vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
7 จุดเสี่ยงรถตู้โดยสาร ที่ต้องระมัดระวัง!!

7 จุดเสี่ยงรถตู้โดยสาร ที่ต้องระมัดระวัง

schedule
share

การเดินทางกับรถตู้โดยสายสาธารณะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเดินทางที่ดีสำหรับคนที่ไม่มีรถยนต์ไว้ใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่การเดินทางด้วยวิธีนี้มีจุดเสี่ยงรถตู้โดยสารที่ใครหลายคนอาจยังไม่เคยทราบ ซึ่งปัจจุบันเรามักได้ยินข่าวเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดจากรถตู้ขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ใครหลายคนเริ่มอยากรู้ว่านั่งรถตู้ตรงไหนปลอดภัยที่สุด โดยทาง insurverse มีข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่นั่งที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุดบนรถตู้มาฝากกัน

long-shot-people-standing-van

7 จุดเสี่ยงรถตู้โดยสาร นั่งตำแหน่งไหนมีความปลอดภัยมากที่สุด

เชื่อว่าใครหลายๆ คน อาจยังไม่ทราบว่าตำแหน่งที่นั่งรถตู้มีผลกับความปลอดภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุด้วย ทางศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทยได้ออกมาให้ข้อมูลว่าโครงสร้างของรถตู้นั้นไม่เหมาะกับการนำมาทำเป็นรถโดยสารเพราะจุดเสี่ยงรถตู้โดยสารมีแทบทุกจุดของตัวรถ ซึ่ง 7 จุดเสี่ยงรถตู้โดยสารประกอบด้วย

1. ประตูของรถตู้

ประตูขึ้นและลงของรถตู้มีเพียงแค่ทางเดียว หากเกิดอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำในด้านซ้ายที่มีประตูอยู่จะทำให้ไม่สามารถออกจากรถได้ ถือเป็นจุดเสี่ยงรถตู้โดยสารจุดแรกที่เป็นอันตรายต่อผู้โดยสารหากเกิดอุบัติเหตุ

2. พื้นที่ของที่นั่งคนขับแคบมาก

หากใครเคยนั่งรถตู้ด้านหน้าจะรู้ว่าพื้นที่ของที่นั่งมีความแคบมากและหากเกิดชนท้ายรถคันอื่น อาจเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้

3. ที่นั่งผู้โดยสารแถวสุดท้ายมี 4 ที่นั่ง

ที่นั่งผู้โดยสารแถวสุดท้ายของรถตู้ถ้าใครเคยได้นั่งจะพบว่า ทั้งคับแคบและเข้าออกได้ยากอีกด้วย โดยจุดเสี่ยงรถตู้โดยสารในจุดนี้หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นความแคบของพื้นที่อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บได้

4. ที่นั่งผู้โดยสารด้านข้างมีความเสี่ยงสูง

เนื่องจากรถตู้มีพื้นที่ห้องโดยสารที่คับแคบ เวลาเกิดอุบัติเหตุโดนรถคันอื่นชนจากด้านข้าง คนที่นั่งริมหรือใกล้ประตูมีโอกาสได้รับอันตรายหรือเสี่ยงต่อการบาดเจ็บสูงมาก

5. หน้าต่างของรถตู้มีขนาดเล็ก

หน้าต่างของรถตู้มีขนาดเล็กหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วใช้ประตูทางเข้าออกไม่ได้ การจะใช้หน้าต่างของรถในการเอาตัวเองออกมาเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมากโดยเฉพาะคนที่มีขนาดตัวใหญ่

6. ประตูฉุกเฉินท้ายรถไม่สามารถใช้ได้

ประตูฉุกเฉินที่อยู่ท้ายรถจะไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากมีที่นั่งของแถวหลังสุดขวางเอาไว้ นี่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงรถตู้โดยสารหากเกิดอุบัติเหตุจะมีช่องทางให้หนีออกจากรถได้น้อยมาก

7. มีการติดตั้งถังแก๊สไว้ข้างหลังรถใต้เบาะแถวหลังสุด

เป็นเรื่องปกติของรถโดยสารในประเทศไทยที่จะติดตั้งถังแก๊สไว้เพื่อประหยัดเงินเติมน้ำมัน แต่การติดถังแก๊สไว้ส่งผลให้รถมีน้ำหนักมากขึ้นอาจทำให้ส่งผลต่อสมดุลของตัวรถได้

รถตู้โดยสารทำพ.ร.บ.ออนไลน์ไว้ คุ้มครองผู้โดยสารเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือไม่

ประกันภัยภาคบังคับ (พ.ร.บ.) เป็นประกันภัยที่ภาครัฐบังคับให้ทำเพื่อคุ้มครองผู้ขับขี่, ผู้โดยสารและผู้ใช้งานท้องถนน ซึ่งหากรถตู้ได้มีการทำพ.ร.บ.เอาไว้เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะได้รับความคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาลไปจนถึงค่าชดเชยกรณีเสียชีวิตหรือพิการทุพพลภาพ ซึ่งสามารถทำพ.ร.บ.ออนไลน์ได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก

พ.ร.บ.รถตู้ราคาสุดคุ้มจากทาง insurverse

หากใครยังไม่รู้ว่าจะซื้อพ.ร.บ.ตู้กับบริษัทประกันภัยเจ้าไหนดี ลองเช็คพ.ร.บ.ออนไลน์กับทาง insurverse จะได้รับราคาสุดพิเศษดังนี้

  • พ.ร.บ.รถตู้ราคาทั่วไป 1,182 บาท รับราคาสุดพิเศษไม่ถึงพันกับทาง insurverse ในราคา 999 บาทเท่านั้น
broken-foot

สรุป

เดินทางด้วยรถตู้เลือกตำแหน่งที่นั่งกลางๆ ไว้เพราะจุดเสี่ยงรถตู้โดยสารจะอยู่ในตำแหน่งด้านหน้า, ด้านข้างและด้านหลังของรถเป็นส่วนใหญ่ ถ้าคุณเป็นเจ้าของกิจการรถตู้โดยสารและอยากทำพ.ร.บ.ออนไลน์เอาไว้เพื่อคุ้มครองผู้โดยสารและผู้ขับขี่หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ซื้อพ.ร.บ.ออนไลน์ราคาถูกกับ insurverse แล้วพร้อมรับความคุ้มครองสุดคุ้มกันเลย มีส่วนลดสุดคุ้มรอทุกคนอยู่ ต่อพ.ร.บ.ออนไลน์ได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางออกจากบ้าน อย่าพลาดกันล่ะ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย