vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ ไม่มีเล่มทำได้ไหม

ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ ไม่มีเล่มทำได้ไหม

schedule
share
ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ ไม่มีเล่มทำได้ไหม
ที่มารูปภาพ : https://www.freepik.com/free-photo/asian-entrepreneur-thinking-project-cafe_1027159.htm

สำหรับคนมีรถแล้วนอกจากการชำระภาษีทุกปีอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องต่ออายุทุกปีอย่าให้ขาด นั่นคือการ ต่อพ.ร.บ.รถยนต์ เพราะหากรถคันไหนไม่มี พ.ร.บ. จะถือว่าผิดกฎหมาย หากตรวจพบมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท พ.ร.บ. จึงมีความสำคัญไม่แพ้การต่อภาษีรถยนต์ แต่สำหรับคนที่เพิ่งซื้อรถคันใหม่ด้วยการกู้ไฟแนนซ์จะพบว่าเล่มทะเบียนรถไม่ได้อยู่ติดตัวจนกว่าจะผ่อนค่างวดแล้วเสร็จ แต่จะทำอย่างไรล่ะถึงสามารถต่อ พ.ร.บ. และภาษีรถได้ บทความนี้มีคำตอบ

พ.ร.บ. รถคืออะไร คุ้มครองอะไรบ้าง

ก่อนจะไปดูว่าการต่อ พ.ร.บ. รถและการต่อภาษีรถหากไม่มีเล่มจะสามารถต่ออายุได้หรือไม่ อยากให้ลองมาทำความเข้าใจก่อนว่า พ.ร.บ. คืออะไร โดย พ.ร.บ. คือพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ กฎหมายบังคับให้รถที่จดทะเบียนทุกคันต้องทำ พ.ร.บ. หน้าที่ของ พ.ร.บ. คือมอบความคุ้มครองให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก ซึ่งจะคุ้มครองเฉพาะตัวบุคคล ไม่รวมความเสียหายที่เกิดกับตัวรถ

ความคุ้มครองของ พ.ร.บ. ประกอบด้วยความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลกรณีได้รับบาดเจ็บ โดยจ่ายตามจริงไม่เกินคนละ 30,000 บาท นอกจากนี้ยังมีเงินชดเชยกรณีทุพพลภาพหรือเสียชีวิต โดยความคุ้มครองจะมากถึง 500,000 บาทต่อคน การต่อ พ.ร.บ. แต่ละครั้งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 600 – 2,000 บาท ขึ้นอยู่กับประเภทรถ จะเห็นว่าการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ราคา ไม่แพงเลยหากเทียบกับความคุ้มครองที่ได้รับ แถมยังใช้รถใช้ถนนได้อย่างอุ่นใจมากขึ้นกว่าเดิม

ต่อพ.ร.บ.รถยนต์ และภาษีรถต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

  1. คู่มือจดทะเบียนตัวจริงหรือสำเนา
  2. เอกสาร พ.ร.บ. ที่ยังไม่หมดอายุ
  3. ใบรับรองตรวจสภาพรถจากกรมการขนส่งทางบกหรือ ตรอ.

ต่อภาษีรถยนต์ไม่มีเล่มทะเบียน ได้หรือไม่

มากันที่คำถามที่หลายคนสงสัยว่า ต่อภาษีรถยนต์ไม่มีเล่มทะเบียน สามารถทำได้หรือไม่คำตอบคือได้ แม้ว่าหลักฐานในการต่อ พ.ร.บ. และภาษีรถจำเป็นต้องใช้คู่มือจดทะเบียน แต่กรณียังผ่อนค่างวดไม่หมดสามารถใช้สำเนาคู่มือจดทะเบียนแทนได้ โดยสามารถคัดสำเนาได้จากบริษัทไฟแนนซ์หรือกรมการขนส่งทางบก จากนั้นดำเนินการต่อทะเบียนได้อย่างไร้กังวล

จะเห็นว่าการต่อ พ.ร.บ. ไม่จำเป็นต้องใช้คู่มือจดทะเบียนตัวจริงเสมอไป เพียงให้ไฟแนนซ์คัดสำเนาส่งให้ก็สามารถนำมาใช้ต่อ พ.ร.บ. ได้แล้ว การต่อ พ.ร.บ. จึงเป็นเรื่องง่าย ผ่อนรถยังไม่หมดก็สามารถต่อ พ.ร.บ. ได้แบบไม่ยุ่งยาก และสำหรับท่านเจ้าของรถที่กำลังมองหาบริการต่อ พ.ร.บ. รถส่วนบุคคล อย่าลืมนึกถึง Insurverse บริษัทประกันออนไลน์ที่นอกจากรวบรวมประกันหลากหลายรูปแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการแล้ว ยังมีบริการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ราคา ประหยัด บริการรวดเร็วและเป็นมืออาชีพ ใครที่มองหาที่ต่อ พ.ร.บ. แนะนำให้คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้เลยที่นี่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)