vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
need-to-know-when-inspecting-the-vehicle-inspection-facility-near-me

สิ่งที่คุณต้องรู้ เมื่อตรวจสภาพรถที่ ตรอ. ใกล้ฉัน

schedule
share

การตรวจสภาพรถยนต์ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยสำหรับเจ้าของรถยนต์ทุกคัน เพราะการตรวจสภาพรถยนต์ไม่ใช่แค่เป็นการเช็คว่ารถยนต์ลูกรักของเรายังสุขภาพแข็งแรง พร้อมขับขี่บนท้องถนนร่วมกับผู้อื่นหรือไม่ แต่ยังเป็นการตรวจเพื่อให้ได้ใบรับรองการตรวจสภาพรถ และนำไปเป็นหลักฐานเพื่อยื่น่ตอภาษีรถยนต์ประจำปี ซึ่งการตรวจสภาพรถยนต์ก็ต้องไปตรวจที่ ตรอ. ใกล้ฉัน หรือที่เรียกว่า สถานตรวจสภาพรถเอกชน นั่นเอง

ตรอ. คืออะไร

ตรอ. หรือ สถานตรวจสภาพรถเอกชน เป็นสถานที่ที่เราสามารถเข้าไปตรวจสภาพรถของเราได้ด้วยตัวเอง โดยมีค่าใช้จ่ายที่ถูกแสนถูก และยังเข้าไปตรวจสภาพรถได้อย่างรวดเร็วด้วยขั้นตอนที่ไม่วุ่นวาย ตรอ. ใกล้ฉัน จะช่วยตรวจความปลอดภัยและประสิทธิภาพการทำงานของรถยนต์ของคุณ เพื่อให้มั่นใจว่าคุณสามารถนำรถยนต์คันนี้ไปขับขี่ได้อย่างสบายใจ ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุจากการทำงานผิดปกติของรถยนต์

ถ้าไปตรวจสภาพรถที่ ตรอ. ใกล้ฉัน ต้องตรวจอะไรบ้าง

 • ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลตามกฎหมายของรถคันนั้น ยกตัวอย่างเช่น ป้ายทะเบียนรถ ชัดเจนหรือไม่ เป็นป้ายทะเบียนจริงหรือไม่ เลขทะเบียนถูกต้องหรือไม่ และข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะรถ เลขตัวถัง ฯลฯ
 • ตรวจสภาพความพร้อมใช้งานของรถทั้งภายในและภายนอก ยกตัวอย่างเช่น สภาพตัวถัง สีรถ ระบบที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย อุปกรณ์ภายในรถยนต์ต่าง ๆ
 • ตรวจสอบระบบการทำงานภายในรถอย่างละเอียด เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถขับขี่ได้อย่างถูกต้องตามที่ควรจะเป็นและปลอดภัยทั้งต่อผู้ขับขี่และผู้ใช้ถนน ยกตัวอย่างเช่น ระบบการขับเคลื่อน ระบบการเลี้ยว ระบบน้ำมัน เชื้อเพลิงต่าง ๆ
 • ตรวจสอบประสิทธิภาพการเบรกและความสามารถในการทำงานของระบบเบรก ว่าสามารถทำงานได้เต็มที่หรือไม่ มีปัญหาหรือขัดข้องอะไรหรือเปล่า รวมไปถึงอุปกรณ์ภายในรถที่เกี่ยวข้องกับการเบรก
 • ตรวจสอบระบบการให้แสงไฟของรถ โดยจะวัดความสว่างของไฟหน้ารถ ทิศทางการส่องแสงของไฟ ตรวจสอบค่าความเข้มของแสงว่าเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่
 • ตรวจสอบการปล่อยของก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และก๊าซไฮโดนคาร์บอนของรถ
 • สำหรับรถยนต์ที่เป็นเครื่องดีเซล จะต้องมีการตรวจวัดควันดำ เพื่อวัดว่าควันที่ออกมาจากรถตรงตามมาตรฐานหรือไม่ โดยจะต้องมีความทึบแสงไม่เกิน 45% และตัวระบบการกรองก็ต้องไม่เกิน 50%
 • ตรวจวัดความดังของเสียงรถ โดยจะต้องมีความดังของเสียงท่อและเสียงเครื่องยนต์ไม่เกิน 100 เดซิเบล

ใครบ้างที่ต้องไปตรวจสภาพรถที่ ตรอ. ใกล้ฉัน

สำหรับเจ้าของรถทุกคันที่ต้องไปต่อภาษีรถยนต์ประจำปี ก็น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่ามีความจำเป็นต้องไปตรวจสภาพรถที่ ตรอ. ใกล้ฉัน เพื่อนำใบรับรองการตรวจสภาพรถไปยื่นที่กรมขนส่ง และทำเรื่องเพื่อต่อภาษีรถยนต์ประจำปี แต่บางคนก็อาจจะสงสัยว่า รถพึ่งซื้อใหม่ ต้องไปตรวตสภาพรถที่ ตรอ. ใกล้ฉัน หรือไม่

โดยรายละเอียดสำหรับรถที่ต้องไปตรวจสภาพรถมีดังนี้

 • รถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มีที่นั่งไม่เกิน 7 คน และมีอายุการใช้งานของรถตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป
 • รถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มีที่นั่งเกิน 7 คน และมีอายุการใช้งานของรถตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป
 • รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ที่มีอายุการใช้งานของรถตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป
 • รถจักรยานยนต์ ที่มีอายุการใช้งานของรถตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป

ซึ่งคุณสามารถนับอายุการใช้งานของรถได้ง่าย ๆ นั่นก็คือ นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนครั้งแรก ไปจนถึงวันที่ต้องต่อภาษีประจำปีนั่นเอง ตัวอย่างเช่น รถยนต์ของคุณจดทะเบียนตั้งแต่ปี 2566 บวกเพิ่มเข้าไปอีก 7 ปี คุณก็จะต้องตรวจสภาพรถยนต์ที่ ตรอ. ใกล้ฉัน ในปี 2573 นั่นเอง

ตรวจสภาพรถที่ ตรอ. ใกล้ฉัน ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง เสียเงินไหม?

ก่อนที่จะไปตรวจสภาพรถที่ ตรอ. ใกล้ฉัน ก่อนอื่นคุณจะต้องเตรียมเอกสารให้พร้อม เพื่อที่จะได้ไม่ต้องยุ่งยากขับรถวนกลับไปเอาเอกสารที่บ้านใหม่ โดยเอกสารที่จำเป็นในการตรวจสภาพรถ นั่นก็คือเอกสารเล่มทะเบียนรถ ถ้าเป็นรถยนต์ก็จะเป็นทะเบียนเล่มสีน้ำเงิน และถ้าหากเป็นรถมอเตอร์ไซต์ก็จะมีทะเบียนเล่มสีเขียวนั่นเอง ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งตัวจริงและสำเนาเลย

และในส่วนของค่าใช้จ่ายก็ไม่แพงเลย โดยมีรายละเอียดราคาการตรวจสภาพรถที่ ตรอ. ใกล้ฉัน จะมีดังนี้

 • รถจักรยานยนต์ ค่าใช้จ่าย 60 บาทต่อคัน
 • รถยนต์ที่มีน้ำหนักตัวรถไม่เกิน 1,600 กิโลกรัม ค่าใช้จ่าย 160 บาทต่อคัน
 • รถยนต์ที่มีน้ำหนักตัวรถเกิน 1,600 กิโลกรัม ค่าใช้จ่าย 250 บาทต่อคัน

ประโยชน์ของการตรวจสภาพรถที่ ตรอ. ใกล้ฉัน

 • ได้รู้ถึงสภาพรถปัจจุบันว่ามีความพร้อมในการใช้งานมากแค่ไหน สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่
 • ลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากรถทำงานขัดข้อง ลดโอกาสสูญเสียทรัพย์สิน ลดโอกาสบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ
 • มองเห็นปัญหาของรถยนต์และแก้ไขได้ทันเวลาก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่
 • เหมาะสำหรับคนที่ไม่สะดวกไปตรวจสภาพรถที่กรมขนส่งทางบก

ถ้าตรวจสภาพรถแล้วไม่ผ่าน ทำยังไงดี?

หากตรวจสภาพรถยนต์ที่ ตรอ. ใกล้ฉัน แล้วไม่ผ่านก็ไม่ต้องห่วง ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีด้วยซ้ำเพราะเราจะได้นำรถไปซ่อมหรือแก้ไขให้สามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่

เมื่อตรวจแล้วไม่ผ่าน ทาง ตรอ. จะแจ้งว่าไม่ผ่านตรงไหนและแก้ไขตรงไหนบ้าง ก็ให้คุณนำไปแก้ไขตามที่ตรอ. แจ้งมาเลย จากนั้นภายใน 15 วันให้นำมาตรวจที่ ตรอ. ใกล้ฉัน ที่เดิมอีกครั้ง และจะเสียค่าใช้จ่ายแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น แต่หากนานกว่า 15 วันก็จะเสียค่าใช้จ่ายตามปกติเลยนั่นเอง

สรุป

การตรวจสภาพรถยนต์ไม่ใช่แค่ตรวจเพื่อนำไปต่อภาษีรถยนต์ประจำปีเท่านั้น แต่ยังเป็นการเช็คสภาพรถให้มั่นใจว่าสามารถขับขี่บนท้องถนนได้อย่างปลอดภัยทั้งต่อตัวผู้ขับขี่และผู้ใช้ถนนร่วมกัน ดังนั้นหากมีโอกาสหรือมีเวลา ไม่ต้องรอครบ 7 ปี คุณก็สามารถไปตรวจสภาพรถได้ด้วยตัวเองอย่างน้อย 1-2 ปีต่อครั้ง เพื่อลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุจากการทำงานของรถ และทำให้การขับขี่บนท้องถนนของคุณนั้นราบรื่น ปลอดภัย สบายใจ

แต่ถ้าเกิดว่ายังไม่ได้ไปตรวจสภาพรถยนต์ ยังไม่ได้ไปต่อภาษีรถยนต์ประจำปี แต่ดันเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันซะงั้น ทำให้กังวลว่าจะเคลมประกันได้ไหม สบายใจได้ ที่ insurverse คุณสามารถเคลมประกันรถยนต์ได้เลยแม้ภาษีรถยนต์จะหมดอายุ ซึ่งการเคลมก็ง่ายสุด ๆ แค่ไม่กี่คลิกบนมือถือ ก็รอรับเงินชดเชยได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย