vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เช็กมารยาทก่อนเดินทางเที่ยวออสเตรียด่วน!

เช็ก 8 มารยาทก่อนเดินทางเที่ยวออสเตรียด่วน! เมืองแห่งเสน่ห์ที่น่าค้นหา

schedule
share

ประเทศออสเตรีย เป็นประเทศในแถบยุโรปกลางที่นักท่องเที่ยวมักนิยมไปเที่ยวกัน เป็นประเทศที่เงียบสงบ ไม่มีความวุ่นวาย อีกทั้งออสเตรีย ธรรมชาติยังมีเสน่ห์และความน่าค้นหาด้วย แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่งให้ได้เลือกไปเที่ยวกันด้วย ซึ่งในการท่องเที่ยวต่างประเทศแต่ละประเทศจะมีข้อห้ามที่ไม่ควรทำหรือการกระทำที่ควรหลีกเลี่ยง ทำให้วันนี้ทางเราจะมาแนะนำมารยาทในการเที่ยวประเทศแถบยุโรปกลางและเมืองออสเตรียกัน จะได้ไม่พลาดทำเรื่องที่ไม่ควรทำนั้นเอง

beautiful-village-hallstatt-salzkammergut-region-austria

มารยาทที่ไม่ควรทำเมื่อไปเที่ยวออสเตรีย

เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม เที่ยวประเทศไหนควรเปิดหูเปิดตาและเรียนรู้มารยาทของประเทศนั้นๆ ไว้ เพื่อจะได้ไม่ทำสิ่งที่ไม่ควรทำเวลาไปเยือนประเทศที่ไปเที่ยว โดยเฉพาะประเทศที่อยู่ในแถบยุโรปกลางที่มีวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตของผู้คนที่แตกต่างกับชาวไทยอยู่พอสมควร โดยมารยาทที่ไม่ควรทำเมื่อไปประเทศออสเตรียมีดังนี้

1. คนในประเทศออสเตรียมักให้บริการลูกค้าถึงโต๊ะอาหาร

ถือเป็นเรื่องเสียมารยาทมากในประเทศออสเตรียเมื่อคุณเดินไปสั่งอาหารหรือเครื่องดื่มหน้าเคาน์เตอร์ จุดสังเกตง่ายๆ คือร้านไหนมีคำว่า “Selbstbedienung” ให้นั่งรออยู่ที่โต๊ะได้เลย

2. อย่าลืมให้ทิปหลังจากจ่ายเงินด้วย

แม้ทิปจะไม่ได้ถูกระบุไว้ในใบเสร็จของร้านอาหาร แต่ใครที่ไปเที่ยวประเทศออสเตรียต้องรู้เอาไว้ว่า ควรให้ทิปทุกครั้งก่อนออกจากร้านอาหารหรือบาร์ โดยราคาของทิปที่ควรให้มักจะอยู่ที่ 5% – 15% ของราคาในใบเสร็จ

3. ขึ้นบันไดเลื่อนให้ยืนชิดขวา

อาจเป็นมารยาทที่ไม่แตกต่างจากประเทศไทยมาก คือเวลาขึ้นบันไดเลื่อนหากไม่เร่งรีบให้ยืนบนบันไดเลื่อนทางด้านขวา ซึ่งบันไดเลื่อนทางด้านซ้ายเป็นช่องทางสำหรับผู้คนที่เร่งรีบ

4. หลีกเลี่ยงการทิ้งขยะไม่เป็นที่

ประเทศออสเตรีย เป็นประเทศที่ถนนและบ้านเมืองปราศจากขยะบนทางเดิน โดยประเทศแห่งนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยเก็บขยะและทำถังขยะให้เปล่าอยู่เสมอ ดังนั้นเวลาไปเที่ยวไม่ควรทิ้งขยะไม่เป็นที่

5. อย่าลืมพกเงินสดติดตัวไปด้วย

ถึงแม้ปัจจุบันการชำระเงินผ่านอิเล็กทรอนิกส์จะเป็นวิธีที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย แต่ในประเทศออสเตรียโดยเฉพาะในเมืองเวียนนายังคงชอบและนิยมใช้เงินสดกันอยู่ แถมในบางร้านอาจไม่รับบัตรหรือการชำระผ่านอิเล็กทรอนิกส์เลย

6. มารยาทที่สายดื่มควรรู้

หากคุณเป็นสายดื่มและต้องการออกไปเที่ยวบาร์เพื่อดื่มแอลกอฮอล์ คุณจำเป็นต้องยกแก้วแล้วตะโกนคำว่า Prost ก่อนดื่ม นอกจากนี้คุณไม่ควรดื่มก่อนทุกๆ คนบนโต๊ะจะได้เครื่องดื่มกันครบถ้วน หากคุณเป็นสายดื่มก็อย่าลืมทำประกันต่างประเทศเอาไว้เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจะได้รับการคุ้มครองจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น

7. ควรทักทายด้วยความร่าเริง

เมื่อคุณไปเที่ยวร้านอาหารในออสเตรีย นักท่องเที่ยวควรกล่าวทักทายด้วยคำว่า “Grüß Gott (สวัสดี)” กับพนักงานในร้านและควรจับมือทักทายกับผู้คนที่เข้ามาทำความรู้จักคุณด้วยรอยยิ้มอย่างเป็นมิตร

8. ไม่ควรทานอาหารบนขนส่งสาธารณะ

การรับประทานอาหารบนขนส่งสาธารณะในประเทศออสเตรียถือเป็นหนึ่งในเรื่องที่ไม่ควรทำเนื่องจากอาหารจะส่งกลิ่นรบกวนกับผู้ร่วมทางคนอื่นๆ อีกทั้งจะเป็นการเสียมารยาทมากหากดื่มเครื่องดื่มมึนเมาบนขนส่งสาธารณะ

full-shot-man-waiting-train

สรุป

นอกจากการศึกษาสถานที่ท่องเที่ยวประเทศออสเตรียให้ดีแล้ว ยังมีเรื่องที่สำคัญมากไม่แพ้การเตรียมตัว นั่นก็คือการเรียนรู้วัฒนธรรมความเป็นอยู่และมารยาทที่ไม่ควรทำของประเทศนั้นๆ จะทำให้เที่ยวได้อย่างสบายใจมากที่สุด หากต้องการเดินทางข้ามทวีปไปเที่ยวดินแดนที่มีวัฒนธรรมแตกต่างกับบ้านเราเมื่อไหร่ จะได้ไม่ต้องกังวลอะไรมาก นอกจากเรียนรู้วัฒนธรรมของแต่ละประเทศแล้ว จำเป็นอย่างที่จะต้องซื้อประกันเดินทางต่างประเทศเพื่อให้ทริปของคุณเที่ยวได้อย่างสบายใจ ปัจจุบันเราสามารถซื้อประกันเดินทางออนไลน์ได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์บริษัทประกันชื่อดัง แล้วซื้อประกันเดินทางต่างประเทศที่ไหนดี? สามารถซื้อประกันเดินทางออนไลน์กับทาง insurverse ที่นี่ได้เลย มีแพ็คเกจประกันต่างประเทศให้เลือกมากมาย คุ้มครองตลอดทริปแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย