vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
7 step ขับรถประหยัดน้ำมัน! ให้ใช้รถได้บ่อยและมีเงินเหลือๆ

7 step ขับรถประหยัดน้ำมัน ให้ใช้รถได้บ่อยและมีเงินเหลือๆ

schedule
share

การเดินทางในปัจจุบันเป็นไปด้วยความง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้นเนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่มีรถสำหรับใช้งานส่วนตัว วิธีการขับรถประหยัดน้ำมันจึงเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อลดค่าใช้จ่ายลง เมื่อมีเงินเหลือก็สามารถนำเงินไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้นั่นเอง หากคุณอยากมีเงินเหลือไปชอปปิงแบบเหลือๆ หรือแม้แต่การนำเงินเพื่อการดูแลรักษาบำรุงรถทำประกันชั้น 1 แบบปังๆ ก็ตามมาดูกันเลยว่าต้องขับรถแบบไหนประหยัดน้ำมันที่สุด

car-refueling

วิธีขับรถประหยัดน้ำมันที่คนมีรถควรรู้

ในยุคที่น้ำมันแพงสำหรับคนที่มีรถส่วนตัวล้วนเป็นเรื่องใหญ่เพราะฉะนั้นเตรียมตัวและจดเทคนิควิธีขับรถประหยัดน้ำมันดีๆ เหล่านี้ให้พร้อมแล้วตามไปดูกันเลย

1. ขับรถด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอ

ที่ผ่านมาคุณอาจจะไม่ได้ใส่ใจมากนักว่าต้องขับรถด้วยความเร็วเท่าไหร่ถึงจะประหยัดน้ำมันแต่ในยุคปัจจุบันที่ราคาน้ำมันแพงขึ้นเรื่อยๆ อาจจะต้องกลับมาคิดบ้างแล้วล่ะ หนึ่งในวิธีการขับรถประหยัดน้ำมันมากที่สุดคือการขับรถในอัตราความเร็วที่สม่ำเสมอและมั่นคงตลอดเส้นทางนั่นเอง

2. ใส่เกียร์ว่างในช่วงที่รถติดหรือจอดชั่วคราว

รถติดเป็นอะไรที่น่าเบื่อมากๆ แถมยังทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้นด้วย หากคุณจำเป็นจะต้องจอดรถนิ่งอยู่กับที่เป็นระยะเวลานานไม่ว่าจะเป็นรถติดหรือจอดชั่วคราวให้ใส่เกียร์ว่างจะเป็นการช่วยประหยัดน้ำมันอีกทางหนึ่ง

3. ปรับแอร์รถยนต์ให้อยู่ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ

ใครที่ชอบการเปิดแอร์รถยนต์แบบเย็นฉ่ำต้องพักก่อนนะ! ถ้าหากคุณไม่อยากเปลืองน้ำมันมากเกินไปนั่นเอง สิ่งที่ควรทำคือปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมเพื่อเป็นการลดการทำงานที่หนักจนเกินไปของระบบรถยนต์

4. ตรวจเช็กเครื่องยนต์บ่อยๆ

หนึ่งในวิธีการขับรถประหยัดน้ำมันที่ดีที่สุดอีกวิธีหนึ่งก็คือการตรวจเช็กระบบการทำงานของเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ ไม่มีอุปกรณ์ช่วยประหยัดน้ำมันใดช่วยประหยัดได้ดีเท่าการเฝ้าระวังตั้งแต่จุดเริ่มต้นการทำงานจากภายในนั่นเอง

5. เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนด

น้ำมันเครื่องคือสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของรถยนต์ดังนั้นควรหมั่นเช็กว่าเวลาใดที่ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและถึงแม้จะไม่ค่อยได้ใช้งานรถเลยก็ตามให้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ซึ่งเมื่อนำรถมาขับจะช่วยให้รถประหยัดน้ำมันได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

6. ขนของให้น้อยลงเพื่อประหยัดน้ำมัน

การขนสัมภาระต่างๆ ไว้บนรถบอกเลยว่าเกี่ยวข้องกับเทคนิคขับรถประหยัดน้ำมันอย่างมาก หากอยากประหยัดน้ำมันก็ต้องขนของเท่าที่จำเป็นเท่านั้น หากใครเป็นสายใช้งานรถอย่างคุ้มค่าด้วยการเก็บของไว้ในรถปริมาณที่มากให้เบรกก่อนนะเพราะจะทำให้รถของคุณกินน้ำมันมากยิ่งขึ้นเป็นเท่าตัว

7. เริ่มออกตัวช้าๆ ไม่กระชาก

สิ่งสุดท้ายที่เป็นเทคนิคในการช่วยการขับรถประหยัดน้ำมันก็คือไม่ควรขับรถกระชากหรือเร่งเครื่องเพราะจะทำให้ระบบการทำงานของรถเผาผลาญน้ำมันในปริมาณมากซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ สิ่งที่ควรทำคือการขับรถด้วยอัตราเร็วที่สม่ำเสมออย่างที่กล่าวไปข้างต้นตั้งแต่ข้อแรกนั่นเอง

drive-car

สรุป

ในยุคที่ข้าวยากหมากแพงการประหยัดเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่สุด หากคุณมีรถเพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวันการทราบถึงวิธีการขับรถประหยัดน้ำมันจึงเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้ลดลงและถนอมรถได้ นอกจากนี้การทำประกันรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลรักษารถที่คุณรักได้ด้วย แนะนำประกันรถยนต์ออนไลน์ insurverse ส่องดูและเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ได้ตรงนี้ บอกเลยว่าสะดวกสุดๆ เพราะรับกรมธรรม์แบบออนไลน์เช็คประกันรถยนต์และเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ได้ตลอดเวลาเหมาะกับคนเจนใหม่เวอร์

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)