vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ไฟไหม้ลุกลามกระทบหลายหลัง ใครต้องรับผิดชอบ?

ไฟไหม้บ้านลุกลามกระทบหลายหลัง ใครต้องรับผิดชอบ? พร้อมแนวทางแก้ไข

schedule
share

ไฟไหม้บ้านเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อยู่อาศัย ทำให้สูญเสียทรัพย์สิน, เงินทอง, ของมีค่าและยังเป็นเหตุที่นำไปสู่การเสียชีวิต ยิ่งถ้าเหตุการณ์ไฟไหม้ลุกลามกระทบบ้านหลายหลัง ยิ่งจะทำให้เกิดความเสียหายและเกิดการสูญเสียมากเกินกว่าที่จะคาดการณ์ได้ แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะต้องมีคนรับผิดชอบ โดยความรับผิดชอบจะอยู่ภายใต้กฎหมาย ไฟไหม้บ้าน หากเจ้าของบ้านที่เป็นต้นเพลิงที่มีประกันภัยคุ้มครอง จะได้รับการชดเชยค่าเสียหายจะเป็นไปตามเงื่อนไขการคุ้มครองของประกันภัย

ไฟไหม้บ้านลุกลามกระทบหลายหลัง ใครต้องรับผิดชอบ? พร้อมแนวทางแก้ไข

ประกันอัคคีภัยบ้าน คุ้มครองเรื่องไฟไหม้บ้านอย่างครอบคลุมหรือเปล่า?

ประกันอัคคีภัยบ้านจะจ่ายค่าชดเชยไฟไหม้บ้านตามเงื่อนไขการคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากไฟไหม้บ้าน รวมถึงความเสียหายที่เกิดจากเหตุการณ์อื่นๆ ที่ทำให้เกิดไฟไหม้ ดังนี้

  • ความเสียหายที่เกิดจากไฟไหม้ รวมถึงความเสียหายจากควันไฟ
  • ความเสียหายที่เกิดจากเหตุการณ์ฟ้าผ่า ซึ่งเป็นภัยจากธรรมชาติ
  • ความเสียหายที่เกิดจากการระเบิดของเชื้อเพลิงภายในบ้าน ที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้
  • ความเสียหายที่เกิดจากต้นไม้หรือวัตถุอื่นๆ ล้มทับบ้านจนทำให้เกิดเพลิงไหม้
  • ความเสียหายที่เกิดจากบุคคลอื่นๆ จงใจจุดไฟ จนทำให้ไฟไหม้บ้าน
  • ความเสียหายที่เกิดจากการเดินสายไฟที่ผิดพลาดของเจ้าหน้าที่

ประกันอัคคีภัยบ้าน ไม่ครอบคลุมเรื่องไหนบ้าง?

มีหลายเหตุการณ์ที่ทำให้ประกันอัคคีภัยบ้าน ไม่คุ้มครองผู้เอาประกันภัย โดยส่วนใหญ่ประกันภัยจะไม่คุ้มครองเหตุการณ์ต่างๆ ดังนี้

  • เจ้าของบ้านจงใจจุดไฟเผาบ้านตัวเองเพื่อเอาประกันภัย
  • สงครามหรือเหตุการณ์นิวเคลียร์ที่เป็นเหตุทำให้เกิดไฟไหม้บ้าน
  • การบำรุงรักษาบ้านเรือนที่ไม่มีประสิทธิภาพ นำไปสู่การสึกหรอและนำไปสู่เหตุการณ์ไฟไหม้บ้าน
  • แผ่นดินไหวและน้ำท่วมอาจไม่ครอบคลุมอยู่ในกรมธรรม์ประกันอัคคีภัยบ้าน

ไฟไหม้บ้านต้องทำอย่างไร ถ้าบ้านหลายหลังถูกไฟไหม้ต้องแจ้งตำรวจไหม?

หากตกอยู่ในสถานการณ์ไฟไหม้บ้าน อันดับแรกควรออกจากตัวบ้านอย่างรวดเร็ว ถ้ามีควันเยอะให้ก้มต่ำกับพื้นดินเพื่อไม่ให้สูดควันเข้าไป เมื่อออกจากบ้านได้แล้วให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ควบคุมอัคคีภัย เพื่อรายงานเหตุเพลิงไหม้และระบุตำแหน่งที่เกิดเหตุ ในระหว่างนี้ห้ามกลับเข้าไปในบ้านอีกไม่ว่าในกรณีใดๆ รอจนกว่าเจ้าหน้าที่จะควบคุมเพลิงได้ สำหรับกรณีไฟไหม้หลังเดียวช่วยได้ไหมการช่วยเหลือจะเป็นไปตามสถานการณ์และความสามารถของเจ้าหน้าที่ แต่ถ้าไฟไหม้บ้านลุกลามหลายหลัง อาจจะทำให้ใช้เวลาควบคุมเพลิงเป็นระยะเวลานาน แล้วอย่าลืมแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันและแจ้งบริษัทประกันที่ได้ทำเอาไว้เพื่อขอความช่วยเหลือ

ไฟไหม้บ้านลุกลามกระทบหลายหลัง ใครต้องรับผิดชอบ? พร้อมแนวทางแก้ไข

สรุป

ไฟไหม้บ้านไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่บ้านหลังเดียวหรือหลายหลัง ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดความเสียหาย เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินรวมถึงที่อยู่อาศัย ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาและผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟไหม้ ควรมองหาประกันอัคคีภัยบ้านที่ครอบคลุม โดยขอแนะนำประกันภัยบ้านจาก insurverse เพราะเป็นประกันภัยที่ครอบคลุมในเรื่องบ้าน ช่วยยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัย ลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับไฟไหม้ จ่ายค่าชดเชยในหลายกรณี นอกจากนี้ยังทำให้รู้สึกอุ่นใจเมื่อต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอื่นๆ ที่จะส่งผลกระทบกับบ้านในอนาคตด้วย คลิกดูรายละเอียดแผนความคุ้มครองได้ที่หน้าเว็บไซต์ insurverse ได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย