vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
10 อุปกรณ์ปีนเขา มีอะไรบ้าง ปี 2023 รวมของจำเป็นสำหรับสาย Adventure

10 อุปกรณ์ปีนเขา มีอะไรบ้าง ปี 2023 รวมของจำเป็นสำหรับสาย Adventure

schedule
share

เมื่อเอ่ยถึงกิจกรรมสุดท้าทายอย่างการไปพิชิตความดุดันของธรรมชาติ ก็คงหนีไม่พ้นไปจากกิจกรรมปีนเขา ที่ทำให้ใครหลายๆ คนใจเต้นรัว แต่หัวใจหลักที่ต้องเตรียมก็คืออุปกรณ์ปีนเขา เพื่อให้การไปท่องเที่ยวสไตล์ Adventure มีความปลอดภัย แน่นอนว่าการไปเที่ยวเราจะต้องคำนึงถึงชีวิตและทรัพย์สินของเราก่อนเสมอ หากเตรียมอุปกรณ์ไว้ดี ก็จะเกิดแต่ความราบรื่นและความอุ่นใจในการท่องเที่ยว ถ้าเตรียมอุปกรณ์ครบอยากไปเที่ยวต่างประเทศสูงแบบไหนก็ไปได้แบบไม่ต้องกังวล ตามไปดูอุปกรณ์ที่ควรพกไปด้วยกันได้เลย

10 อุปกรณ์ปีนเขา มีอะไรบ้าง ปี 2023 รวมของจำเป็นสำหรับสาย Adventure

รวมของจำเป็น 10 อุปกรณ์ปีนเขา มีอะไรบ้าง?

เชื่อว่าหลายคนก็คงอยากไปเที่ยวต่างประเทศเพื่อจัดทริปปีนเขา ดังนั้นหากอยากไปเที่ยวปีนเขาให้ปลอดภัย ก็เตรียมอุปกรณ์ปีนเขาที่ควรมีตามนี้กันได้เลย

1. เชือกปีนเขา

อุปกรณ์ปีนเขาชิ้นสำคัญที่ควรมีเลยก็คือเชือกปีนเขา เพราะเป็นสิ่งที่สามารถทำให้การปีนเขาได้ง่ายขึ้น มีส่วนสำคัญในการช่วยดึง, การโรยตัว, การไต่เขาได้ดีแถมป้องกันแรงกระแทกได้อีกด้วย ควรเตรียมเชือกที่มีความแข็งแรง รองรับน้ำหนักได้มากและมีความยาวประมาณ 40-60 เมตร

2. ฟิกเกอร์กู้ภัย

ผู้ที่ชื่นชอบอยากไปเที่ยวต่างประเทศด้วยกิจกรรมปีนเขา ต้องมีอุปกรณ์โรยตัวมีอะไรบ้างซึ่งชิ้นสำคัญที่เอาไว้ใช้ควบคู่กับเชือกก็คือฟิกเกอร์กู้ภัย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันเชือกบิดได้เป็นอย่างดี เพราะถ้าไม่มีเวลาโรยตัวแล้วเชือกบิดขึ้นมา อาจจะส่งผลต่อทำให้เกิดการบาดเจ็บขึ้นได้ 

3. รองเท้า

เลือกใช้รองเท้าปีนเขาโดยเฉพาะ จะช่วยลดอาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างปีนเขาได้และยังเป็นตัวช่วยเซฟไม่ให้เท้าโดนหินบาดอีกด้วย

4. ถุงมือ

อุปกรณ์ปีนเขาอย่างถุงมือ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ช่วยทำให้การจับเชือกหรือวัสดุอื่นๆ หนึบขึ้น ป้องกันอาการบาดเจ็บเกิดขึ้นที่มือ แต่ควรเลือกถุงมือที่มีความหนาเป็นพิเศษระบายอากาศได้ดี เพื่อลดการเกิดเหงื่อและเชื้อแบคทีเรีย

5. ผงชอล์กหรือผงแป้ง

ผงชอล์กหรือผงแป้ง เป็นอุปกรณ์ปีนเขาที่มีความจำเป็นมากๆ จะช่วยลดปัญหาเหงื่อออกบริเวณมือเยอะ

6. หมวกกันกระแทก

อยากไปเที่ยวต่างประเทศแบบเอ็กซ์ตรีม ต้องนึกถึงหมวกกันกระแทกซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์ปีนเขาที่สำคัญ ช่วยป้องกันอันตรายจากหินหรือสิ่งของต่างๆ ที่อาจจะตกลงมาขณะที่กำลังปีนเขาอยู่ได้ 

7. สายรัดสะโพกหรือสายรัดนิรภัย

อุปกรณ์โรยตัวจากที่สูงที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ สายรัดสะโพกหรือสายรัดนิรภัย ควรเลือกที่สามารถปรับเข้ากับสรีระร่างกายของผู้ปีนเขาด้วย เพื่อเป็นตัวช่วยรับน้ำหนักขณะโรยตัวลงมา

8. ชุดเสื้อกั๊กกระเป๋าสะพาย

หนึ่งอุปกรณ์ปีนเขาที่ควรมีติดตัวก็คือ ชุดเสื้อกั๊กกระเป๋าสะพาย เป็นชุดที่ทำให้เราสามารถพกพาสิ่งของจำเป็นต่างๆ ติดเสื้อเอาไว้ได้ง่ายเช่น ขวดน้ำหรือผงแป้ง

9. กระบอกน้ำขนาดพกพา

ถ้าไปปีนเขามีอุปกรณ์อะไรบ้าง? สิ่งที่ห้ามพลาดเลยก็คือกระบอกน้ำดื่ม สำหรับพกพาติดตัวไปด้วยระหว่างกิจกรรมปีนเขา เพื่อดับความกระหายน้ำระหว่างการปีนเขานั่นเอง

10. ไม้เท้าสำหรับปีนเขา

อยากไปเที่ยวต่างประเทศเพื่อทำกิจกรรมปีนเขาต้องใช้แรงกายเป็นอย่างสูง เพื่อทำให้กิจกรรมเต็มไปด้วยความสนุกยิ่งขึ้น ก็ควรพกอุปกรณ์ปีนเขาอย่างไม้เท้าสำหรับปีนเขาเอาไว้ด้วย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยพยุงตัว และป้องกันการไหลลื่นในการเดินทางได้เป็นอย่างดี

10 อุปกรณ์ปีนเขา มีอะไรบ้าง ปี 2023 รวมของจำเป็นสำหรับสาย Adventure

สรุป

เมื่อได้ทำความรู้จักกับอุปกรณ์ปีนเขาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลายคนก็คงเห็นว่ากิจกรรมเป็นเขาเป็นกิจกรรมที่มีความท้าทายและมีความอันตรายสูงมากๆ แม้จะเป็นกิจกรรมสุดโปรดที่ทำอยู่สม่ำเสมอจนชำนาญ แต่ก็อย่างลืมวางแผนการทำประกันอุบัติเหตุท่องเที่ยวเอาไว้ด้วย เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน คลิกเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุรายวันจาก insurverse ได้เลยที่นี่ เพื่อให้การท่องเที่ยวมีแต่ความอุ่นใจ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย