vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ประกันชั้น 1 เคลมสีรถรอบคัน ต้องทำอย่างไรบ้าง

ประกันชั้น 1 เคลมสีรถรอบคัน ต้องทำอย่างไรบ้าง

schedule
share

อุบัติเหตุเพียงหนึ่งครั้ง อาจส่งผลกับคุณมากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นการเสียเวลาในการดำเนินการขั้นตอนต่าง ๆ ความเสียหายทางร่างกายและทรัพย์ และโดยเฉพาะความเสียหายกับตัวรถ ที่อาจทำให้คุณหน้ามืดเลยทีเดียว หากเคยประสบปัญหารถคู่ใจสีถลอก มีร่องรอยความเสียหายจากอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นรถชนคู่กรณี รถชนฟุตบาท รอยถลอกจากภัยธรรมชาติต่าง ๆ ก็ตาม แล้วเราจะต้องจัดการอย่างไรกับสถานการณ์เหล่านี้ดี ?

ประกันชั้น 1 เคลมสีรถรอบคัน ต้องทำอย่างไรบ้าง

ประกันชั้น 1 สามารถเคลมสีรถรอบคันได้ไหม

อย่างที่ทราบกันว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองสำหรับความเสียหายต่อตัวรถยนต์ของผู้เอาประกันที่เกิดจากอุบัติเหตุ แต่หากเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นเอง หรือร่องรอยที่เสื่อมสภาพจากการใช้งาน หรือการดูแลรักษา ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะไม่ได้ให้การคุ้มครอง โดยผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) โดยคิดตามจำนวนร่องรอยความเสียหายที่เกิดขึ้นบนรถด้วยตัวเอง หรือเป็นไปตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ที่ทางบริษัทกำหนดไว้

ขั้นตอนแจ้งเคลมสีรถรอบคัน

หากใครที่กำลังต้องการเคลมสีรถรอบคัน แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากอะไรก่อนดี ? วันนี้เรามีขั้นตอนการแจ้งเคลมสีง่าย ๆ มาบอก 

  1. แจ้งเรื่องเคลมกับบริษัทประกัน และเตรียมเอกสารสำคัญให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ เล่มทะเบียนรถยนต์ กรมธรรม์ประกันภัย และยิ่งหากมีรูปถ่ายความเสียหายที่บันทึกเวลาและสถานที่ไว้อย่างชัดเจนก็จะสามารถเคลมได้อย่างสบายใจแน่นอน
  2. จ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) ตามที่ตกลง โดยดูจากจำนวนร่องรอยที่เกิดขึ้น
  3. รอเจ้าหน้าที่ประเมินความเสียหายของรถยนต์ และรอออกเอกสารการเคลมให้
  4. นำรถเข้าอู่ได้เลย

อย่าลืมแจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์

หากในกรณีที่ได้ทำการเคลมเปลี่ยนสีรถยนต์ โดยการทำสีใหม่ทั้งคัน สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ การแจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์ต่อบริษัทประกันภัย และกรมขนส่ง ไม่อย่างนั้นอาจส่งผลตามมาได้

แจ้งเปลี่ยนสีกับบริษัทประกันภัย

หากคุณได้ทำการเปลี่ยนสีรถยนต์ใหม่แล้วไม่ได้แจ้งกับทางบริษัทประกัน เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา จะทำให้ไม่สามารถเคลมความเสียหายจากอุบัติเหตุนั้นได้ เนื่องจากสีของรถยนต์ไม่ตรงตามข้อมูลที่แจ้งไว้ตอนทำกรมธรรม์ หรือไม่มีการแจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์  

แจ้งเปลี่ยนสีกับกรมขนส่ง

รถยนต์ที่ได้จดทะเบียนไว้ หากมีการเปลี่ยนสีรถยนต์ เจ้าของรถจะต้องทำการแจ้งเปลี่ยนสีรถยนต์ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่เปลี่ยนสีนั้น หากเกินกำหนดจะมีความผิด ระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติรถยนต์ (พรบ.) พ.ศ. 2522 

ประกันชั้น 1 เคลมสีรถรอบคัน ต้องทำอย่างไรบ้าง

สรุป

การทำประกันชั้น 1 จะช่วยให้คุณสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ แม้อาจจะไม่สามารถเคลมสีได้รอบคันตามต้องการ แต่หากมีร่องรอยที่เกิดจากอุบัติเหตุร่วมด้วยแล้ว ก็จะช่วยให้คุณสามารถเบาใจเรื่องงบประมาณได้พอสมควรเลยทีเดียว ดังนั้น หาประกันชั้น 1 ที่ไว้ใจได้ เคลมง่าย ไม่วุ่นวาย เพื่อช่วยดูแลรถคู่ใจของคุณ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย