vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือนและต้องเตรียมตัวยังไง

ต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือนและต้องเตรียมตัวยังไง

schedule
share

ใบขับขี่ อีกหนึ่งเอกสารสำคัญสำหรับเจ้าของรถยนต์ทุกคัน การมีใบขับขี่ก็เหมือนเครื่องยืนยันว่าคุณมีความสามารถในการขับขี่บนท้องถนนสาธารณะ ทำให้ทั้งคนที่นั่งรถไปกับคุณและผู้ใช้ถนนร่วมกันมั่นใจได้ว่าคุณผ่านการทดสอบการขับขี่มาแล้ว นอกจากนี้ยังมีผลทางกฎหมายหลายอย่างเลย และคิดว่าปัจจุบันนี้หลายๆ คนน่าจะสงสัยว่า ปกติแล้วสามารถต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน? เพราะจะได้ต่อล่วงหน้าไว้เลย ลดโอกาสลืมต่อใบขับขี่

วันนี้เราเลยรวบรวมคำถามที่คุณอาจจะสงสัยเกี่ยวกับการต่อใบขับขี่ ว่าสามารถต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน มีขั้นตอนอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง

ต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน ?

ต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน

สำหรับคนที่ต้องการต่ออายุใบขับขี่ เพราะกลัวว่าจะลืมต่อตอนที่มันหมดอายุ หรืออยากต่อใบขับขี่ล่วงหน้าไว้จะได้สบายใจ กันไว้ดีกว่าแก้ คุณสามารถ ต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้ ถึง 6 เดือน หรือ 180 วัน โดยเมื่อก่อนคุณสามารถต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้ก่อนหมดอายุเพียงแค่ 3 เดือน หรือ 90 วันเท่านั้น แต่ก็ได้มีการปรับให้สามารถต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้ไวยิ่งขึ้น เพื่อความง่ายดายต่อการเข้าต่อใบขับขี่ และเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้สามารถต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้โดยไม่ต้องรอนานนั่นเอง

ต่อใบขับขี่ล่วงหน้ามีกี่แบบและใช้เอกสารอะไรบ้าง

ต่อใบขับขี่ล่วงหน้ามีกี่แบบและใช้เอกสารอะไรบ้าง

ในส่วนของเอกสารที่ใช้ในการต่อใบขับขี่ล่วงหน้า ไม่ต้องกังวลว่าจะยุ่งยาก หรือมีความแตกต่างจากการต่อใบขับขี่ทั่วๆ ไป เพราะรายละเอียดเอกสารที่ใช้ก็เหมือนกันเลย ส่วนคนที่กลัวว่าต้องมีการอบรมหรือทดสอบใหม่อีกครั้งในการต่อใบขับขี่ ก็ไม่ต้องกังวลหากใบขับขี่ของคุณอายุไม่ได้ขาดเกิน 1 ปี สามารถต่ออายุได้ตามปกติ ส่วนรายละเอียดเอกสารที่ต้องใช้งานจะมีดังนี้

ต่อใบขับขี่ชนิด 2 ปี เป็น 5 ปี

 • ใบขับขี่ตัวจริง ที่หมดอายุแล้วหรือยังไม่หมดอายุก็ได้
 • บัตรประชาชนตัวจริง
 • ใบรับรองแพทย์ โดยจะต้องมีอายุไม่เกิน 1 เดือน

ต่อใบขับขี่ชนิด 5 ปี เป็น 5 ปี

 • ใบขับขี่ตัวจริง ที่หมดอายุแล้วหรือยังไม่หมดอายุก็ได้
 • บัตรประชาชนตัวจริง
 • ใบรับรองแพทย์ โดยจะต้องมีอายุไม่เกิน 1 เดือน

ขั้นตอนการต่อใบขับขี่ล่วงหน้า

และในส่วนของวิธีการจองคิวต่อใบขับขี่ล่วงหน้านั้นก็ง่ายมากๆ เช่นเดียวกัน แน่นอนว่าตอนนี้เราสามารถทำได้แทบทุกอย่างบนออนไลน์ มีมือถือเครื่องเดียวคุณก็สามารถจองคิวต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้แล้ว โดยขั้นตอนก็ไม่เยอะและไม่ซับซ้อนเลย เพียงแค่ทำตามนี้

 1. เข้าสู่เว็บไซต์ https://gecc.dlt.go.th/ ซึ่งเป็นเว็บไซต์จากทางกรมขนส่งทางบกโดยตรง หรือจะใช้แอปพลิเคชั่น DLT Smart Queue ก็ได้เช่นเดียวกัน
 2. คลิกลงทะเบียนหากคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก แต่หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วก็สามารถข้ามไปขั้นตอนเข้าสู่ระบบได้เลย
 3. กรอกข้อมูลต่างๆ ให้ครบถ้วน
 4. เมื่อกรอกครบแล้วจะเห็นข้อความเกี่ยวกับเงื่อนไขการใช้งาน ให้คลิกยอมรับเงื่อนไข และลงทะเบียน
 5. เข้าสู่ระบบเว็บไซต์ได้เลย
 6. เมื่อเข้าสู่ระบบเรียบร้อยแล้ว ให้เลือกสำนักงานขนส่งที่คุณสะดวกเข้าใช้บริการ
 7. หน้าเว็บไซต์จะขึ้นให้คุณเลือกประเภทงานบริการที่คุณต้องการใช้งาน ให้เลือก งานใบอนุญาต
 8. เลือกประเภทใบขับขี่ที่คุณต้องการต่อใบขับขี่ล่วงหน้า
 9. เลือกประเภทยานพาหนะที่คุณต้องการ ต่อใบขับขี่ล่วงหน้า
 10. กรอกข้อมูลให้ครบถ้วนและถูกต้อง
 11. เลือกรูปแบบการต่อใบขับขี่ที่คุณต้องการ
 12. เลือกวันและเวลาที่คุณสะดวก ต่อใบขับขี่ล่วงหน้า
 13. กดยืนยันการจอง
 14. ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้น หน้าเว็บไซต์จะขึ้นข้อมูลเกี่ยวกับการจองของคุณ ให้ถ่ายภาพหน้าจอหรือบันทึกไว้เพื่อเป็นหลักฐานการจองต่อใบขับขี่ล่วงหน้า และนำไปยื่นต่อเจ้าหน้าที่ในวันที่จองไว้

ต่อใบขับขี่ล่วงหน้า ใช้เงินเท่าไหร่?

ค่าใช้จ่ายในการต่อใบขับขี่ล่วงหน้านั้นไม่แพงเลย เป็นอัตราค่าบริการปกติ ไม่ว่าคุณจะต่อใบขับขี่ล่วงหน้ากี่เดือน ก็จะเป็นค่าบริการเท่าเดิม ดังนี้

 • สำหรับรถยนต์ ต่อใบขับขี่ล่วงหน้า จะมีค่าบริการคำขอ 5 บาท ค่าใบขับขี่ 500 บาท เป็นทั้งหมด 505 บาท
 • สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ ต่อใบขับขี่ล่วงหน้า จะมีค่าบริการคำขอ 5 บาท ค่าใบขับขี่ 250 บาท เป็นทั้งหมด 255 บาท

ต่อใบขับขี่ล่วงหน้า ต้องสอบไหม?

ในเรื่องของการสอบ สำหรับคนที่จะต่อใบขับขี่ล่วงหน้า จากใบขับขี่ 5 ปีอยู่แล้วเป็น 5 ปี นอกจากการสอบตามปกติแล้วก็จะมีทดสอบร่างกาย และการอบรมเพิ่มขึ้นมาด้วย โดยใช้เวลาแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งสามารถอบรมผ่านทางออนไลน์ได้เลย และการสอบก็เหมือนการทำใบขับขี่ทั่วๆ ไป ดังนี้

 • ทดสอบทักษะการมองเห็นของสี
 • ทดสอบทักษะการมองเห็นทางลึก
 • ทดสอบทักษะการมองเห็นทางกว้าง
 • ทดสอบปฏิกิริยาการตอบสนองของเท้า

แต่ถ้าเป็นการต่อใบขับขี่ล่วงหน้า ที่เป็นการต่อใบขับขี่จาก 2 ปี ไปเป็น 5 ปี จะไม่มีขั้นตอนอะไรเพิ่ม สามารถทดสอบได้เลย

ใบขับขี่หมดอายุไปแล้ว 1-3 ปี ต้องทำยังไงบ้าง 

สำหรับผู้ที่ต่อใบขับขี่ล่วงหน้าไม่ทัน หรือลืมต่อ จนทำให้ใบขับขี่หมดอายุไปแล้ว 1-3 ปี ต้องเริ่มต้นสอบทำใบขับขี่ใหม่ทั้งหมด ซึ่งต้องทำให้ได้คะแนนมากกว่า 90% หรือเกินกว่า 45 ข้อขึ้นไป หากสอบผ่านแล้วครั้งหน้าต้องเช็กให้ดีเลยว่าเราสามารถต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเตรียมสอบใหม่อีกครั้ง

บทลงโทษทางกฎหมายหากพกใบขับขี่หมดอายุ

หากทำใบขับขี่หายถ้าถูกเจ้าพนักงานเรียกตรวจสอบ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะผิดกฎหมายพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 64 ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับรถ สำหรับใบขับขี่ส่วนบุคคล เพราะถ้าหากเป็นใบขับขี่สาธารณะจะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาทเลยทีเดียว

สรุปบทความ

การต่อใบขับขี่สมัยนี้เป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ ยิ่งมีระบบออนไลน์เข้ามาช่วย ก็จะลดขั้นตอนที่ยุ่งยากวุ่นวายไปได้หลายขั้นตอนเลย เหมือนกับการซื้อประกันภัยรถยนต์ และการเคลมประกันรถยนต์ที่ insurverse ที่สามารถทำทุกอย่างครบจบภายในระบบออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นถ้ามีโอกาสคุณก็สามารถต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้ใบขับขี่ของคุณยังมีผลตามกฎหมายอยู่ตลอดเวลา และลดโอกาสที่จะเจอปัญหาต่างๆ ตามมานั่นเอง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)