vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

7 เช็กลิสต์การดูแลรักษาบ้านเก่า 20 ปีให้ดูดีน่าเวลคัมเหมือนบ้านใหม่

schedule
share

ถ้าไม่ดูแลบ้านอาจจะทำให้บ้านพังได้ การดูแลรักษาบ้านจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อทำให้บ้านเก่ากลับมาน่าอยู่ไม่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แล้วควรปรับปรุงบ้านเก่าให้น่าอยู่อย่างไรดี ให้ดูดีมีราคาเกินกว่าที่คิดเอาไว้ insurverse ได้รวบรวมวิธีการดูแลรักษาบ้านอย่างไรให้ได้บ้านใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิมมาฝากแล้ว รับรองเทคนิคนี้ทำให้บ้านเก่า สวยๆ เลย

เสริมเกราะป้องกันตัวบ้านด้วยการดูแลรักษาบ้านกับประกันคุ้มครอง

ก่อนดูแนวทางการดูแลรักษาบ้านเพื่อปรับเปลี่ยนบ้านให้น่าอยู่นั้น เจ้าของบ้านควรทำประกันบ้าน เอาไว้ก่อน เพื่อเสริมเกราะป้องกันให้กับตัวบ้าน ให้ทุกคนในบ้านสามารถอยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัย เกิดปัญหาอะไรขึ้นมา ก็ยังมีประกันคอยให้ความช่วยเหลือและจัดการทุกค่าใช้จ่ายให้ ถือว่าเป็นการจ่ายที่คุ้มค่าที่สุด ที่ควรทำเป็นอันดับแรก จากนั้นค่อยจ่ายให้กับการตกแต่งภายในบ้านเก่าและปรับปรุงบ้านเก่าให้น่าอยู่ตามแนวทางดังนี้

1. หลังคาบ้าน

การดูแลรักษาบ้านที่สำคัญที่สุด คือการเลือกใส่ใจหลังคา หมั่นตรวจเช็กจุดรั่วซึม เปลี่ยนกระเบื้องหลังคาแผ่นที่แตกชำรุดหรือเสียหาย ก็ช่วยทำให้บ้านน่าอยู่อบอุ่นไม่มีปัญหาฝ้าผุพังให้เห็นแน่นอน

2. การดูแลรักษาบ้านให้ห่างไกลจากปลวก

บ้านไหนที่อยู่อาศัยมานานมากกว่า 10 ปี มักจะเจอภัยจากปลวกตัวร้าย ที่กัดกินบ้านให้เสียหาย ควรติดต่อบริษัทรับจัดการปลวกให้เข้ามาดูแลบ้านทุกๆ 4 เดือน ซึ่งเดี๋ยวนี้มีบริษัทจัดการปลวกแบบวิธีธรรมชาติที่สารที่เลือกใช้ไล่ปลวกนั้นเป็นมิตรต่อผู้อยู่อาศัย เพิ่มเติมการการดูแลรักษาบ้านด้วยการลดความชื้นในบ้าน เปิดหน้าต่างประตูให้แสงแดดส่องถึง ก็จะทำให้บ้านห่างไกลปลวก

3. เช็กสภาพกระเบื้องพื้น

สังเกตกระเบื้องว่ามีการโก่งตัวหรือไม่ หากมีต้องรีบจัดการแก้ไขเพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้จนกระเบื้องระเบิด 1 แผ่น แผ่นต่อๆ ไปรอบกระเบื้องที่เสียนั้นก็จะโก่งตัวอีกเช่นกัน จะทำให้พื้นราบเรียบลดการเกิดอุบัติเหตุสะดุดล้มภายในบ้านได้อีกด้วย

4. สวนสวยหน้าบ้านน่ามอง

บ้านที่มีสวนหรือมีการปลูกต้นไม้เยอะๆ ต้องระมัดระวังไม่ให้ต้นไม้รกจนเกินไป ต้องมีการดูแลรักษาบ้าน บริเวณสวนให้ดี หมั่นตัดตกแต่งกิ่งไม้ให้เป็นระเบียบ เพิ่มเติมพืชไล่สัตว์ร้ายอย่าง ต้นตะไคร้หรือต้นมะกรูดเพื่อป้องกันสัตว์ร้ายอย่างพวก งูหรือตะขาบเป็นต้น เพื่อให้บ้านสวยขึ้นควรรดน้ำต้นไม้เป็นประจำจะทำให้บ้านมีสวนสีเขียวสดใสอยู่เสมอ

5. ตรวจสอบสภาพไฟฟ้าที่อยู่ภายในบ้าน

เป็นจุดสำคัญที่เกี่ยวข้องกับชีวิตโดยตรง นั่นก็คือระบบไฟฟ้าของบ้าน ดังนั้นต้องมีการเช็กระบบไฟฟ้าทุกห้องทั้งสายไฟ, ปลั๊กไฟ, หลอดไฟ ว่ามีจุดเสียหายตรงไหนไหม เลือกใช้แบบมอก.แล้วหรือยัง ก็เป็นวิธีการดูแลรักษาบ้านและห้องต่างๆ ให้ปลอดภัยเรื่องไฟแบบไว้ใจได้ ลดสาเหตุการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรหรือไฟไหม้บ้านได้เป็นอย่างดีและถ้าจะให้ดีควรมีประกันบ้านติดบ้านไว้ จะการันตีได้ว่าเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอะไร ก็ยังมีผู้ช่วยคนสำคัญอย่างประกันเป็นคนช่วยออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

6. การดูแลรักษาบ้านในห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นอีกหนึ่งจุดที่ห้ามละเลยโดยเด็ดขาด ควรปรับปรุงบ้านเก่าให้น่าอยู่ด้วยการเช็กท่อน้ำทิ้งชักโครกว่ามีการรั่วซึมหรือเปล่าให้รีบแก้ไขเพราะอาจส่งกลิ่นเหม็นได้, เช็กยาแนวตามพื้นห้องน้ำหากกร่อนไปหมดแล้วให้ลงยาแนวใหม่และควรติดตั้งพัดลมระบายอากาศเพิ่มการไหลเวียนไม่ให้ห้องน้ำอับชื้นจนเกิดเชื้อรา

7. ปรับผนังบ้านผุกร่อนให้ดูใหม่

ตกแต่งภายในบ้านเก่าต้องทาสีบ้านใหม่ทั้งหลัง จะช่วยทำให้ภายในบ้านนั้นน่าอยู่ หันไปทางในก็น่ามอง อีกทั้งการทางสีภายในยังช่วยขจัดกลิ่นบ้านเก่าอายุ 20 ปีออกไปอีกด้วย ทำให้บรรยากาศภายในบ้านนั้นน่าอยู่ยิ่งขึ้น

สรุป

 การดูแลรักษาบ้านมีความสำคัญอย่างไร ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการดูแลรักษาบ้านจะทำให้บ้านที่เก็บเงินซื้อมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของเรานั้น ยังคงสวยงาม, คงทน, เป็นที่พักอาศัยที่มั่นคงแข็งแรงอยู่กับเราและครอบครัวไปได้อีกนาน แม้อายุบ้าน 20 ปี ผ่านมาทุกช่วงเวลาและทุกสภาพอากาศจนบ้านทรุดโทรมไปมาก หากปรับปรุงบ้านเก่าให้น่าอยู่ด้วยการดูแลอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้บ้านเก่ากลับมาน่าอยู่ได้อยู่เสมอ อย่างไรก็ตามยังมีเรื่องที่เราไม่สามารถดูแลเองได้ อย่างภัยพิบัติที่ทำให้เกิดน้ำท่วมขังบ้าน, ไฟไหม้ที่อาจทำให้บ้านและโครงสร้างบ้านเสียหายหรือเหตุการณ์ที่ทำให้บ้านพังแบบไม่คาดคิด เหตุการณ์แบบนี้แนะนำให้เลือกทำประกันอัคคีภัยบ้านดีที่สุด ถ้าไม่รู้ว่าจะเลือกทำประกันบ้านกับบริษัทไหนดีแนะนำที่ insurverse ได้เลย คลิกดูแผนความคุ้มครองประกันบ้านที่หน้าเว็บไซต์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรับความคุ้มครองที่ใช่ ในราคาที่ชอบ จะทำให้มีผู้ช่วยส่วนตัวสำหรับดูแลบ้าน ให้อยู่อาศัยกันได้อย่างปลอดภัยและอุ่นใจที่สุด

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย