vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ยางเปอร์เซ็น คืออะไร ต้องเลือกแบบไหนมาใช้งาน

ยางเปอร์เซ็น คืออะไร ต้องเลือกแบบไหนมาใช้งาน

schedule
share
ยางเปอร์เซ็น คืออะไร ต้องเลือกแบบไหนมาใช้งาน

หากเลือกได้ ใครๆ ก็ต้องเลือกซื้อยางมือหนึ่งคุณภาพดี ดอกยางเต็มๆ มาใช้งาน แต่ถ้ามีงบประมาณที่จำกัด แต่ต้องการยางคุณภาพดีในราคาที่พอจับต้องได้ ยางเปอร์เซ็น คือคำตอบในด้านราคา และความคุ้มค่า เพียงแต่ต้องรู้จักวิธีเลือกในการทำใช้งานกับรถเรา ต้องเลือกแบบไหน วันนี้เราจะมาบอก

ยางเปอร์เซ็น กับ ยางมือสอง เหมือนกันไหม

ยางเปอร์เซ็น กับ ยางมือสอง เหมือนกันไหม

ยางเปอร์เซ็น หรือยางมือสอง เป็นคำเรียกที่หลายคนสงสัยว่าเหมือนกันรึเปล่า คำตอบก็คือเหมือนกัน เพียงแต่คำว่ายางเปอร์เซ็นถูกใช้เพื่อจำแนกสภาพความสมบูรณ์ของตัวยาง ให้คนที่เลือกซื้อสามารถเข้าใจได้ง่ายๆ ว่า ตัวยางนั้นมีความสมบูรณ์กี่เปอร์เซ็นต์ เพราะการดูด้วยตาเปล่าเพียงอย่างเดียว อาจจะแยกออกได้ยาก 

วิธีเลือกซื้อยางเปอร์เซ็น

วิธีเลือกซื้อยางเปอร์เซ็น

หลายคนไม่กล้าที่จะเลือกซื้อยางเปอร์เซ็นแม้จะมีราคาที่ถูกกว่า เพราะไม่รู้ว่าต้องเลือกแบบไหน มีวิธีดูอย่างไร จึงไม่กล้าตัดสินใจที่จะซื้อ เพราะกลัวจะได้ยางที่เสื่อมสภาพกลับไปใช้งานแทน มาเลือกตามวิธีด้านล่าง รับรองได้ยางถูกใจแน่นอน

1.ดูยี่ห้อยาง

อย่างแรกที่ต้องทำการเช็ก คือ ยี่ห้อยางที่วางขาย เพราะยิ่งเป็นยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ มีรุ่นยางผลิตออกมาขายเยอะ และมีประสิทธิภาพดีตามมาตรฐาน ก็มีโอกาสที่ยางรุ่นนั้นจะติดมากับรถมือหนึ่ง และยังมีสภาพดีน่าใช้อยู่

2.ดูปีที่ผลิต

ปีที่ผลิต จะเป็นตัวช่วยยืนยันถึงอายุการใช้งานที่เหลือ เพราะยางแต่ละประเภทที่ผลิตออกมา จะมีมาตรฐานและอายุการใช้งานกำกับไว้แต่ละรุ่น ซึ่งส่วนมากจะไม่เกิน 5-6 ปีสำหรับยางใหม่ 

3.ตรวจดูดอกยาง

การเช็กเบื้องต้นแบบง่ายๆ อีกวิธี ก็คือ การดูที่ดอกยางว่ายังเหลือไหม ยังคงมีร่องพอที่จะนำไปใช้งานต่อได้หรือเปล่า และยังสามารถรู้ได้ทันทีว่ายางเส้นนั้นแกะลายมาใหม่เพื่อย้อมแมวหรือเปล่า 

4.เช็กความนุ่มและรอยตำหนิ

และวิธีสุดท้ายที่ง่ายที่สุด คือ การสัมผัสไปที่ตัวยางเพื่อเช็กความนุ่ม และรอยตำหนิเพื่อดูการรั่วซึมของลมยางได้ทันที  หากยางเริ่มมีความแข็งแบบแปลกๆ ให้สันนิษฐานไว้ได้เลยว่า ยางเริ่มเสื่อมสภาพ ไม่ควรเลือกมาใช้งานเด็ดขาด

ข้อดี-ข้อเสียของการใช้ยางเปอร์เซ็น

คนที่ไม่เคยซื้อยางเปอร์เซ็นมาก่อน อาจจะสงสัยว่า มันดีกว่ายางมือหนึ่งอย่างไร เพราะคุณภาพการใช้งานก็ดูจะด้อยกว่า ถึงแม้จะมีราคาที่ถูกลง แต่แลกมากับประสิทธิภาพการขับขี่ที่ด้อยลงไป มันจะปลอดภัยขนาดนั้นไหม ลองมาเปรียบเทียบข้อดี และข้อเสียกันดูดีกว่า 

ข้อดีของยางเปอร์เซ็น

แน่นอนว่า ยางเปอร์เซ็นมีราคาที่ถูกกว่ายางมือหนึ่ง และถ้ายิ่งได้ยางเปอร์เซ็นสภาพสวยๆ ที่แทบไม่ได้ผ่านการใช้งานมาเลย ก็จะยิ่งคุ้มกว่าซื้อยางมือหนึ่งมากๆ โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ใช้รถทางไกล การวิ่งในเมืองที่ไม่ได้มีความเร็วสูง ยางเปอร์เซ็นอาจจะตอบโจทย์กว่าในการใช้งาน 

ข้อเสียของยางเปอร์เซ็น

แต่หากเป็นคนที่ใช้รถอยู่เป็นประจำ หรือมีการวิ่งทางไกลอยู่บ่อยๆ การใช้ยางเปอร์เซ็นอาจจะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น หากเลือกยางที่เสื่อมสภาพมาใช้งาน เพราะความทนทานของตัวยางเริ่มถดถอย การเกาะถนนอาจจะเริ่มแย่ลง และระยะเบรกอาจจะยาวขึ้น

ยางเปอร์เซ็น ราคาแพงไหม

ราคาของยางเปอร์เซ็น มีตั้งแต่ 1,500 – 10,000 บาท หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับสเปคของยาง และคุณสมบัติในการใช้งานที่แตกต่างกันไป ซึ่งผิดจากความเข้าใจของหลายคนที่ว่า ยางเปอร์เซ็นต้องถูก และมีคุณภาพต่ำเท่านั้น 

ยางเปอร์เซ็น มีอายุใช้งานกี่ปี

การเลือกยางเปอร์เซ็น ควรเลือกที่มีอายุการใช้งานเหลือไม่ต่ำกว่า 3 ปี โดยดูจากปีที่ผลิตของยางเส้นนั้น เพราะถ้าเกินกว่านั้น ยางจะเริ่มเสื่อมสภาพ และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเมื่อต้องขับขี่ในย่านความเร็วสูง แต่ไม่ว่าจะประหยัดเงินในการเลือกซื้อยางรถยนต์แค่ไหน ก็ไม่ควรมองข้ามการทำประกันรถยนต์ เพื่อเป็นอีกทางหนึ่งในการลดภาระค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ 

สรุปบทความ ยางเปอร์เซ็น คืออะไร ต้องเลือกแบบไหนมาใช้งาน

หลังจากทราบถึงวิธีเลือกกันไปแล้ว หวังว่าทุกคนที่กำลังมองหายางเปอร์เซ็ตไว้ใช้งาน จะได้ยางที่มีคุณภาพในราคาที่จับต้องได้ไปใช้กันแบบสบายกระเป๋า เพราะในช่วงที่เศรษฐกิจย่ำแย่ขณะนี้ การประหยัดอะไรได้ ก็ควรจะประหยัดกันไว้ก่อน 

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)