vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ทำใบขับขี่สากล 2566 มีขั้นตอนยังไง ใช้เอกสารอะไรบ้าง

ทำใบขับขี่สากล 2567 มีขั้นตอนยังไง ใช้เอกสารอะไรบ้าง

schedule
share

เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ คนที่ขับรถเป็นส่วนใหญ่ก็อยากมีโมเมนต์ขับรถเที่ยวชิว ๆ กันบ้าง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยาก แค่ทำใบขับขี่สากลที่ไทยก็สามารถใช้ได้กับประเทศที่กำหนด ซึ่งการยื่นเรื่องขอทำใบขับขี่สากลนั้นก็ไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยากอย่างที่คิด ทุกคนสามารถดำเนินการได้แค่มีใบขับขี่ภายในประเทศอยู่แล้ว วันนี้ insurverse จะพาทุกคนไปดูว่า มีขั้นตอนยังไง ใช้เอกสารอะไรบ้าง และใช้ได้กี่ประเทศ ติดตามกันได้เลย

ใบขับขี่สากล แตกต่างกับใบขับขี่ปกติอย่างไร

ใบขับขี่สากล หรือ ใบขับขี่ระหว่างประเทศ (International Driving Permit; IDP) คือ เอกสารสำคัญที่ใช้ยืนยันตัวตนเพื่อขับขี่รถยนต์ในประเทศอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ประเทศบ้านเกิดตัวเอง มีอายุการใช้งาน 1-3 ปี โดยมีจุดประสงค์ในการใช้เพื่อท่องเที่ยว ไปเรียน หรือไปทำงานได้อย่างถูกกฎหมาย ใช้แสดงคู่กับใบขับขี่ภายในประเทศเมื่อเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ ในขณะที่ใบขับขี่ทั่วไปจะสามารถใช้ได้แค่ภายในประเทศไทยเท่านั้นและมีอายุการใช้งาน 5 ปี

ทำใบขับขี่สากล สามารถใช้ได้กี่ประเทศ

ใบขับขี่สากลสามารถนำไปใช้ได้ทั้งหมด 185 ประเทศ แต่ก็จะมีการแบ่งประเทศตามข้อตกลงอนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนน โดยประเทศไทยได้เข้าร่วมแบบภาคีอนุสัญญา 2 ฉบับคือ อนุสัญญาเจนีวา 1949 และอนุสัญญาเวียนนา 1968 โดยทั้งคู่มีรายละเอียด ดังนี้

 • อนุสัญญาเจนีวา 1949 (อนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนน ณ นครเจนีวา ค.ศ. 1949) อายุการใช้งาน 1 ปี ใช้งานได้ทั้งหมด 101 ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ สเปน สิงคโปร์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เป็นต้น
 • อนุสัญญาเวียนนา 1968 (อนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนน ณ กรุงเวียนนา ค.ศ. 1968) อายุการใช้งาน 3 ปี ใช้งานได้ทั้งหมด 84 ประเทศ เช่น เยอรมนี บราซิล บาห์เรน อิรัก อิหร่าน เมียนมา เป็นต้น
 • ประเทศที่เข้าร่วมอนุสัญญาภาคีทั้ง 2 ฉบับ เช่น สหราชอาณาจักร รัสเซีย ตุรกี เวียดนาม รวมถึงไทย ให้ทำใบขับขี่สากลอนุสัญญาเวียนนา 1968 เพียงฉบับเดียวก็ใช้ได้

คุณสมบัติของผู้ทำใบขับขี่สากล

คุณสมบัติสำคัญของผู้ทำใบขับขี่สากล คือ ต้องมีใบขับขี่ส่วนบุคคลในประเทศอยู่แล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี ไม่ว่าจะเป็นใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล ใบขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล หรือใบขับขี่ชนิดชั่วคราว สามารถขอดำเนินการได้ทั้งหมด

เอกสารทำใบขับขี่สากลต้องใช้อะไรบ้าง

 • หนังสือเดินทาง (Passport) เล่มที่ใช้ในการเดินทาง พร้อมสำเนา
 • บัตรประจำตัวประชาชน
 • ใบอนุญาตขับขี่รถส่วนบุคคลชนิด 5 ปี หรือตลอดชีพ พร้อมสำเนา
 • รูปถ่ายหน้าตรงขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป ต้องถ่ายมาแล้วไม่เกิน 6 เดือน
 • หลักฐานการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล
 • กรณีไม่สามารถมาเองได้ ให้แนบหนังสือมอบอำนาจพร้อมเอกสารทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้น และสำเนาบัตรประชาชนผู้รับมอบอำนาจ

ทำใบขับขี่สากล ได้ที่ไหน

ใบขับขี่สากลสามารถทำได้ที่ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ Walk-in เข้าไปได้เลยไม่ต้องจองคิวล่วงหน้า เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เปิดให้บริการตั้งแต่ 8.30-15.30 น. หรือถ้าไม่อยากมาเข้าแถวรอก็สามารถจองคิวทำล่วงหน้าได้ผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue พร้อมกรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัว เลือกประเภทใบขับขี่ และกำหนดวันเข้ารับบริการได้เลย

ขั้นตอนการทำใบขับขี่สากล 2567

 • ยื่นคำร้องขอทำใบขับขี่สากล พร้อมเอกสารที่เตรียมมาทั้งหมด 
 • รอเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสาร เพื่อเช็กคุณสมบัติเบื้องต้น
 • ชำระค่าธรรมเนียมพร้อมรับใบเสร็จ
 • รับใบขับขี่สากลที่ผ่านการลงนามโดยนายทะเบียนของสำนักงานขนส่งในพื้นที่

ค่าธรรมเนียมทำใบขับขี่สากล 2567

 • ค่าคำขอ 5 บาท
 • ค่าธรรมเนียมใบขับขี่สากล 500 บาท

สรุปเกี่ยวกับการทำใบขับขี่สากล 2567

สำหรับใครที่วางแผนไปเที่ยวต่างประเทศ ควรทำใบขับขี่สากลติดตัวเอาไว้เพื่อความสะดวกในการเดินทาง และมั่นใจว่าไปแล้วได้เช่ารถขับแน่ ๆ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับใบขับขี่สากลกับกรมการขนส่งทางบก โทร. 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง สุดท้าย insurverse ขอแนะนำประกันการเดินทางและประกันรถยนต์ เป็นผู้ช่วยสำคัญที่จะทำให้คุณเที่ยวอย่างสบายใจ หมดห่วงทั้งค่ารักษาพยาบาล โจรกรรม เที่ยวบินถูกยกเลิก เคลมได้ชัวร์ ๆ สนใจสามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดบนเว็บไซต์ได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย