vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ออกรถใหม่ต้องใช้อะไรบ้าง รวมสิ่งที่มือใหม่ต้องเตรียมพร้อม

ออกรถใหม่ต้องใช้อะไรบ้าง รวมสิ่งที่มือใหม่ต้องเตรียมพร้อม

schedule
share

สำหรับคุณเจ้าของรถในอนาคตต้องเตรียมความพร้อมให้ดี ว่าออกรถใหม่ใช้อะไรบ้าง ทั้งในเรื่องของการออกรถใหม่ใช้เอกสารอะไรบ้าง มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง มีขั้นตอนการรับรถใหม่อะไรบ้างที่เราต้องรู้ เพื่อการตรวจสอบด้วยตัวเองเบื้องต้น พอได้รู้ข้อมูลออกรถใหม่ใช้อะไรบ้าง เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงสุดท้าย เป็นการเลือกประกันภัยรถยนต์ที่จะช่วยสร้างความอุ่นใจให้ทุกการขับขี่ของคุณ ยิ่งถ้าใครเป็นมือใหม่หัดขับคู่กับรถยนต์คันแรก แนะนำว่าควรเก็บรายละเอียดทุกข้อ ทำความเข้าใจให้ครบถ้วนจะดีต่อตัวคุณที่สุด

ออกรถใหม่ใช้เอกสารอะไรบ้าง

ออกรถใหม่ใช้เอกสารอะไรบ้าง

ออกรถใหม่ใช้อะไรบ้าง กับเอกสารที่ต้องเตรียมทั้งหมด 8 รายการ คือ สมุดจดทะเบียนรถยนต์ (เล่มสีฟ้า), คู่มือรถยนต์, ใบโอนรถยนต์, เอกสารการเช่าซื้อรถยนต์กับทางไฟแนนซ์, เอกสาร พ.ร.บ. รถยนต์, เอกสารประกันรถยนต์ทั้งหมด, เอกสารรับประกันตัวรถยนต์จากศูนย์บริการ และใบเสร็จสำหรับค่าใช้จ่ายทั้งหมด ซึ่งก่อนที่จะนำรถยนต์ออกจากศูนย์ เราควรรู้ข้อมูลนี้ก่อนว่าออกรถใหม่ ใช้เอกสารอะไรบ้าง เพื่อเช็กให้เรียบร้อย และเป็นการป้องกันข้อพิพาทหรือปัญหาที่อาจตามมาได้ในอนาคต

ออกรถใหม่มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

ออกรถใหม่ใช้อะไรบ้างในส่วนของค่าใช้จ่าย ในส่วนนี้มีสิ่งที่เราต้องชำระให้เสร็จสรรพทั้งหมด 7 รายการ คือ เงินดาวน์รถยนต์ หรือเงินผ่อนงวดแรก, ค่ามัดจำป้ายแดง, ค่าประกันรถยนต์, ค่าจดทะเบียน, ค่าอุปกรณ์เสริม, ค่าน้ำมัน และค่าใช้จ่ายสำรอง โดยในแต่ละค่าใช้จ่ายที่เราแนะนำมาทั้งหมด สามารถติดตามอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ดังนี้

 • เงินดาวน์รถยนต์ หรือเงินผ่อนงวดแรก : ในส่วนแรกนี้จะเป็นค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันออกไปตามรถยนต์แต่ละราคา หรือตามยอดเงินที่เราได้ตกลงเอาไว้กับทางศูนย์รถยนต์ ซึ่งคุณเจ้าของรถต้องเช็กให้ดีว่าใช้เงินเท่าไหร่ มีค่าธรรมเนียมไหม ชำระผ่านช่องทางใด 
 • ค่ามัดจำป้ายแดง : อยู่ที่ประมาณ 2,000 – 3,000 บาท และเจ้าของรถจะได้รับเงินประกันส่วนนี้คืน หลังจากที่เปลี่ยนเป็นป้ายขาวแล้วเรียบร้อย
 • ค่าประกันรถยนต์ : ขึ้นอยู่กับประเภทและบริษัทประกันภัยที่คุณเลือก ดังนั้นก่อนออกรถอย่าลืมติดต่อทางตัวแทนประกันให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมเงินมาชำระให้พร้อมสรรพ
 • ค่าจดทะเบียน : ประมาณ 3,500 – 5,000 บาท แบ่งตามไปรุ่นและขนาดของเครื่องยนต์ สามารถจัดการได้ด้วยตัวเองทั้งหมด หรือบางศูนย์จะมีบริการช่วยทำธุระให้ด้วย
 • ค่าอุปกรณ์เสริม : กรณีที่มีการเลือกอุปกรณ์เสริม ตกแต่งรถยนต์เพิ่มเติม จะมีการนัดชำระเงินในวันรับรถยนต์ ซึ่งค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับราคารวมอุปกรณ์เสริมที่คุณเลือก พร้อมค่าแรง หรือค่าอื่น ๆ ตามที่ทางศูนย์กำหนด
 • ค่าน้ำมัน : แม้ว่ารถยนต์ใหม่ทางศูนย์จะมีน้ำมันเติมมาให้อยู่แล้ว แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เราควรต้องเติมน้ำมันถังแรกเพื่อให้พร้อมสำหรับการเดินทางนั่นเอง
 • ค่าใช้จ่ายสำรอง : เผื่อเอาไว้ในกรณีที่อาจมีค่าเสียหายนอกเหนือจากที่กำหนด รวมถึงค่าใช้จ่ายสำหรับการทำพิธีเจิมรถ เสริมความเป็นสิริมงคลด้วย
ขั้นตอนการรับรถใหม่วันแรก

ขั้นตอนการรับรถใหม่วันแรก

ออกรถใหม่ต้องใช้อะไรบ้างในแต่ละขั้นตอน คำตอบ คือ การตรวจเช็กสภาพรถยนต์รอบคัน, ตรวจเช็กเอกสารและคู่มือที่มากับรถ และเช็กฤกษ์ออกรถสำหรับสายมู สามารถติดตามอ่านรายละเอียดที่น่าสนใจ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าถอยรถใหม่ ใช้อะไรบ้างแบบครบทุกขั้นตอน

ตรวจเช็กสภาพรถยนต์รอบคัน

โดยเฉพาะคนที่ซื้อรถใหม่ป้ายแดง รถคันแรกของตัวเอง ต้องรู้ให้ได้เลยว่าควรตรวจสอบสภาพรถยนต์รอบคันจุดไหนบ้าง ซึ่งภาพรวมที่ต้องเช็กเลย คือ เช็กภายนอกตัวถังกับภายในห้องโดยสาร และเพื่อให้ทุกคนรู้ว่าออกรถใหม่ต้องใช้อะไรบ้างในการตรวจสอบทุกจุด เลื่อนลงไปหาคำตอบเพิ่มเติมได้จากหัวข้อย่อยทั้ง 2 ต่อจากนี้เลย

ตรวจเช็กภายนอกตัวถัง

 • เช็กสภาพสีรถมีความเงางามสม่ำเสมอ ไร้ริ้วรอย ไม่มีสนิม ไม่มีสีหลุด (แต่ถ้าเป็นรถมือสองหากมีตำหนิต้องตรงกับที่ทางผู้จำหน่ายแจ้งเท่านั้น)
 • เช็กไฟหน้า ต้องใส ไม่เหลือง ไม่ขุ่น ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ต้องไม่มีริ้วรอยใด ๆ
 • เช็กฝากระโปรงถึงระยะห่างที่เรียบเสมอกับส่วนอื่น
 • เช็กประตูรถว่าสามารถเปิดปิดได้ตามปกติหรือไม่ 
 • เช็กขอบยางรอบประตูทุกบานว่าอยู่ในสภาพใหม่ ไม่ชำรุด
 • เช็กล้อและยาง ต้องเป็นของใหม่ทั้งหมด 

ตรวจเช็กภายในห้องโดยสาร

 • เช็กระบบไฟสามารถใช้งานได้ทุกอย่าง ไฟหน้า ไฟหรี่ ไฟสูง เดย์ไลท์ ไฟเบรก ไฟถอย ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน และไฟต่าง ๆ ในห้องโดยสารทุกจุด
 • เช็กเบาะทั้งหมด ต้องเรียบเนียน ไม่เปื้อน ไม่ฉีกขาด ถูกหุ้มด้วยพลาสติกอย่างดี หากเป็นเบาะไฟฟ้า ควรทดสอบการทำงานให้เรียบร้อย
 • เช็กยางปูพื้นและพรม ว่าได้รับครบถ้วนหรือไม่
 • สตาร์ตรถฟังเสียงถึงการทำงานเครื่องยนต์ ทดสอบระบบปรับอากาศ ปรับการใช้งานให้ครบทุกโหมด รวมถึงการเช็กหน้าจอกลาง และการทำงานของลำโพงรอบคัน
 • เช็กหลังคาซันรูฟ (กรณีที่มี) 
 • เช็กการทำงานกระจกข้าง
 • เช็กการทำงานของระบบล็อกประตูทุกบาน
 • เช็กภายในห้องเครื่องว่าไม่มีการรั่วซึม สภาพโดยรวมต้องไม่มีจุดบกพร่อง

ตรวจเช็กเอกสารและคู่มือที่มากับรถ

ตรวจเช็กเอกสารและคู่มือที่มากับรถให้พร้อม เช่น เลขถึงตรงกับข้อมูลในเล่มทะเบียน, ใบเสร็จรับเงินดาวน์, เอกสารสัญญาเช่าซื้อ, ใบเสร็จมัดจำค่าป้ายแดง, เอกสารรับประกันอุปกรณ์, ใบประกันเช็กระยะ และเอกสารอุปกรณ์ตกแต่ง (หากมี)

เช็กฤกษ์ออกรถสำหรับสายมู

เช็กฤกษ์ออกรถสำหรับสายมู เพื่อดูว่าวันไหนมีความเป็นสิริมงคลมากที่สุดในการรับรถยนต์ออกมาจากศูนย์ พร้อมกับเป็นวันแรกที่เราต้องขับขี่บนท้องถนนใหญ่อย่างจริงจัง ใครที่มีความเชื่อเรื่องนี้ ในปัจจุบันฤกษ์ออกรถสามารถหาอ่านได้ง่ายตามช่องทางออนไลน์ เพราะมีการแชร์ต่อเนื่องจากเหล่าอาจารย์ชื่อดังจำนวนมาก รวมถึงบางช่องทางยังมีวันที่ และระบุเวลาเอาไว้ให้อย่างชัดเจนด้วย

ออกรถใหม่เลือกประกันรถยนต์แบบไหนดี

ได้รู้ข้อมูลว่าออกรถใหม่ใช้อะไรบ้างไปแบบครบถ้วนแล้ว ลองมาเสริมด้วยการเลือกประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับรถคันใหม่ของคุณกันสักหน่อยดีกว่า ว่าเลือกประเภทไหน จะค่อนข้างเหมาะสมมากที่สุด

ประกันรถยนต์ชั้น 1

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นประเภทประกันภัยที่สามารถคุ้มครองได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด เริ่มตั้งแต่การคุ้มครองกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี (เช่น ชนต้นไม้, ฟุตบาท, เสาไฟ, แบริเออร์) ส่วนเรื่องค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมแซมรถยนต์ ค่าชดเชยทรัพย์สิน ก็มีดูแลพร้อมในวงเงินที่ค่อนข้างสูง และถ้าใครกังวลเรื่องน้ำท่วม ทางประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็พร้อมดูแลให้ด้วย นอกเหนือจากนั้นยังดูแลคุ้มครองเมื่อรถยนต์ไฟไหม้ หรือโดนโจรกรรมอีกต่างหาก ใครอยากดูแลได้ครอบคลุมที่สุด ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแน่นอน

ประกันรถยนต์ชั้น 2+

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ จะมีความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกับประกันรถยนต์ชั้น 1 อย่างมาก แต่มีค่าเบี้ยประกันที่ต่ำกว่าเกือบครึ่ง สิ่งที่แตกต่างจากประเภทแรก คือ ไม่มีการคุ้มครองกรณีเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี หรือถ้าหากโดนชนแล้วหนี ตามจับคู่กรณีไม่ได้ ก็จะไม่ได้รับการคุ้มครอง แต่ส่วนอื่น ๆ นั้นคุ้มครองอย่างครอบคลุมเหมือนกัน ถ้าใครมีความเชี่ยวชาญในการขับรถ สามารถขับได้โดยที่ไม่ใช่มือใหม่หัดขับ อยากประหยัดงบประมาณ ตัวเลือกประกันรถยนต์ชั้น 2+ ก็นับว่าเป็นการคุ้มครองที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน

สรุปเกี่ยวกับออกรถใหม่ใช้อะไรบ้าง

สรุปแล้วออกรถใหม่ใช้อะไรบ้างที่เหล่าเจ้าของรถในอนาคตควรรู้ ทาง insurverse ก็ได้แนะนำกันไปอย่างครบถ้วนแล้ว เพื่อไม่ให้พลาดจุดไหนไป อย่าลืมจดจำหรือทำเช็กลิสต์ของตัวเองให้พร้อมเลยว่าถอยรถใหม่ ใช้อะไรบ้างในครั้งนี้ และสุดท้ายถ้าสนใจสมัครประกันรถยนต์ หรือขอรับคำปรึกษาเพิ่มเติม สามารถติดต่อหา insurverse ได้ที่เบอร์ 02-842-9899

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย