vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รู้หรือไม่! แอลกอฮอล์ ไม่ควรนำมาทำความสะอาดรถ ชิ้นส่วนรถมีโอกาสพัง 99%

รู้หรือไม่! แอลกอฮอล์ ไม่ควรนำมาทำความสะอาดรถ ชิ้นส่วนรถมีโอกาสพัง 99%

schedule
share

การทำความสะอาดรถเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากสำหรับผู้ขับขี่ เพื่อให้รถยนต์ได้รับการขจัดสิ่งสกปรกอย่างหมดจรด มีสภาพที่ดูใหม่และพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ซึ่งหลายคนก็ต้องการความสะอาดล้ำลึกและคิดอยากใช้แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดแบบฆ่าเชื้อโรคและสิ่งสกปรกตกค้างที่ตามองไม่เห็น แต่รู้หรือไม่ว่าการใช้แอลกอฮอล์ในการเช็ดรถ อาจจะนำมาซึ่งความเสียหายอันใหญ่หลวงได้ แล้วจะทำอย่างไรดี มีอะไรที่ควรรู้บ้าง ไปหาคำตอบกัน

รู้หรือไม่! แอลกอฮอล์ ไม่ควรนำมาทำความสะอาดรถ ชิ้นส่วนรถมีโอกาสพัง 99%

ข้อควรรู้ในการทำความสะอาดรถด้วยแอลกอฮอล์

สำหรับแอลกอฮอล์นั้นเหมาะสำหรับเป็นตัวเลือกในการทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนมือและพื้นผิวต่างๆ แต่สำหรับการทำความสะอาดรถถ้าไม่รู้จักแอลกอฮอล์แต่ละชนิดเป็นอย่างดี อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่ชิ้นส่วนหรือวัสดุบนรถยนต์เกิดความเสียหายขึ้นมา ถ้าใครกำลังมองหาวิธีเช็ดรถโดยไม่ต้องล้าง แต่รถสะอาดถูกใจแบบไร้เชื้อโรค จำเป็นต้องรู้จักกับแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดก่อนว่ามีประเภทดังนี้ 1. เอทานอล (Ethyl Alcohol) และ 2. Isopropyl Alcohol (IPA) โดยแอลกอฮอล์ทั้ง 2 ประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบตกค้าง, ฆ่าเชื้อโรคและยังสามารถที่จะระเหยได้อย่างรวดเร็ว ดีต่อการทำความสะอาดอุปกรณ์ชิ้นส่วนและพื้นผิวทั่วไป อย่างไรก็ตาม การที่จะเลือกใช้แอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดและดูแลรถยนต์ก็ควรที่จะพิจารณาเลือกใช้อย่างเหมาะสมและควรศึกษาแอลกอฮอล์แต่ละชนิดอย่างละเอียดก่อนใช้เสมอ

สิ่งที่ควรระวังในการใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดรถ

สำหรับแอลกอฮอล์ที่สามารถใช้ในการทำความสะอาดรถได้นั้น ขอแนะนำเป็นแอลกอฮอล์แบบเอทานอล  (Ethyl Alcohol) ที่จะสามารถล้างคราบตกค้างและคราบไขมันต่างๆ โดยที่ไม่กระทบต่อวัสดุภายในรถหรือทำลายสีของรถยนต์ได้ เนื่องจาก  Ethyl Alcohol จะมีความระคายเคืองที่น้อยกว่าแบบ IPA อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังในการล้างรถถ้าหากชิ้นส่วนรถยนต์ของคุณเป็นวัสดุเคลือบแวกซ์และเป็นหนัง แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้แอลกอฮอล์ในการทำความสะอาด เนื่องจากจะทำให้ตัวชิ้นส่วนหรือวัสดุสีลอก สีซีดหรือเกิดความแห้งได้ เพราะแอลกอฮอล์จะขจัดไขมันที่มีการเคลือบวัสดุอยู่ให้ออกไปนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลรถยนต์

หลีกเลี่ยงการนำแอลกอฮอล์ทิ้งไว้ภายในรถ

นอกจากการเลือกใช้แอลกอฮอล์ให้เหมาะสมในการทำความสะอาดรถแล้ว สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งก็คือ ไม่ควรนำแอลกอฮอล์มาทิ้งไว้ภายในรถยนต์เด็ดขาด เพราะถ้าหากรถยนต์จอดอยู่ในที่กลางแจ้งหรือกลางแดดจัด จนอุณหภูมิรถสูงขึ้นมาหรือแอลกอฮอล์หกเลอะบนรถยนต์ก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นมาได้

รู้หรือไม่! แอลกอฮอล์ ไม่ควรนำมาทำความสะอาดรถ ชิ้นส่วนรถมีโอกาสพัง 99%

สรุป

แค่รู้จักแอลกอฮอล์ก็สามารถเลือกใช้มาทำความสะอาดรถได้แบบไร้ความกังวลใจ เพื่อทำให้รถสะอาดปลอดภัยแบบไร้เชื้อโรค ส่วนใครที่กำลังมองหาตัวช่วยดีๆ ในการดูแลรถยนต์หรือต้องการเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ตนเองในการขับขี่ ขอแนะนำประกันรถยนต์ชั้น 1 จาก insurverse ที่พร้อมความคุ้มครองในการใช้รถใช้ถนนให้มีแต่ความสบายใจ ลดทุกความเสี่ยงจากค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นได้จากอุบัติเหตุบนท้องถนน สามารถคลิกที่นี่เพื่อใช้บริการประกันรถยนต์ออนไลน์จาก insurverse ได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)