vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
อยากไปเที่ยวเนปาล ต้องขอวีซ่าเนปาลด้วยไหม

อยากไปเที่ยวเนปาล ต้องขอวีซ่าเนปาลด้วยไหม

schedule
share

ย่างเข้าสู่หน้าฝน ฝนก็ตกฉ่ำๆ แบบไม่เกรงใจใคร อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวหน้าร้อนของเนปาลกันดูบ้างไหม? จะได้ไปเที่ยวแบบคนมีเงินเหลือๆ ซึ่งก่อนไปเที่ยว ก็ต้องเตรียมตัวขอวีซ่าเนปาล เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมี ไม่งั้นเข้าประเทศเขาไม่ได้นะ แต่ แต่ แต่ แค่นั้นยังพอ การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศทุกครั้ง ต้องทำประกันเดินทางด้วย จะได้อุ่นใจเรื่องความปลอดภัย หากเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันใด จะได้มีคนช่วย นอกจากนี้การทำประกันยังช่วยให้ขั้นตอนการทำวีซ่าง่ายขึ้น ว่าแล้วก็ตามไปดูกันว่าวีซ่าเนปาล 2567 มีขั้นตอนการทำอย่างไร? ต้องทำแบบไหน? จ่ายค่าธรรมเนียมเท่าไหร่? จะวีซ่าผ่านง่าย พร้อมออกเดินทางแบบชิลล์ๆ เหมือนคนเตรียมตัวมาอย่างดี!

ไขข้อข้องใจไปเที่ยวเนปาลต้องขอวีซ่าเนปาลด้วยไหม?

ไขข้อข้องใจไปเที่ยวเนปาลต้องขอวีซ่าเนปาลด้วยไหม? 

ขอเน้นย้ำอีกครั้งว่าไปเนปาลต้องขอวีซ่าเนปาลด้วยเสมอ! เพราะเนปาลมีกฎของประเทศเขา ไม่ใช่ให้ใครเข้าประเทศได้ง่ายๆ ยิ่งไม่อยู่ในลิสต์รายชื่อประเทศ ที่ไทยไม่ต้องทำวีซ่าก่อนเดินทางเข้าประเทศแล้วด้วย จึงต้องมาดูรายละเอียดการสมัครทำวีซ่าให้ดี

ซึ่งเดี๋ยวนี้มีการสมัครแบบยื่นวีซ่าเนปาลออนไลน์ด้วย ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนมากๆ แต่หากใครต้องการไปทำวีซ่าแบบเดิม ก็มีให้เลือกทำถึง 2 ที่ ก็คือ ที่แรกสามารถเดินทางไปทำได้ที่สถานทูตเนปาล ประจำประเทศไทยและที่ที่สองทำได้ที่สนามบินปลายทาง (วีซ่าเนปาล visa on arrival) ทำเสร็จ หลังจากลงตราประทับก็พร้อมมีวีซ่าเที่ยวเนปาลให้ฉ่ำอกฉ่ำใจกันได้เลยยาวๆ กว่า 6 เดือน

แต่ถ้าใครไม่สะดวกทั้งสองที่ลองขอคำแนะนำหรือยื่นคำขอกับสถานเอกอัครราชทูตเนปาล ประจำประเทศไทยแทนก็ได้นะ ขั้นตอนการยื่นคำร้องไม่ได้ต่างกันมาก เอาจริงๆ คือเลือกทำที่ไหนก็ได้หมดแล้วแต่สะดวกเลย ขอแค่ขอวีซ่าได้ก็พอ!

เอกสารที่ใช้ในการยื่นคำขอวีซ่าเนปาลมีอะไรบ้าง?

1. หนังสือเดินทางฉบับล่าสุด

อายุคงเหลือต้องไม่น้อยกว่า 6 เดือน (นับจากวันที่ยื่นคำขอวีซ่า) รวมถึงประทับตราวีซ่าอย่างน้อย 1 หน้าและสำเนาหนังสือเดินทางอีก 1 ฉบับ

2. แบบฟอร์ม

สามารถดาวน์โหลดจากเว็บไซต์สถานทูต เพื่อสมัครยื่นวีซ่าเนปาลออนไลน์หรือรับเอกสารมากรอกด้วยตนเองที่สนามบินปลายทาง

3. รูปถ่ายหน้าตรง

ขนาด 2 * 2 นิ้ว จำนวน 1 รูป ด้านหลังต้องไม่มีลวดลายและไม่สวมแว่นตาหรือแว่นตากันแดด

วิธีขอวีซ่าเนปาลยากไหม? ยื่นที่ไหนได้บ้าง มีขั้นตอนอย่างไร?

สำหรับวิธีการขอวีซ่าเนปาล 2567 ไม่ยากเลย แต่ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ทุกคนไปยื่นคำร้องด้วยนะ ดังนี้

1. กรณียื่นคำร้องกับสถานทูต

1.1 ก่อนอื่นต้องกรอกแบบฟอร์ม Visa Application Form ของสถานทูตเนปาล ประจำประเทศไทย

1.2 จัดเตรียมเอกสารยื่นคำขอวีซ่าให้พร้อม แล้วนำไปยื่นกับทางสถานทูตเนปาล ประจำประเทศไทยได้เลย โดยจะเปิดทำการให้เราสามารถเข้าไปยื่นคำขอตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น. ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์เท่านั้น!

1.3 กรณีไม่สามารถไปยื่นคำร้องด้วยตนเองได้ สามารถฝากบุคคลในครอบครัวหรือคนอื่นๆ ดำเนินเรื่องแทนได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีหนังสือมอบอำนาจ ขอแค่มีรายละเอียดในแบบฟอร์มหนังสือเดินทางและรูปถ่ายตรงกัน ก็ถือว่าเพียงพอ สะดวกมากๆ แถมของ่ายจริงอะไรจริงเลยล่ะ

**หมายเหตุ** ระยะเวลารอรับการอนุมัติโดยทั่วไปจะใช้เวลาไม่นานแค่ 1-2 วัน แต่สงสัยกันใช่ไหม? ว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าผ่านหรือไม่ผ่าน? คำตอบคือการที่จะขอวีซ่าผ่านก็ต่อเมื่อทางสถานทูตแจ้งให้ไปรับหนังสือเดินทางคืนนั่นเอง! แต่จะเข้ารับหนังสือเดินทางคืนได้แค่เฉพาะเวลา 14.30-16.30 น. ของวันจันทร์ถึงวันศุกร์เท่านั้นนะ!

2. กรณียื่นคำร้องกับสนามบินปลายทางขอวีซ่าเนปาล on arrival 2567

ก่อนอื่นไขข้อข้องใจกันก่อนว่าสามารถยื่นคำร้องที่สนามบินปลายทางที่ไหนได้บ้าง? หลักๆ สามารถยื่นคำขอได้เฉพาะกับท่าอากาศยานนานาชาติตริภูวันเพียงแห่งเดียว เป็นที่ยื่นขอวีซ่าที่ให้บริการจากไทย ส่วนขั้นตอนการดำเนินการมีดังนี้

2.1 จัดเตรียมเอกสารการยื่นขอวีซ่าแบบเดียวกันกับตอนขอกับสถานทูต โดยแบบฟอร์มคำร้องมีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ คือ โหลดแบบฟอร์มจากสถานทูตหรือขอแบบฟอร์มกับทางสนามบินด้วยตนเอง

2.2 ต่อคิวยื่นเอกสารที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองของสนามบินปลายทาง จากนั้นรอผลการพิจารณา เพื่อรับวีซ่าและเดินทางเข้าสู่ประเทศเนปาลได้เลย

ค่าธรรมเนียมการยื่นขอวีซ่าเนปาล

สำหรับค่าธรรมเนียมการยื่นขอวีซ่าเนปาลถูกแพงขึ้นอยู่กับประเภทของวีซ่า ได้แก่

  • วีซ่าท่องเที่ยวประเภท Multiple Entry 15 วัน ค่าธรรมเนียมประมาณ 900 บาท
  • วีซ่าท่องเที่ยวประเภท Multiple Entry 30 วัน ค่าธรรมเนียมประมาณ 1,250 บาท
  • วีซ่าท่องเที่ยวประเภท Multiple Entry 90 วัน ค่าธรรมเนียมประมาณ 3,600 บาท

**หมายเหตุ** กรณีชำระค่าธรรมเนียมที่สนามบินปลายทาง จะรับเฉพาะสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ กรณีชำระกับสถานทูตจะรับเฉพาะสกุลเงินไทยเท่านั้น โดยเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปีไม่จำเป็นต้องชำระค่าธรรมเนียม แต่ต้องยื่นขอวีซ่าตามปกติก่อนออกเดินทาง

ค่าธรรมเนียมการยื่นขอวีซ่าเนปาล

สรุป

คงหายข้องไขกันไปแล้วว่าไปเที่ยวเนปาลต้องขอวีซ่าเนปาลไหม? คำตอบคือต้องขอ แต่ขอเสร็จแล้วอย่าลืมทำประกันเดินทางเสมอ! เพื่อรับมือกับเหตุไม่คาดฝันที่ต่างแดนได้แบบนักท่องเที่ยวมือโปร หากไปลื่นล้ม, เกิดแผลฟกช้ำ, กระดูกหักหรือหัวร้างข้างแตก ประกันเดินทางเขาก็คุ้มครอง ซึ่งให้การดูแลตั้งแต่การเริ่มออกเดินไปจนถึงเดินทางกลับไทย ดังนั้นไม่ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นตอนไหนเราก็เที่ยวได้อย่างสบายใจได้เลย สบายใจเรื่องค่าใช้จ่ายแพงๆ ที่ต่างประเทศรวมถึงค่ารักษาพยาบาลหลักแสนได้อย่างมั่นใจ ที่สำคัญไม่ต้องใช้เงินเก็บมาจ่ายเอง เลือกประกันก่อนออกเดินทางไว้เถอะ จ่ายเบาๆ แบบเงินในบัญชีไม่สะเทือน เริ่มต้นเพียงแค่หลักสิบ จ่ายเท่าที่ไปเที่ยว ไปกี่วันก็จ่ายเท่านั้น! ฟีลแบบจ่ายค่ากาแฟวันละแก้วต่อวัน ก็เที่ยวได้แบบสบายใจเกินคุ้มเต็ม 24 ชั่วโมง ถ้าไม่รู้จะเลือกประกันเดินทางต่างประเทศที่ไหนดี? ขอฝากประกันจาก insurvesre ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจ เพื่อช่วยดูแลทุกการท่องเที่ยวต่างประเทศอย่างปลอดภัยได้เลย พร้อมอยู่เคียงข้างเป็นเพื่อนคู่ใจไปไหนไปกันของจริง! ซื้อแล้วอุ่นใจชัวร์ ไม่ต้องกลัวค่าใช้จ่ายบานปลายแน่นอน!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)