vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ครื่องบินขึ้น-ลง ทำไมห้ามปิดหน้าต่างเครื่องบิน?

สงสัยไหม เครื่องบินขึ้น-ลง ทำไมห้ามปิดหน้าต่างเครื่องบินนะ

schedule
share

“ท่านผู้โดยสารโปรดทราบ กรุณาปรับพนักเก้าอี้ของท่านให้อยู่ในระดับตรง พับโต๊ะหน้าที่นั่งกลับสู่ที่เดิมและเปิดม่านหน้าต่างด้านข้างของท่านด้วยค่ะ” ได้ยินบ่อยเลยเนอะ เวลาบินไปที่ไหนแล้วประกาศก็จะแจ้งเราให้เปิดหน้าต่างเครื่องบิน ในเรื่องการปรับพนักพิงหรือพับโต๊ะเนี่ยอาจจะเป็นเรื่องปกติที่พอเข้าใจได้ แต่มาสงสัยกันตรงที่ว่า ทำไมต้องเปิดหน้าต่างด้วยมันสำคัญอะไรกับการเอาเครื่องขึ้นหรือลง มันจะเกี่ยวกับการ Unplanned Evacuation ที่หากเกิดเหตุฉุกเฉินแล้วจะต้องอพยพออกจากเครื่องให้เร็วที่สุดหรือเปล่า? ใครที่เคยมีคำถามนี้ในใจ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกัน ว่าทำไมตอนเครื่องเทคออฟหรือแลนดิ้ง เราต้องเปิดหน้าต่างเครื่องบินที่นั่งเอาไว้ทุกครั้ง 

sunset-window

เปิดหน้าต่างเครื่องบินทุกครั้งที่เครื่องขึ้นและลง ทำเพื่ออะไร ใครสงสัยมาฟังคำตอบกัน 

ทุกครั้งที่นั่งเครื่องบินไปไหนมาไหน เรามักจะได้ยินการประกาศของเจ้าหน้าที่ในข้อบังคับและข้อควรทำต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือการที่เจ้าหน้าที่ให้เราเปิดหน้าต่างเครื่องบินทุกครั้ง เวลาเครื่องกำลังจะเทคออฟหรือแลนดิ้ง ใครที่ไม่เปิดพนักงานก็จะมาอยู่ข้างๆ แล้วก็บอกให้เราเปิดหน้าต่าง ใครสงสัยว่าทำไมต้องเปิด มาปลดล็อกเรื่องคาใจนี้ไปด้วยกัน

1. เปิดหน้าต่างเครื่องบินเพื่อความปลอดภัย

เหตุผลในการการเปิดหน้าต่างเครื่องบินขณะที่เครื่องกำลังขึ้นและลง หลักๆ นั้นก็เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินหรือ Unplanned Evacutation เพราะการมองเห็นวิสัยทัศน์ภายนอกเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับทุกคนบนเครื่องบิน

1.1. หน้าต่างเครื่องบินเป็นจุดสำคัญให้ลูกเรือตรวจสภาพภายนอกตัวเครื่อง

หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน มีอะไรมาบินชนปีกเครื่องบินหรือเกิดเหตุเพลิงไหม้ด้านนอก ถ้าปิดหน้าต่างเครื่องบินเอาไว้ ก็จะทำให้ลูกเรือประเมินสถานการณ์ได้ยากและไม่มีใครสังเกตเห็นสิ่งต่างๆ ภายนอก

ดังนั้นการที่ให้ผู้โดยสารช่วยเปิดหน้าต่างเครื่องบินที่นั่งใกล้ๆ เอาไว้เป็นเรื่องที่ง่ายกว่าและช่วยทำให้ลูกเรือและทุกคนบนเครื่องบิน สามารถช่วยกันสอดส่อง มองเห็นสิ่งผิดปกติและแจ้งเตือนให้ลูกเรือได้ดีกว่า จะทำให้รับมือกับ Unplanned Evacuation เหตุฉุกเฉินต่างๆ ได้ดีขึ้น

การเปิดหน้าต่างเครื่องบินจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับลูกเรือมาก ตัวช่วยที่ทำให้รายงานความผิดปกติภายนอกตัวเครื่องให้กับกัปตันหรือเจ้าหน้าที่ภาคพื้นที่ดินให้ช่วยตรวจสอบได้ทันเวลา โดยเฉพาะเหตุการณ์ Unplanned Evacuation ที่ไม่มีใครรู้ล่วงหน้า จะได้อพยพลูกเรือและผู้โดยสารแบบไม่ได้เตรียมตัวล่วงหน้าได้ง่ายขึ้น

1.2. เสริมความปลอดภัยระหว่างบิน

สำหรับการเดินทางด้วยเครื่องบินนั้นความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด อะไรที่ทำให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้โดยสาร สิ่งนั้นก็จะถูกลิสต์ไว้ในกฎระเบียบของสายการบิน ดังนั้นเมื่อได้ยินประกาศอะไร แค่ให้ความร่วมมือก็เป็นการช่วยกันสร้างความปลอดภัยในการเดินทางได้ดีขึ้น

นอกจากนี้การเดินทางด้วยเครื่องบินนั้นอาจมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อชีวิตได้หลากหลาย หากต้องการเดินทางให้ปลอดภัยมากที่สุด เราในฐานะนักเดินทางจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทำประกันเดินทางออนไลน์เอาไว้ด้วย ซึ่งการเลือกซื้อความคุ้มครองต่างๆ สามารถจัดการผ่านมือถือได้เลย หากมีประกันเอาไว้ก็อุ่นใจ เกิดเหตุฉุกเฉินบนเครื่องบินขึ้นมา ก็จะได้รับความคุ้มครอง มีบริษัทประกันช่วยจัดการทุกปัญหาให้นั่นเอง

2. การเปิดหน้าต่างเครื่องบินเพื่อปรับสายตาให้ชินแสง

นอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว การเปิดหน้าต่างเครื่องบินก็เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อเตรียมความพร้อมสายตาผู้โดยสาร เพราะการเปลี่ยนแปลงของแสงภายนอกตัวเครื่องมีผลต่อสายตาโดยตรง การเปิดหน้าต่างเพื่อปรับสายตาเลยเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้การมองเห็นของผู้โดยสารไม่เกิดปัญหาและตัดสินใจได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นมาแบบ Unplanned Evacuation ที่ไม่มีใครคาดคิดเอาไว้

aerial-view-of-airplane-wing-with-blue-sky

สรุป

ทีนี้ก็หายสงสัยกันแล้วนะว่าทำไมเจ้าหน้าที่ถึงต้องให้เราเปิดหน้าต่างเครื่องบินทุกครั้งที่เครื่องขึ้นและลง หลักๆ ก็เพื่อความปลอดภัยนั่นแหละ ว่าแล้วก็มาเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการทำประกันเดินทางออนไลน์ ที่เรียกได้ว่าตอนนี้น่าจะเป็นปัจจัยที่ 5 ที่ขาดไม่ได้ของนักท่องเที่ยวแล้วนะ ถ้าไม่รู้จะซื้อประกันเดินทางกับใคร มาให้ insurverse เป็นผู้ดูแลดีกว่า ซื้อประกันภัยต่างประเทศออนไลน์กับ insurverse จะได้เที่ยวแบบอุ่นใจปลอดภัยหายห่วง เช็คเบี้ยประกันเดินทางแล้วก็คุ้มค่ามาก เพราะจ่ายเพียงหลักร้อยแต่ได้ความคุ้มครองฉ่ำๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินชดเชยค่ารักพยาบาล, การเคลื่อนย้ายฉุกเฉินหรือกลับประเทศ, ความล่าช้าในการเดินทาง, ทรัพย์สินสูญหายหรือเสียหาย, แคนเซิลการเดินทางหากไม่สะดวกและอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะมีอะไรไม่คาดฝัน insurverse เขาจัดความคุ้มครองมาให้แบบไม่ต้องกังวล มงลงสุด ปังสุดในวงการประกันเดินทางก็ต้อง insurverse นี่แหละ ตอบโจทย์เวอร์!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)