vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
จะซื้อ พรบ.รถยนต์ แบบไม่เต็ม 1 ปี จะได้ไหม? คิดราคาแบบไหน?

จะซื้อ พ.ร.บ.รถยนต์ แบบไม่เต็ม 1 ปี จะได้ไหม? คิดราคาแบบไหน?

schedule
share
จะซื้อ พ.ร.บ.รถยนต์ แบบไม่เต็ม 1 ปี จะได้ไหม? คิดราคาแบบไหน?
ที่มารูปภาพ: https://www.freepik.com/free-photo/closeup-shot-person-thinking-buying-new-car-selling-vehicle_11062853.htm

บอกทุกเรื่องที่อยากรู้เกี่ยวกับวิธีการ ต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ และวิธีการเช็ก พ.ร.บ.รถยนต์ราคา แบบไม่เต็ม 1 ปี

พ.ร.บ. รถยนต์ เป็นประกันภัยภาคบังคับที่มีวัตถุประสงค์เพื่อคุ้มครองความเสี่ยงให้กับผู้ประสบภัยจากอุบัติเหตุที่เกิดจากรถ โดยให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตามจริง ไม่เกิน 30,000 บาท และหากอุบัติเหตุนั้นทำให้ผู้ประสบภัยสูญเสียแขน ขา ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิตจะได้รับความคุ้มครองเพิ่มอีก 35,000 บาท โดยไม่สำคัญว่าเป็นฝ่ายถูกหรือผิด จึงทำให้กฎหมายจราจรให้ความสำคัญกับการต่อพ.ร.บ.เป็นอย่างมาก หากปล่อยให้พ.ร.บ.ขาดจะมีโทษปรับตามกฎหมายสูงสุดถึง 10,000 บาท

พ.ร.บ รถยนต์ ต่อล่วงหน้าได้ไหม

เนื่องจาก พ.ร.บ.รถยนต์เป็นสิ่งสำคัญ จึงสามารถต่อล่วงหน้าก่อนถึงวันหมดอายุได้ถึง 3 เดือน โดยสามารถต่อผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย ทั้งนี้ การยื่นต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ออนไลน์มีข้อจำกัด ดังนี้

  1. การต่อพ.ร.บ.รถยนต์ออนไลน์สามารถต่อได้ทุกประเภทรถ แต่รถยนต์ที่เข้าเกณฑ์ต่อไปนี้ต้องมีการตรวจสภาพจากสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ก่อนชำระภาษี ได้แก่ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน, รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน, รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล อายุการใช้งานเกิน 7 ปี และรถยนต์ที่ขาดต่อภาษีรถยนต์เกิน 1 ปี
  2. รถที่จะต่อพ.ร.บ.ออนไลน์ ต้องไม่ใช่รถที่ใช้แก๊สธรรมชาติ หรือแก๊สทุกชนิดที่เป็นเชื้อเพลิง    
  3. รถที่จะต่อพ.ร.บ.ออนไลน์ต้องไม่ถูกระงับทะเบียนเนื่องจากค้างชำระภาษีประจำปี ติดต่อกันเกิน 3 ปี

ขั้นตอนในการต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ แบบไม่เต็ม 1 ปี

เริ่มต้นด้วยการเข้าสู่เว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th/esvapp/login.jsf เพื่อดำเนินการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ จากนั้นดำเนินการลงทะเบียนสมาชิกใหม่ให้เรียบร้อยและล็อกอินเข้าสู่ระบบ เลือกเมนู “ยื่นชำระภาษีรถยนต์ประจำปี” และกรอกข้อมูลเกี่ยวกับรถลงไป เลือกช่องทางชำระเงินและชำระเงินให้เรียบร้อย เมื่อเว็บไซต์ตรวจสอบการชำระเงินครบถ้วนถูกต้องแล้ว ผู้ต่อภาษีจะต้องดำเนินการกรอกที่อยู่จัดส่งเอกสาร เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ว่า พ.ร.บ.รถยนต์ราคา เท่าไหร่สามารถตรวจสอบได้ที่เมนู “สอบถามข้อมูลค่าภาษีรถประจำปี” จะเห็นค่าใช้จ่ายในการต่อภาษีแต่ละครั้ง โดยการต่อ พ.ร.บ.ออนไลน์จะมีอัตราค่าบริการในการจัดส่งเอกสารเพิ่มเติมรายการละ 32 บาท กรณีชำระที่เคาน์เตอร์ธนาคาร หรือหักผ่านบัญชีเงินฝากจะมีค่าธรรมเนียมธนาคาร รายการละ 20 บาท หรือหากเป็นการชำระด้วยบัตรเครดิตจะเสียค่าธรรมเนียมบัตร 2% และค่า VAT 7% จากยอดภาษีรถยนต์ที่ต้องชำระ

ต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ทำอย่างไร ใช้เวลากี่วัน

กระบวนการในการต่อภาษีออนไลน์ใช้เวลาประมาณ 5 วัน โดยใช้เวลาในการตรวจสอบความถูกต้องของยอดชำระและข้อมูลรถประมาณ 1 – 2 วัน หลังจากได้รับยอดจ่ายและใช้เวลาในการพิมพ์ป้ายภาษีรถยนต์ ประมาณ 1 – 2 วัน

กระบวนการต่อพ.ร.บ.ออนไลน์ เป็นช่องทางที่ช่วยอำนวยความสะดวก แต่ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ในการรับป้ายภาษีรถยนต์ หากคุณต้องการความสะดวกและรวดเร็วสามารถเลือกใช้บริการต่อพ.ร.บ. ในราคาที่คุ้มค่ากว่าได้ที่นี่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)