vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
พาสปอร์ตหายที่ต่างประเทศ ร้องไห้หนักมาก ทำยังไงดี?

เกมเลย! พาสปอร์ตหายที่ต่างประเทศ ร้องไห้หนักมาก ทำยังไงดี?

schedule
share

ถ้าอยากออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ 2023 ด้วยความบันเทิงอย่างเต็มอิ่ม ต้องมีการเตรียมตัวในการเดินทางให้พร้อมสุดๆ สิ่งที่ห้ามลืมเตรียมเด็ดขาดนั่นก็คือพาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทาง เพราะถือว่าเป็นหัวใจสำคัญในการเดินทางที่ทำให้ เราออกเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหนก็ได้ สิ่งต่อไปที่เราต้องเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งที่สร้างแรงกระเพื่อมไปถึงความปลอดภัยในชีวิตของเราอย่างสูงสุด นั่นก็คือการซื้อประกันเดินทางต่างประเทศ ที่เราแค่เตรียมเพียงครั้งเดียวก็ให้ความคุ้มครองในการเดินทางอย่างครอบคลุมตลอดการเดินทางแล้ว ช่วยทำให้เราอุ่นใจเที่ยวเพลินและสนุกอย่างเต็มที่ พร้อมกับความรู้สึกตื่นตา ตื่นใจไปกับสถานที่สวยๆ เกินกว่าที่จะจินตนาการได้ แต่ถ้าหากเราเที่ยวเพลินจนหนังสือเดินทางหาย ต้องจัดการยังไงดีไปดูกัน

แจ้งความพาสปอร์ตหายที่สถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ

แจ้งความพาสปอร์ตหายที่สถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ

หนังสือเดินทางเป็นเอกสารยืนยันตัวตน ที่มีข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญมากและยังเป็นเอกสารที่ใช้ในการยืนยันตัวตนที่แท้จริงของบุคคลระหว่างการเดินทางเข้า-ออกประเทศอีกด้วย ถ้าพาสปอร์ตหายไปในระหว่างที่เที่ยวต่างประเทศ เชื่อว่าใครๆ ก็รู้สึกตกใจจนทำอะไรไม่ถูกแน่นอน ดังนั้นเมื่อเรา เจอเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้ สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดคือการตั้งสติ ห้ามร้อนรนเด็ดขาด เมื่อตั้งสติได้แล้ว รวบรวมพลังรีบโทรแจ้งความพาสปอร์ตหายที่สถานีตำรวจในพื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์ได้เลย

ว่าแต่ถ้าเราอยู่ต่างประเทศแล้วสถานีตำรวจที่ใกล้สุดจะอยู่ตรงไหน เมื่อเราอยู่ในสถานะนักท่องเที่ยวแน่นอนว่าย่อมไม่คุ้นเคยกับสถานที่ ว่าควรจะไปติดต่อกับหน่วยงานไหนติดต่อใครดีหรือสถานที่ตั้งของสถานีตำรวจอยู่ที่ใด วิธีการที่ง่ายที่สุดกรณีที่เราไม่รู้จักใครเลยและสำหรับคนที่ไม่ได้ทำประกันภัยการเดินทางเอาไว้ ให้เราสอบถามผู้คนในละแวกนั้น แล้วเปิดแผนที่บนมือถือ เพื่อขอความช่วยเหลือ ว่าจะสามารถเดินทางไปสถานีตำรวจได้ยังไง เพื่อที่เราจะได้รีบไปแจ้งความทันที หากมีประกันเดินทางต่างประเทศเราสามารถโทรปรึกษาประกันเพื่อความความช่วยเหลือและคำแนะนำได้เลย

โดยรายละเอียดในการแจ้งกับตำรวจนั้น เราจะต้องแจ้งสถานที่เกิดเหตุและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยละเอียด เพื่อที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำใบแจ้งความที่ชัดเจนให้กับเราได้ ไม่ว่าจะกรณีพาสปอร์ตหายหรือกรณีถูกขโมย ก็ต้องบอกข้อมูลให้ชัด เมื่อได้ใบแจ้งความจากตำรวจมาแล้ว ก็ให้เรานำใบแจ้งความหนังสือเดินทางหายไปแจ้งที่สถานทูตหรือสถานกงสุลแห่งประเทศไทยประจำประเทศนั้นๆ เพื่อทำเรื่องขอทำพาสปอร์ตเล่มใหม่ทันที 

เช็คลิสต์เอกสารสำคัญที่ต้องเตรียมให้ครบ ก่อนออกเดินทาง

ก่อนออกเดินทางไปที่เที่ยวต่างประเทศห้ามลืม ต้องซื้อประกันเดินทางไปด้วยเสมอ สำหรับเป็นตัวช่วยรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เพื่อให้การไปเที่ยวต่างประเทศ 2023 ของเรานั้น ออกเดินทางได้อย่างปลอดภัยตลอดเส้นทางและที่สำคัญควรเช็คเรื่องเอกสารสำคัญที่จำเป็นดังต่อไปนี้ด้วย

1. หนังสือเดินทาง

หนังสือเดินทางหรือที่เราเรียกกันว่าพาสปอร์ต เป็นเอกสารที่ใช้ตรวจสอบข้อมูลในการยืนยันตัวว่าเราเป็นนักท่องเที่ยว โดยการเข้าเมืองแต่ละประเทศจะต้องใช้หนังสือเดินทางผ่านเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะได้ลงข้อมูลบันทึกประวัติการเข้าออกประเทศอยู่เสมอ แม้แต่บางประเทศที่ต้องใช้วีซ่า ก็ยังต้องพกหนังสือเดินทางเพื่อลงตราประทับให้ผ่านเข้าเมืองด้วยเสมอเช่นกัน 

2. ตั๋วเครื่องบิน 

ตั๋วเครื่องบิน จุดแข็งที่ช่วยทำให้เราบินไปที่เที่ยวต่างประเทศได้ จุดอ่อนหากเกิดไฟลท์บินดีเลย์ก็อาจทำให้เราร้องไห้หนักมากได้เช่นกัน เพราะจะทำให้เราเสียเวลาในการเดินทาง จองอะไรไว้ล่วงหน้าก็ผิดแผนไปหมด อย่างไรก็ตามหากเราจองตั๋วเครื่องบินไว้ล่วงหน้าหลายเดือน บอกได้เลยเราจะสามารถซื้อตั๋วได้ในราคาพิเศษสุดๆ และที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือถ้าเราทำประกันภัยการเดินทางเอาไว้ด้วย แม้เกิดความล่าช้าจากการเดินทางแค่ไหนก็ไม่กังวลมีบริษัทรองรับทุกความล่าช้ามอบเงินชดเชยให้อย่างเต็มที่

4. เอกสารการจองที่พัก/โรงแรม

การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ 2023 ต้องมีการวางแผน ว่าเราจะเลือกไปพักที่ไหน เมื่อเราได้สถานที่ที่เราชื่นชอบแล้ว ก็ทำเรื่องจองเอาไว้ได้เลย จะทำให้เราได้ที่พักชัวร์ๆ แบบไม่ต้องรอลุ้น

5. ประกันเดินทางต่างประเทศ

เอกสารที่สำคัญมากที่สุดคือประกันเดินทาง ที่จะทำให้เราได้รับความคุ้มครองอย่างปลอดภัย 100 % ที่ทำให้เราไม่ต้องกังวลกับอุบัติเหตุจากการเดินทางหรืออาการเจ็บไข้ได้ป่วยหรือบาดเจ็บจนต้องเข้าโรงพยาบาลที่ต่างประเทศ ทุกค่าใช้จ่ายหนักๆ ที่มักจะเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่ต่างประเทศ ก็จะเบาลง ได้เดินทางเที่ยวแบบมีเพื่อนคู่คิดที่พร้อมให้คำปรึกษาและช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมงและบริษัทประกันยังพร้อมมอบเงินค่าชดเชยสำหรับค่าเสียผลประโยชน์ในเหตุการณ์ต่าง ๆ จากทุกความเสี่ยงให้อีกด้วย

กลับไทยต้องแจ้งเคลมประกันเดินทางอย่างไร (สำหรับคนที่มีประกัน)

การเคลมประกันเดินทางต่างประเทศกรณีเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น เช่น อุบัติเหตุ, บาดเจ็บ, เจ็บป่วยหรือเหตุการณ์อื่นๆ ที่อยู่ภายใต้เงื่อนไขความคุ้มครองของประกัน สามารถติดต่อแจ้งเคลมประกันได้ แต่ถ้าหากใครไม่มีต้องควักเงินเก็บมาจ่ายเองทั้งหมด ใครทำประกันภัยการเดินทางเอาไว้ เมื่อเกิดปัญหามาก็ไม่ต้องกังวลใจ เพียงแค่เดินทางมาถึงประเทศไทย ก็สามารถแจ้งเคลมประกันเดินทางได้ทันที ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อแจ้งสาเหตุที่ต้องการขอเคลมประกันตามแผนความคุ้มครองที่ซื้อเอาไว้ 

2. เตรียมเอกสารการเคลมประกันให้ครบ เช่น สำเนาหน้าสมุดบัญชี, สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน, ใบเสร็จค่ารักษาฉบับจริง, ใบรับรองแพทย์, กรมธรรม์ประกันเดินทาง, แบบฟอร์มเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนหรือเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเคลมประกันในแต่ละเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

3. ส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเคลมประกันผ่านอีเมล์, ทางเว็บไซต์, ทางไปรษณีย์หรือเดินทางติดต่อเคลมเงินประกันที่บริษัทโดยตรง

5. เมื่อดำเนินการขั้นตอนต่างๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้รอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ หลังจากนั้นก็รอรับเงินค่าชดเชยต่างๆ ผ่านเลขบัญชีที่ได้แจ้งไปได้เลย

ติดต่อสถานทูตทันที แจ้งทำพาสปอร์ตใหม่

หลังได้ใบแจ้งความจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ที่เกิดเหตุเป็นที่เรียบร้อย ให้เราเดินทางต่อไปยังสถานทูตไทยที่ประจำอยู่ในประเทศนั้น ๆ เพื่อเตรียมยื่นเรื่องขอทำพาสปอร์ต หรือหนังสือเดินทางเล่มใหม่ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เอกสารสำเนายืนยันตัวตนร่วมด้วย เช่น สำเนาหนังสือเดินทาง, สำเนาทะเบียนบ้าน, สำเนาบัตรประชาชน, รูปถ่ายสำหรับติดบัตรและวีซ่า(ถ้ามี)

จุดเด่นประกันภัยเดินทางต่างประเทศ insurverse

ต้องกดไลก์ให้แบบรัวๆ กับบริการของบริษัทประกัน insurverse ที่มีแพ็กเกจประกันเดินทางต่างประเทศให้เลือกหลากหลายรูปแบบ จ่ายเบี้ยประกันเริ่มต้นวันละหลักสิบแต่ได้รับความคุ้มครองครอบคลุมมากมาย พร้อมให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทุกคนด้วยความใส่ใจ คุ้มพิเศษสุดๆ นอกจากนี้ยังสามารถซื้อประกันภัยการเดินทางได้ง่ายผ่านระบบออนไลน์ได้เลย หากเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างท่องเที่ยว สามารถติดต่อเข้ามาได้ตลอดเวลาเพราะทางบริษัทมีทีมงานคอยให้คำปรึกษาตลอด 24 ชม.  ที่สำคัญที่สุดทำเรื่องเคลมประกันง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยากได้รับการดูแลอำนวยความสะดวกเรื่องผลประโยชนชดเชยอย่างรวดเร็ว 

ประกันภัยการเดินทาง insurverse คุ้มครองอะไรบ้าง 

คุ้มครองมากสุดเท่าที่เคยพบมาก่อนจนต้องตกใจตกตะลึงกับความคุ้มครองที่ได้รับจากบริษัท insurverse ที่มอบความคุ้มครองสุดโดนใจ ให้กับนักท่องเที่ยวทุกไลฟ์สไตล์ มาดูกันว่าทางบริษัทประกันเดินทางคุ้มครองอะไรบ้างที่ทำให้นักเดินทางเที่ยวต่างประเทศ 2023 เลือกซื้อซ้ำทุกครั้งที่มีการเดินทางไปต่างประเทศ

  • คุ้มครองกรณีเที่ยวบินถูกยกเลิก หยุดชะงักการเดินทาง หรือความล่าช้าของเที่ยวบิน
  • คุ้มครองค่าใช้จ่ายในกรณีเจ็บป่วยหรือรักษาพยาบาลฉุกเฉิน
  • คุ้มครองค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนย้ายและส่งกลับประเทศเพื่อรักษาพยาบาล
  • คุ้มครองกรณีเสียชีวิตหรือสูญเสียอวัยวะของผู้เอาประกันภัย
  • คุ้มครองค่าใช้จ่ายในการในการส่งศพหรือกระดูกของผู้เอาประกันภัย
พาสปอร์ตหายที่ต่างประเทศ

สรุป

พาสปอร์ตเรื่องใหญ่และสำคัญมากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่หนังสือเดินทางเล่มบางๆ สำหรับมีไว้ใช้ประทับตราเพียงเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่หลายคนยังไม่รู้ สามารถใช้ซื้อสินค้าปลอดภาษีสำหรับนักท่องเที่ยว, ใช้ซื้อตั๋วเดินทางในราคาพิเศษและสมุดบันทึกการเดินทางแบบอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น หากอยากได้รับสิ่งดีๆ ในการท่องเที่ยวมากกว่านี้ ทุกครั้งที่ต้องการเดินทางออกไปต่างประเทศ เพียงแค่เข้ามาเช็กแพ็กเก็จประกันภัยการเดินทางของบริษัท insurverse ที่นี่ได้เลย เพื่อมองหาความคุ้มครองในการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด เมื่อมีประกันเดินทางต่างประเทศก่อนออกเดินทาง แม้หนังสือเดินทางหายก็โทรปรึกษาได้ตลอด 24 ชั่วโมง อุ่นใจทุกการเดินทางตลอดทั้งทริปแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย