vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
นั่งเครื่องบินแล้วปวดหู โดยเฉพาะตอนเครื่องลง สาเหตุเกิดจากอะไร?

นั่งเครื่องบินแล้วปวดหู โดยเฉพาะตอนเครื่องลง สาเหตุเกิดจากอะไร? มาดูกัน

schedule
share

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักจะเกิดอาการขึ้นเครื่องบินแล้วปวดหูมากหรือหูอื้อจนปวดหูเวลานั่งเครื่องบินนานๆ อยากรู้หรือไม่ว่าอาการปวดหูสาเหตุเกิดจากอะไร? แล้วมีวิธีป้องกันหรือแก้ไขได้ไหม วันนี้ insurverse จะพาคุณๆ มาหาสาเหตุพร้อมๆ กัน เพื่อให้คุณเที่ยวได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องปวดหูเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ

นั่งเครื่องบินแล้วปวดหู โดยเฉพาะตอนเครื่องลง สาเหตุเกิดจากอะไร?

อาการปวดหูเกิดจากสาเหตุอะไรเวลาที่ต้องนั่งเครื่องบิน ไปนานๆ

ทำไมนั่งเครื่องบินแล้วปวดหู สาเหตุหลักๆ เกิดจากความดันอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งระหว่างการเดินทางนั้น ความดันอากาศภายในหูกับความดันอากาศภายนอกหูไม่เท่ากัน ไม่เหมือนกันกับตอนเราอยู่บนพื้นดินที่ความดันอากาศอีกแบบ โดยเฉพาะใครที่นั่งเครื่องบินนานๆ หรือเครื่องบินเปลี่ยนระดับความสูง จึงทำให้คุณเกิดอาการหูอื้อไปจนถึงระดับที่ทำให้ปวดหูได้

วิธีลดอาการปวดหู เวลานั่งเครื่องบิน

1. พักผ่อนให้เพียงพอ

ดื่มน้ำให้เพียงพอก่อนนั่งเครื่องบินและเตรียมน้ำดื่มขวดเล็กติดตัวเอาไว้ สำหรับจิบน้ำในระหว่างการเดินทาง เพื่อให้ตลอดเส้นทางนั้น หูเราปรับระดับความดันอากาศให้เท่ากับภายนอกได้เรื่อยๆ

2. บีบจมูก

ให้เราหายใจเข้าลึกๆ แล้วบีบจมูกหุบปากให้สนิท แล้วเป่าลมออกมาเบาๆ ออกมาทางหู แต่อย่าแรงมาก จะเป็นการดันลมให้เข้าไปในส่วนหูชั้นกลาง ซึ่งใช้ในช่วงที่เครื่องบินกำลังจะลง เราสามารถทำได้เรื่อยๆ จนกว่าเครื่องบินจะลดระดับการบินหรือลงถึงพื้นดินแล้ว แต่ห้าม! เป่าแรงๆ อย่างเด็ดขาด ไม่งั้นอาจเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่หูได้

3. พกลูกอมหรือหมากฝรั่ง

การพกลูกอมหรือหมากฝรั่งเป็นเทคนิคดีๆ ที่ใครมีติดตัวไว้ขณะนั่งเครื่องบิน ก็จะมีโอกาสกลืนน้ำลายได้บ่อยกว่าคนทั่วไป เพราะการกลืนน้ำลายจะช่วยทำให้ท่อปรับความดันในหูชั้นกลางได้ ทำให้ความดันระหว่างหูชั้นกลางและภายนอกหูมีระดับเท่ากัน จะทำให้อาการปวดหูลดน้อยลงได้เอง

4. รับประทานยา

การรับประทานยา แอคติเฟด (Actifed) หรือซูลิดีน (Sulidine) จะช่วยลดการบวมของเยื่อบุในจมูกและช่วยปรับความดันอากาศในช่องหูชั้นกลางได้ดีขึ้น สามารถกินก่อนเครื่องขึ้นหรือลง ประมาณ ครึ่ง-1 ชม. จะช่วยลดอาการปวดหูได้

นั่งเครื่องบินแล้วปวดหู โดยเฉพาะตอนเครื่องลง สาเหตุเกิดจากอะไร?

สรุป

การนั่งเครื่องบินแล้วปวดหู เป็นอาการที่อาจเกิดกับคุณเมื่อไหร่ก็ได้ ยิ่งเครื่องบินมีการเปลี่ยนระดับการบินบ่อย ๆ ระดับความดันภายในหูและความดันภายนอกหูก็จะต้องปรับตัวบ่อยตามไปด้วย ควรสังเกตความผิดปกติของร่างกายและเตรียมวิธีแก้ปวดหูเวลาขึ้นเครื่องบินที่เหมาะกับคุณที่สุด ที่สำคัญที่สุดเพื่อให้การไปเที่ยวเกิดความสนุกและความปลอดภัยในทุกการเดินทาง แนะนำให้ซื้อประกันเดินทางต่างประเทศเอาไว้ก่อนเดินทาง จะทำให้การท่องเที่ยวมีแต่ความอุ่นใจมากยิ่งขึ้น สนใจสั่งซื้อประกันเดินทางต่างประเทศออนไลน์เบี้ยเริ่มต้นเบาๆ เพียงหลักสิบ ของ insurvese ได้ที่นี่

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย