vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
งูเข้ารถทำยังไงดี พร้อมวิธีป้องกันสำหรับคนกลัวงู

งูเข้ารถทำยังไงดี พร้อมวิธีป้องกันสำหรับคนกลัวงู

schedule
share

ปัญหาเรื่องสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยเข้าไปซุกในรถ ถือเป็นเรื่องที่พบเจอได้บ่อยๆ และ “งู” ก็คือหนึ่งในนั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะชอบซุกอยู่บริเวณห้องเครื่อง แล้วแบบนี้เราจะป้องกันยังไงดี แม้ว่าจะไม่ใช่คนกลัวงูแต่เจอแบบนี้ก็ทำให้เสียเวลาอยู่ไม่น้อย วันนี้ insurverse จะมาอธิบายให้ทุกคนเข้าใจว่างูเข้ารถมีสาเหตุจากอะไร พร้อมแนวทางการป้องกันไม่ให้งูเข้ากระโปรงรถของเราอีก ติดตามกันได้ในบทความนี้

สาเหตุที่ทำให้งูเข้ารถ

ด้วยธรรมชาติของงูที่เป็นสัตว์เลือดเย็น มักจะชอบหาที่อุ่นเพื่ออาศัยอยู่ชั่วคราว โดยเฉพาะช่วงที่อากาศชื้นฝนตกหนัก ๆ ซึ่งในห้องเครื่องยนต์ถือเป็นบริเวณที่มีความอบอุ่น เหมาะสำหรับการพักอาศัยชั่วคราวของงูเป็นอย่างดี ส่วนเหตุผลอื่นก็คงไม่พ้นเรื่องของแหล่งอาหารของพวกมัน บางครั้งบริเวณที่เราไปจอดอาจมีหนูหรือสัตว์ขนาดเล็กที่พวกมันชอบ จึงทำให้งูเข้ากระโปรงรถของเราได้เช่นกัน

แชร์วิธีป้องกันงูเข้ารถ

ใครที่มีความกังวลกลัวว่างูจะเข้ารถ insurverse ได้รวบรวมวิธีป้องกันที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1. ปิดประตูและกระจกให้มิดชิดเสมอ

อันดับแรกเป็นวิธีง่ายที่สุด คือ การปิดประตูและกระจกทั้งหมดให้มิดชิดที่สุด หากเปิดทิ้งเอาไว้นั่นคือทางเข้าที่ดีที่สุดโดยไม่มีอะไรขวางกัน ใครที่ไม่อยากเจองูอยู่ในรถ หรือแม้กระทั่งหนูและแมลงชนิดต่าง ๆ ควรสำรวจประตูและปิดกระจกทุกบานให้เรียบร้อยก่อนเข้าบ้าน

2. หลีกเลี่ยงการจอดรถในพื้นที่รกร้าง

บริเวณที่รกร้าง เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์เลื้อยคลายนานาชนิดไม่ว่าจะเป็น กิ้งก่า จิ้งเหลน งู และตัวเงินตัวทอง เมื่อรถของคุณที่มีความอุ่นพอดีเข้ามาจอดในพื้นที่แบบนี้ ถือว่ามีโอกาสสูงที่จะเจอสัตว์เหล่านี้อย่างแน่นอน ทางที่ดีควรเลี่ยงพื้นที่รก ๆ แบบนี้ดีกว่า หรือถ้าเป็นบ้านคุณเองก็ควรดูแลไม่ปล่อยให้วัชพืชขึ้นจนรกไปหมด เพื่อโอกาสให้สัตว์เหล่านี้เข้ามาอยู่อาศัย

3. ใช้มะกรูดและกำมะถัน

มะกรูดและกำมะถัน ทั้งคู่มีกลิ่นที่งูและสัตว์เลื้อยคลานชนิดอื่น ๆ ไม่ชอบ คุณสามารถนำมะกรูดผ่าครึ่งซักแล้วมาวางไว้ใกล้ ๆ รถก็ได้ หรือใช้ผงกำมะถันผสมน้ำแล้วมาราดรอบ ๆ รถก็ได้ผลเช่นกัน

4. ใช้น้ำมันเครื่องเก่า

น้ำมันเครื่องเก่าก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่งูไม่ชอบกลิ่นเช่นกัน คุณสามารถนำน้ำมันเครื่องเก่ามาวางไว้ใกล้ๆ รถของคุณ เพื่อไม่ให้งูเข้ามายุ่งในบริเวณดังกล่าว 

5. ฉีดสเปรย์ป้องกันงู

ปัจจุบันมีการคิดค้นสเปรย์สำหรับไล่งูออกมาวางขาย ส่วนใหญ่ผลิตมาจากสมุนไพรธรรมชาติหลายชนิดที่เป็นของแสลงสำหรับงู สามารถนำพ่นในบริเวณรอบๆ รถได้ ไม่มีสารเคมีอันตรายและไม่ส่งผลเสียต่อคน

6. สัตว์เลี้ยงช่วยไล่งูได้

สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวนับเป็นศัตรูทางธรรมชาติของงูโดยตรง จมูกของสัตว์เลี้ยงเหล่านี้จะมีความไวเป็นพิเศษ สามารถค้นหาและขับไล่สัตว์ตัวเล็กเหล่านี้ให้กับคุณได้เป็นอย่างดี

หากเจอเหตุการณ์งูเข้ารถควรทำอย่างไร

ใครที่เจอเหตุการณ์งูเข้ารถด้วยตัวเอง ขอแนะนำว่าถ้าไม่มีความชำนาญอย่าจับเองเด็ด เพื่อป้องกันอันตรายจากการโดนกัดหรือถูกรัดแขน ควรโทรแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือ ดังนี้

  • หน่วยกู้ภัย โทร. 199
  • สายด่วนงูเข้าบ้าน รายการวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน โทร. 1677
  • สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน (กรณีถูกงูกัด) โทร. 1669
  • สถานีวิทยุข่าวสารและการจราจร (จส. 100) โทร. 1137
  • สถานีวิทยุเพื่อความปลอดภัยและการจราจร (สวพ.91) โทร. 1644

สรุปเกี่ยวกับการรับมือเมื่องูเข้ารถ

เหตุการณ์งูเข้ารถถือเป็นเรื่องที่ทำให้ใครหลายคนขนลุกได้เสมอ ด้วยรูปลักษณ์ไม่ค่อยน่ารักแถมบางชนิดมีพิษร้ายแรง งานที่ถ้าเจอกับตัวแนะนำว่าควรแจ้งหน่วยกู้ภัยหรือไว้ใจให้ผู้เชี่ยวชาญมาจับจะดีที่สุด และถ้ารถของคุณได้รับความเสียหายจากสัตว์เหล่านี้ก็ไม่ต้องกังวล แค่มีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ก็เคลมได้ไม่มีปัญหา เพราะถือเป็นเคสที่ไม่มีคู่กรณี สนใจกรมธรรม์ประกันชั้น 1 ต้อง insurverse คุ้มครองแบบชัวร์ ๆ ครอบคลุมทุกความต้องการที่คนรักรถต้องมี ดูเงื่อนไขหรือสอบถามข้อมูลเข้าไปที่เว็บไซต์ของเราได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย