vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
summarize how to buy online compulsory

สรุปทุกเรื่องการ ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์

schedule
share

เราเชื่อว่ายุคนี้หลาย ๆ คนน่าจะเห็นด้วยแล้วว่ารถยนต์คือสิ่งที่จำเป็นมาสำหรับการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเรียน ทำงาน เดินทาง เที่ยว ทำธุระ รถยนต์ก็ช่วยประหยัดเวลาได้ดีสุด ๆ แน่นอนถ้ามีรถยนต์ ก็ต้อง ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ด้วย

เพราะ พ.ร.บ. รถ ตามกฎหมายแล้วถือว่าเป็นประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ที่ถ้าคุณมีรถยนต์ ก็แปลว่าคุณต้องซื้อ พ.ร.บ. ติดไว้ แต่ก็ไม่ใช่แค่หลีกเลี่ยงบทลงโทษทางกฎหมายนะ แต่ พ.ร.บ. รถ ยังช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายบางส่วนถ้าหากว่าเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการ ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ แบบง่าย ๆ ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ที่ไหนได้บ้าง ?

สมัยนี้จะซื้อพ.ร.บ. ทั้งที คงไม่ต้องยุ่งยากไปที่กรมขนส่งอีกต่อไป เพราะคุณสามารถกดซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์กรมขนส่งทางบกโดยตรง ด้วยขั้นตอนเหล่านี้เลย

 • เข้าสู่ระบบเว็บไซต์กรมขนส่ง โดยเราแนะนำให้เข้าผ่านทางคอมพิวเตอร์ เพราะจะสเถียรและใช้งานง่ายมากกว่า
 • คลิกที่เมนู ชำระภาษีประจำปี โดยจะอยู่หมวดหมู่ บริการ
 • กรอกข้อมูลเพื่อค้นหาข้อมูลการลงทะเบียนรถ ได้แก่ ประเภทรถ จังหวัด เลขทะเบียนรถ จากนั้นคลิกค้นหา แล้วจะขึ้นข้อมูลของรถคุณขึ้นมา
 • กดที่ ยื่นชำระภาษี
 • จากนั้นหน้าเว็บไซต์จะขึ้นข้อมูลการยื่นชำระภาษี ให้คุณติ๊กเลือกซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์
 • แล้วเลือกบริษัทประกันภัยที่คุณต้องการ

เพียงเท่านี้ก็สามารถ ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ที่จะช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายในกรณีอุบัติเหตุให้คุณได้แล้ว บอกเลยว่าง่ายสุด ๆ จะกดซื้อในมือถือหรือคอมพิวเตอร์ก็ทำได้

ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ แล้วได้ความคุ้มครองอะไรบ้าง ?

ไม่ใช่แค่ซื้อง่ายเท่านั้นนะ แต่การซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ยังให้ความคุ้มครองที่มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ โดย พ.ร.บ. รถยนต์ จะช่วยคุ้มครองในเรื่องของค่าใช้จ่ายจากกรณีฉุกเฉิน ดังนี้

 • ค่าเสียหายเบื้องต้น เป็นค่ารักษาพยาบาลตามจริง จ่ายสูงสุด 30,000 บาทโดยไม่สนว่าคุณจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก นอกจากนี้ยังจะได้เงินชดเชยในกรณีเสียชีวิต พิการถาวร สูญเสียอวัยวะ สูงสุดถึง 30,000 บาทอีกด้วย
 • หากพิสูจน์ออกมาแล้วว่าเป็นฝ่ายถูก คุณก็จะได้รับเงินค่าเสียหายเพิ่มเติมในกรณีต่าง ๆ อีกด้วย ได้แก่
  • ค่ารักษาพยาบาลตามจริงสูงสุด 80,000 บาท
  • เงินชดเชยในกรณีเสียชีวิต พิการถาวร หรือสูญเสียอวัยวะ สูงสุด 500,000 บาท
  • เงินขดเชยรายวันกรณีต้องเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยใน 200 บาทต่อวัน สูงสุด 20 วัน

ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ได้ความคุ้มครองเลยไหม?

โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ คุณจะได้ความคุ้มครองทันที และจะได้เป็นเอกสาร PDF บนเว็บไซต์กรมขนส่งมา หากคุณต้องการนำไปต่อภาษี หรือใช้ในกรณีต่าง ๆ ก็สามารถปริ้นท์มาใช้ได้เลย ในส่วนของเอกสารตัวจริง ทางกรมขนส่งจะส่งมาให้ตามที่อยู่ผ่านไปรษณีย์ ซึ่งรอประมาณ 3-5 วันนั่นเอง

ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ แล้ว จำเป็นต้องมีประกันรถยนต์ด้วยไหม?

เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่นักขับมือใหม่หลาย ๆ คนอาจจะสงสัย ว่า ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ แล้ว ยังต้องซื้อประกันรถยนต์เพิ่มอีกไหม ? เพราะ พ.ร.บ. รถยนต์ ก็ช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ให้แล้ว ถ้างั้นประกันรถยนต์ก็อาจจะไม่จำเป็นหรือเปล่า?

จริง ๆ แล้วแม้ว่าพ.ร.บ. รถยนต์ จะถือว่าเป็นภาคบังคับ ที่ทุกคนต้องทำ ในขณะที่ประกันรถยนต์ทั่วไปไม่ได้ถูกบังคับตามกฎหมาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประกันรถยนต์แบบทั่วไปนั้นสำคัญไม่แพ้กันเลย

เพราะประกันรถยนต์จะช่วยคุ้มครองในส่วนที่ พ.ร.บ. รถยนต์ ไม่ได้ครอบคลุม โดยความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์มีดังนี้

 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ช่วยคุ้มครองทั้งรถเราและรถคู่กรณีหากเกิดอุบัติเหตุ รวมไปถึงรถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม หรือแม้แต่รถชนเสาไฟฟ้า รถเฉี่ยวชนกำแพง ก็คุ้มครองเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าครบครันมาก ๆ ในการจ่ายแค่ครั้งเดียว เหมาะสำหรับคนงบเยอะและอยากได้แบบจบทีเดียว
 • ประกันรถยนต์ชั้น 2+ เป็นประกันที่คุ้มครองทั้งรถเราและรถคู่กรณีหากเกิดอุบัติเหตุรถชนรถ รวมไปถึงในกรณีรถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม เหมาะสำหรับคนที่อาจจะมีงบน้อยลงมา แต่ก็ยังอยากได้ความคุ้มค่า
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 เหมือนกับ 2+ เพียงแค่ไม่คุ้มครองรถของเราหากเกิดอุบัติเหตุรถชนรถ เหมาะสำหรับคนที่มั่นใจว่า มีโอกาสขับรถชนคนอื่นน้อย
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ ช่วยคุ้มครองค่าซ่อมรถของเราและรถของคู่กรณีหากเกิดอุบัติเหตุ
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 จะมีเบี้ยประกันที่ถูกมาก แต่จะคุ้มครองเฉพาะรถของคู่กรณีเท่านั้นหากเกิดอุบัติเหตุ เหมาะสำหรับคนเน้นประหยัด งบน้อย และมั่นใจว่ายังไงก็ไม่เกิดอุบัติเหตุอื่น ๆ แน่ ๆ

สรุป ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ จำเป็นไหม ถ้าไม่ซื้อหรือหมดอายุจะโดนปรับเท่าไหร่?

การซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ไม่ใช่แค่เพื่อคุ้มครองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของคุณเท่านั้น แต่ยังเป็นข้อบังคับตามกฎหมายที่ทุกคนต้องทำ หากรถของคุณไม่มี พ.ร.บ. รถ หรือ พ.ร.บ. หมดอายุ แล้วไม่ยอมต่อ ก็จะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ ซึ่งจะมีบทลงโทษตามกฎหมายนั่นก็คือค่าปรับ 1% ต่อเดือน และหากไม่ต่อภาษีรถยนต์เกิน 3 ปี ทะเบียนรถของคุณก็จะถูกระงับนั่นเอง

การซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ รวมไปถึงการ ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ออนไลน์ ก็สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ แค่เพียงปลายนิ้ว กดซื้อผ่านทาง insurverse ก็เรียบร้อยแล้ว ง่ายขนาดนี้ อย่าลืม ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ให้ทันเวลา เพื่อจะได้ไม่ต้องยุ่งยากจ่ายค่าปรับหรือไปทำทะเบียนใหม่ด้วยนะ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย