vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รถไฟไหม้ประกันจ่ายมั้ย ชั้นไหนคุ้มครองบ้าง?

รถไฟไหม้ประกันจ่ายมั้ย ชั้นไหนคุ้มครองบ้าง?

schedule
share

รถไฟไหม้ เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ไม่คาดคิดของผู้ใช้รถทุกคน สร้างความเสียหายทั้งทรัพย์สินและชีวิตมาแล้วนับไม่ถ้วน ซึ่งอุบัติเหตุแบบนี้เกิดขึ้นได้จากปัญหาของตัวเองและปัจจัยภายนอก เช่น รถชนกัน ไฟไหม้อาคาร และภัยธรรมชาติ แล้วแบบนี้เราควรรับมือยังไงรถไฟไหม้ประกันจ่ายไหม คุ้มครองยังไงบ้าง วันนี้ insurverse พร้อมไขข้อสงสัยให้ทุกคน ถ้าพร้อมแล้วติดตามกันได้เลย

รถไฟไหม้ประกันจ่ายมั้ย ชั้นไหนคุ้มครองบ้าง

รถไฟไหม้เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง

รถไฟไหม้เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง
  • เครื่องยนต์โอเวอร์ฮีต ระบายความร้อนไม่ได้จนทำให้ติดไฟ
  • ระบบเชื้อเพลิงรั่ว ทำให้เกิดประกายไฟจากน้ำมันและความร้อนของเครื่องยนต์ 
  • ระบบไฟฟ้าลัดวงจร เกิดประกายไฟจากสายไฟหรืออุปกรณ์ต่างๆ 
  • ท่อแคทหรือเครื่องฟอกไอเสียมีความร้อนสูง จากการทำงานหนัก
  • มีสิ่งของที่ติดไฟง่ายอยู่ภายในห้องโดยสาร เช่น สเปรย์แอลกอฮอล์ ขวดน้ำพลาสติก ไฟแช็ก
  • อุบัติเหตุรถยนต์อย่างรุนแรง เกิดประกายไฟปะทะกับของเหลวที่มีคุณสมบัติไวไฟ

ประกันชั้นไหนบ้างที่คุ้มครองกรณีไฟไหม้

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ เป็นอีกแนวทางสำคัญที่ช่วยปกป้องรถของเราให้ปลอดภัยและช่วยลดภาระต่างๆ เมื่อเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี สำหรับประกันที่ให้ความคุ้มครองจากกรณีไฟไหม้รถมี 3 ประเภทคือ ประกันชั้น 1, ชั้น 2+ และชั้น 2 ครอบคลุมการเกิดไฟไหม้ทุกกรณี รับผิดชอบตามวงเงินทุนประกันโดยมีเงื่อนไขความรับผิดชอบแตกต่างกันออกไปตามที่กำหนดในกรมธรรม์

ประกันชั้นไหนบ้างที่ไม่ครอบคลุม

ประกันชั้น 3+ และชั้น 3 คือ 2 ประเภทประกันรถยนต์ที่ไม่ครอบคลุมความเสียหายกรณีรถไฟไหม้และภัยธรรมชาติ รับผิดชอบเฉพาะอุบัติเหตุจราจรเท่านั้น ครอบคลุมความเสียหายของตัวรถ ทรัพย์สิน ค่ารักษาพยาบาล และประกันอุบัติเหตุเท่านั้น

รถไฟไหม้ประกันรับผิดชอบยังไง

รถไฟไหม้ประกันรับผิดชอบยังไง

การพิจารณาเพื่อรับผิดชอบตามเงื่อนไขกรมธรรม์จากบริษัทประกัน สามารถแบ่งออกได้ 2 กรณีตามระดับความเสียหายของตัว ได้แก่ ความเสียหายหนักไม่สามารถซ่อมได้ และความเสียหายที่ซ่อมได้ ไม่ว่าจะเป็นประกันชั้น 1, 2+ หรือ 2 ก็จะใช้หลักการพิจารณาเหมือนกันหมด โดยรายละเอียดของทั้ง 2 กรณีมีดังนี้   

รถเสียหายหนักไม่สามารถซ่อมได้

รถเสียหายหนัก หรือ รถเสียหายสิ้นเชิง หมายถึงรถยนต์คันที่เอาประกันภัยเสียหายอย่างรุนแรงจนไม่สามารถซ่อมให้เป็นเหมือนเดิมได้ ระดับความเสียหายตีเป็นมูลค่ามากกว่า 70% ของราคารถ ทางบริษัทจะชดเชยให้เต็มจำนวนทุนประกันตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ โดยเจ้าของรถจะต้องโอนกรรมสิทธิ์ของซากรถให้กับทางประกัน หรือถ้าอยากเก็บซากไว้เองก็ได้เช่นกัน แต่จะได้รับเงินชดเชยไม่เต็มทุนประกันทั้งหมด

รถเสียหายสามารถซ่อมได้

รถเสียหาย หมายถึงรถยนต์คันที่เอาประกันภัยเสียหายไม่รุนแรงสามารถซ่อมได้ กรณีนี้เจ้าของรถคุยกับทางประกันได้ว่าอยากซ่อมให้กลับสภาพเดิม หรือเปลี่ยนเป็นรถยนต์รุ่นเดิมที่มีสภาพเดียวกันมาใช้ทดแทนก็ได้ มากไปกว่านั้นยังสามารถรับการชดเชยเป็นเงินสดก็ได้ ทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับการตกลงกันระหว่างบริษัทและผู้เอาประกันที่เป็นเจ้าของรถ

รถติดแก๊สไฟไหม้ประกันจ่ายไหม

ประกันชั้น 1, 2 และ 2+ คุ้มครองรถยนต์ไฟไหม้ทุกกรณีรวมไปถึงรถยนต์ที่ติดตั้งระบบแก๊สอย่าง NGV และ LPG ด้วยเช่นกัน แต่มีเงื่อนไขที่บริษัทประกันมีสิทธิ์จะไม่คุ้มครองรถติดแก๊สด้วยกรณีดังนี้

  • ติดตั้งระบบแก๊สหลังทำประกันรถยนต์ และไม่มีการส่งเอกสารเพื่อยืนยันการติดตั้งให้กับทางบริษัทประกันรับรู้
  • ติดตั้งระบบแก๊สที่ไม่ผ่านมาตรฐาน มอก. (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม)
  • ไม่ได้แจ้งกับกรมขนส่งทางบกเรื่องการติดตั้งระบบแก๊ส

เพื่อให้คุณได้รับสิทธิ์ตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ควรแจ้งเรื่องการติดตั้งระบบแก๊สกับทางบริษัทประกันทันทีหลังติดตั้งเสร็จ โดยจะต้องส่งสำเนาเอกสารการจดทะเบียนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงประเภทเชื้อเพลิง และเก็บใบเสร็จรับเงินค่าติดตั้งระบบไว้เป็นหลักฐาน

รถไฟไหม้จากเหตุการณ์อื่นประกันจ่ายไหม

กรณีที่รถไฟไหม้จากปัจจัยภายนอก เช่น บ้านไฟไหม้, อาคารจอดไฟไหม้, ไฟไหม้จากภัยธรรมชาติ หรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุจราจร หรือจากตัวรถเอง ประกันรถยนต์ชั้น 1, 2 และ 2+ ให้ความคุ้มครองตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ แต่จะไม่ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากภาวะสงคราม

รถไฟไหม้ประกันจ่ายมั้ย

สรุปเกี่ยวกับรถไฟไหม้ประกันจ่ายมั้ย

รถไฟไหม้ถือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยเท่ากับอุบัติเหตุจราจร แต่ก็ทำให้เกิดความเสียหายที่หนักหนาสาหัสพอสมควร การทำประกันรถยนต์ถือเป็นแนวทางสำคัญที่ช่วยบรรเทาความเสี่ยงจากปัจจัยเหล่านี้ได้ ช่วยลดภาระของคุณทั้งขั้นตอนดำเนินการและค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ใครกำลังมองหาประกันรถยนต์ที่คุ้มครองกรณีไฟไหม้ insurverse พร้อมให้บริการกับประกันชั้น 1 และ 2+ ในราคาสุดคุ้ม ซื้อผ่านออนไลน์ได้ง่ายๆ เพื่อให้คุณใช้ชีวิตได้เต็มที่ สนใจซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์กับ insurverse คลิกเลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย