vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รอยขีดข่วน รอยกวนใจ ประกันชั้น 1 เคลมหรือไม่

รอยขีดข่วน รอยกวนใจ ประกันชั้น 1 เคลมหรือไม่

schedule
share

หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังประสบปัญหารอยขีดข่วนบนรถ ที่เกิดขึ้นจากการเฉี่ยวชนเล็ก ๆ น้อย พอสะสมเข้าไปนาน ๆ ก็ทำให้รอยมันชัดขึ้น จนรถคุณดูไม่ดี อย่าเพิ่งหงุดหงิดใจ หากคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ สามารถเคลมประกันได้ เพราะประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอุบัติเหตุกับตัวรถของคุณ

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เคลมสีรอบคันได้จริงหรือ?

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เคลมสีรอบคันได้จริงหรือ?

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองตัวรถของคุณเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หากรอยขีดข่วนบนตัวรถของคุณเกิดจากอุบัติเหตุ มีหลักฐานชัดเจนหรือระบุคู่กรณีได้อย่างถูกต้อง ประกันสามารถให้คุณเคลมสีรอบคันได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากเป็นรอยข่วนที่ระบุผู้กระทำไม่ได้ หรือเกิดจากสัตว์เช่นแมว ประกันไม่สามารถเคลมสีส่วนนี้ให้คุณได้เนื่องจากระบุคู่กรณีไม่ได้ และรอยข่วนจากสัตว์ไม่ตรงกับเงื่อนไขของการรับเคลม

หากต้องการเคลมสีรอบคัน ต้องทำอย่างไร?

ถ้าคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ แล้วรถคุณมีรอย การต้องเข้าอู่หรือเข้าศูนย์ทำให้คุณใช้รถไม่ได้ หากเป็นรอยนิดหน่อย หลายท่านจึงเลือกที่จะยังไม่แจ้งเคลม รอจนกว่าจะมีรอยมากพอจึงแจ้งเคลม นั้นทำให้ตามตัวคู่กรณีหรือหาสาเหตุของรอยไม่ได้ เนื่องจากระยะเวลาที่ผ่านไปนาน และห่างกันมากโดยผู้ทำประกันจะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก หรือค่า Excess ด้วยในกรณีนี้

การเคลม และค่า Excess คืออะไร?

การเคลมค่าเสียหายของรถยนต์แบ่งออกเป็น 2 ส่วนนั้นคือ

การเคลมสด 

คือการที่เกิดอุบัติเหตุแล้วคุณแจ้งประกันทันที และประกันมาถึงที่จุดเกิดเหตุ โดยการชนต้องมีคู่กรณีด้วย เมื่อประกันมาถึงและประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นหน้างานแล้ว ทำเรื่องเคลมประกันทันที ส่วนนี้จะเรียกว่าการเคลมสด

การเคลมแห้ง

จะต่างจากเคลมสด ตรงที่เป็นการเคลมหลังจากอุบัติเหตุได้ผ่านไปแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอุบัติเหตุที่เกิดความเสียหายไม่มาก หรือเป็นการชนแบบไม่มีคู่กรณี เช่น ขับชนเสาไฟ ขับรถเฉี่ยวชนกำแพง ฯลฯ จนตัวรถเป็นรอยบุบ หรือเกิดรอยขีดข่วนเสียหาย เป็นเหตุที่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการขับขี่โดยตรง รวมถึงไม่มีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ บางกรณีที่เกิดปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ กับรถยนต์ ผู้ทำประกันอาจรวบรวมร่องรอยต่าง ๆ เอาไว้ แล้วค่อยแจ้งเคลมทีเดียวพร้อม ๆ กัน หรือเคลมรอบคัน เพื่อทำสีรถใหม่ทั้งคันก็ได้ แต่กรณีเคลมแห้งผู้ทำประกันต้องจ่าย “ค่าเสียหายส่วนแรก” หรือค่า Excess 1,000 บาททุกครั้ง

ค่า Excess คือ

ในกรณีผู้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่สามารถระบุคู่กรณี รวมถึงไม่สามารถบอกลักษณะเหตุการณ์ วันเวลา สถานที่เกิดเหตุได้ หรือหาหลักฐานถึงคู่กรณีไม่ได้ ผู้ทำประกันต้องรับผิดชอบจ่ายค่าความเสียหายส่วนแรก (ค่า Excess) 1,000 บาทต่อเหตุการณ์ หรือเหมารวมความเสียหายรอบคัน แล้วแต่เงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ตามกฎหมายบังคับใช้เพื่อป้องกันกรณีที่ไม่ได้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจริง การเคลมแห้ง จึงต้องเสียค่า Excess ทุกครั้งแบบเลี่ยงไม่ได้

การเคลม และค่า Excess คืออะไร?

บทสรุป

รอยขีดข่วนกวนใจ หากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 แล้วสามารถเคลมประกันได้ แต่จะต้องเสียค่า Excess หรือค่าความเสียหายส่วนแรกด้วย การเลือกที่จะเก็บรอยไว้แล้วมาเคลมรอบคันอาจมีค่าใช้จ่ายพี่แพง หากคุณพบว่ารถเป็นรอยโดยทราบสาเหตุ ทำการบันทึกหลักฐานไว้เสมอ เพราะหากยืนยันได้ว่ามีคู่กรณี คุณจะไม่ต้องเสียค่า Excess นั่นเอง

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองรถยนต์ของคุณได้มากกว่าที่คุณคิด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวรถคุณ คุณก็สามารถเคลมได้ หากคุณเห็นข้อดีตรงนี้แล้วอยากเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เราขอแนะนำประกันรถยนต์ชั้น 1 จาก insurverse ที่จริงใจและพร้อมดูแลคุณตลอดการขับขี่และการใช้รถ ให้คุณอุ่นใจเสมือนมีเกราะกันภัยในค่าใช้จ่ายให้กับรถและตัวคุณเอง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย