vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ที่เที่ยวจอร์แดนแนวประวัติศาสตร์ แห่งอารยธรรมโบราณที่หาดูได้ยาก

ที่เที่ยวจอร์แดนแนวประวัติศาสตร์ แห่งอารยธรรมโบราณที่หาดูได้ยาก

schedule
share

จอร์แดนดินแดนแห่งมหานครสีชมพูกับท้องทะเลที่ไม่มีวันจม นี่คือภาพจำของนักท่องเที่ยวหากกล่าวถึงประเทศแห่งอารยธรรมโบราณที่ใครต่อใครต่างพากันเดินทางไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์สำคัญทั้งศาสนาและสถาปัตยกรรม ซึ่งหากใครมีคำถามว่าประเทศแห่งนี้เป็นอย่างไร อยู่ที่ไหน insurverse ขอพาทุกคนไปรู้จักประเทศแห่งอารยสถาปัตย์ ที่มีหลายสิ่งน่าค้นหามากกว่าเม็ดทราย แล้วคุณจะรู้สึกว่าประเทศนี้เป็นหนึ่งในต่างประเทศน่าเที่ยวอีกแห่งของโลก

closeup-shot-petra-uum-jordan-during-daytime

5 ที่เที่ยวจอร์แดนดินแดนแห่งอารยธรรมในตำนาน

จอร์แดนเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในตะวันออกกลางอยู่ติดกับประเทศซาอุดีอาระเบีย มีเมืองหลวงชื่ออัมมาน หลายคนอาจตั้งคำถามก่อนการเดินทางไปที่นี่ว่า ประเทศจอร์แดนรวยไหม รุูปแบบสังคมประเทศจอร์แดนเป็นอย่างไร, วัฒนธรรม ประเทศจอร์แดน เป็นอย่างไรหรือประเทศจอร์แดน ประวัติความเป็นมาการก่อร่างสร้างเป็นอาณาจักรน่าอัศจรรย์เพียงใด ทำไมถึงมีคำถามความมากมาย นั่นเพราะประเทศที่ดูเหมือนจะมีแต่ทะเลทรายและซากโบราณสถานกลับโด่งดังในเรื่องประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรม ที่นี่จึงเป็นอีกประเทศที่เหล่านักท่องเที่ยวต้องมา รู้อย่างนี้ต้องเตรียมตัวเดินทางและทำประกันการเดินทางต่างประเทศติดไว้ไปกับทริปนี้กันแล้ว

1. เมืองเปตรา มหานครสีชมพู

โบราณสถานแห่งนี้เป็นนครหินแกะสลักโบราณซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา Wadi Musa เมืองนี้ได้รับการสถาปนาให้เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรนาบาเทียนของจอร์แดนอยู่ในสมัยเดียวกับโรมันเมื่อศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตกาลและเป็นศูนย์กลางการค้าเครื่องเทศที่สำคัญรวมทั้งเป็นจุดพักกองคาราวานสินค้าบนเส้นทางระหว่างคาบสมุทรอาระเบีย ซีเรีย อียิปต์และเมืองท่าบนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ปัจจุบันเมืองเปตราเป็นมรดกโลกตามที่ UNESCO ประกาศให้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก นักท่องเที่ยวสามารถสำรวจเมืองเปตรารวมถึงทรัพย์สมบัติเก่าแก่ที่ถูกแกะสลักเป็นหินสูงตระหง่าน และใครที่มาถึงที่นี่เป็นต้องถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกเพราะที่นี่คือสัญลักษณ์สำคัญของการมาเที่ยวจอร์แดน

2. นครอัมมาน

เมืองหลวงของจอร์แดนมีสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำคือป้อมปราการเก่าแก่ Citadel ที่เป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่บนเนินเขาใจกลางเมือง ป้อมปราการแห่งนี้เป็นที่ตั้งของสถานโบราณหลายแห่ง อาทิ

วิหารเฮอร์คิวลีส, พระราชวังอุมัยยะฮ์และโบสถ์ไบแซนไทน์ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งในอัมมานคือโรงละครโรมัน ซึ่งเป็นอัฒจันทร์โบราณที่มีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 2 ที่แห่งนี้ถูกใช้ทำกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ รวมถึงการแสดงละครและคอนเสิร์ต

3. เมืองพันเสา

เมืองโบราณแห่งนี้เรียกอีกชื่อว่า เจอราช (Jerash) ที่ตั้งอยู่ห่างจากเมืองอัมมานไปทางตอนเหนือประมาณ 48 กิโลเมตร เมืองนี้มีคนอาศัยอยู่ตั้งแต่ช่วงต้นยุคหินใหม่และกลายเป็นเมืองสำคัญของโรมันในคริสต์ศตวรรษที่ 1 นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ต้องการศึกษาประวัติศาสตร์ต่างนิยมมากันที่นี่เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมาย ได้แก่ วิหารอาร์ทิมิส, โบสถ์เซนต์ธีโอดอร์และโบราณสถาน Kourion เป็นต้น

4. หุบเขาแห่งดวงจันทร์

หุบเขาแห่งดวงจันทร์ Valley of the Moon คือ ทะเลทรายวาดิรัมที่สวยงาม ตั้งอยู่ทางตอนใต้มีพรมแดนติดกับซาอุดีอาระเบีย ปัจจุบันทะเลทรายวาดิรัมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชอบนั่งรถจี๊ปและขี่อูฐเพื่อสำรวจทะเลทรายรวมถึงชมศิลปะบนหินโบราณ, ซุ้มประตูธรรมชาติและสัญลักษณ์ของทะเลทรายวาดิรัมที่เรียกว่า Seven Pillars of Wisdom

5. เดด ซี

ทะเลสาบน้ำเค็มที่อยู่ระหว่างพรมแดนจอร์แดนกับอิสราเอลเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะทะเลสาบแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องปริมาณเกลือที่สูงมาก ทำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีสิ่งมีชีวิตใดๆ อาศัยอยู่ในน้ำได้

ด้วยความเข้มข้นของเกลือที่สูงนั่นเองทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำที่นี่สามารถลอยตัวบนน้ำได้ กลายเป็นจุดเด่นที่นักท่องเที่ยวอยากมาลองลอยตัวในทะเลสักครั้งและใครที่คิดว่าที่นี่คือต่างประเทศน่าเที่ยวรับรองว่าไม่ผิดหวัง เพราะทะเลแห่งนี้อยู่ติดกับอัคคาบาเมืองชายฝั่งทะเลที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจอร์แดนซึ่งอยู่ตามแนวทะเลเดด ซี เมืองนี้เป็นเมืองที่มีสถานที่พักผ่อนดีๆ มีกิจกรรมให้ทำมากมาย อาทิ ดำน้ำ, อาบแดดหรือชมปราสาทอัคคาบาซึ่งเป็นป้อมปราการที่มีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 14 อีกด้วย

koyashskoe-pink-salt-lake-crimea

สรุป

จอร์แดน ความรุ่งเรืองแห่งประวัติศาสตร์และอารยธรรมที่นักท่องเที่ยวอยากไปสัมผัสสักครั้ง ว่าแล้วจะช้าอยู่ทำไม เพียงทำประกันการเดินทางต่างประเทศกับเรา insurverse ง่ายเพียงปลายจิ้มสัมผัส ความปลอดภัยจะเริ่มต้นทันที แล้วการเดินทางผจญภัยในดินแดนแห่งประวัติศาสตร์มากด้วยอารยธรรมก็จะไม่ใช่เรื่องยากหรือต้องกังวลใจอีกต่อไป

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)