บ. รถยนต์ มีเอกสารที่ต้องใช้ ดังนี้

 • ใบคู่มือทะเบียนรถ แนะนำให้เอาติดตัวไปทั้งตัวจริงและสำเนา
 • สำหรับรถที่มีอายุมากกว่า 7 ปีขึ้นไป จะต้องมีเอกสารใบรับรองการตรวจสภาพรถติดตัวไปด้วยในกรณีที่คุณต้องการจะต่อต่อพ.ร.บ. รถยนต์ ที่กรมขนส่งหรือในรูปแบบออฟไลน์
 • เอกสารพ.ร.บ. รถยนต์ของคุณ โดยจะต้องเป็นเอกสารที่ยังไม่หมดอายุ

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ต่อที่ไหนได้บ้าง ?

       คุณสามารถไปต่อพ.ร.บ. รถยนต์ ได้ทั้งรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ หากเป็นแบบออนไลน์ก็จะสะดวกมากกว่าเพราะใช้แค่มือถือเครื่องเดียวก็ต่อพ.ร.บ. รถยนต์ แต่หากคุณสะดวกไปหน้างานก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยคุณสามารถไปต่อ ต่อพ.ร.บ. รถยนต์ ได้ตามนี้เลย

 • เว็บไซต์ของทางกรมการขนส่งโดยตรง ซึ่งจะมีความสะดวกมากกว่า เพียงแค่กรอกข้อมูลและทำตามขั้นตอนก็ ต่อพ.ร.บ. รถยนต์ ได้แล้ว โดยคุณสามารถเข้าได้ผ่านทั้งมือถือและคอมพิวเตอร์เลย
 • กรมขนส่งใกล้บ้าน, ที่ทำการไปรษณีย์ใกล้บ้าน, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ รวมไปถึงเคาน์เตอร์เซอร์วิสที่ 7-11

ขั้นตอนการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ผ่านทางออนไลน์

       เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเลือกต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ผ่านทางออนไลน์กัน เพราะไม่จำเป็นต้องเสียเวลา เสียเงินค่าเดินทางออกไปข้างนอก นั่งอยู่บ้านชิล ๆ ก็ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ผ่านทางมือถือได้แล้ว โดยขั้นตอนในการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ผ่านทางเว็บไซต์ของกรมขนส่งทางบกโดยตรงก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่ทำตามนี้เลย

 1. เข้าไปยังเว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th
 2. หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วก็สามารถเข้าสู่ระบบได้เลย แต่หากยังไม่เป็นให้ลงทะเบียนเพื่อสมัครสมาชิกก่อน
 3. คลิกที่เมนู ชำระภาษีรถประจำปี
 4. กรอกข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ของคุณ หากมีข้อมูลทะเบียนอยู่แล้วก็สามารถกดชำระภาษีได้เลย แต่หากยังไม่มีจะต้องกดลงทะเบียนรถ
 5. คลิกที่ปุ่ม ซื้อ พ.ร.บ. เพิ่ม
 6. เลือกช่องทางการชำระเงินแล้วจ่ายเงินได้เลย

       ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ แค่นี้ คุณก็สามารถต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ของคุณได้แล้ว ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีก็เป็นอันเรียบร้อย

มี พ.ร.บ แล้ว จำเป็นต้องซื้อประกันภัยรถยนต์ไหม ?

       พ.ร.บ รถยนต์ เป็นประกันภัยภาคบังคับ ในขณะที่ประกันรถยนต์ทั่วไปเรียกว่าประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ หลาย ๆ คนก็เลยอาจจะสงสัยว่า พอมีพ.ร.บ. แล้วจำเป็นต้องซื้อประกันภัยรถยนต์เพิ่มเติมไหม ?

       ขอบอกเลยว่า ควรซื้อติดไว้ เพราะประกันภัยรถยนต์จะสามารถคุ้มครองได้ดีกว่า ครอบคลุมมากกว่า ช่วยให้การขับขี่สบายใจมากกว่า โดยเฉพาะหากซื้อกับแพลทฟอร์ม insurverse ที่ประกันภัยชั้น 1 จะช่วยคุ้มครองทั้งตัวรถยนต์และผู้ขับขี่เลย และไม่จำเป็นต้องเกิดอุบัติเหตุรถชนรถ เพราะรถไฟไหม้ รถน้ำท่วม รถหาย ก็คุ้มครอง แถมยังคุ้มครองในกรณีอื่น ๆ เช่น รถชนเสา ชนกำแพงบ้าน หรือแม้แต่ชนกระถางต้นไม้ ก็สามารถเคลมได้นะ

       นอกจากนี้หากงบน้อย ทาง insurverse ก็มีประกันภัยรถยนต์ 3, 3+, 2, 2+ ให้คุณได้เลือกซื้อตามความต้องการ ถ้าอยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับประกันจากทาง insurverse ก็สามารถศึกษาได้ที่หน้าเว็บไซต์เราโดยตรงเลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย