vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
พรบ รถยนต์ คุ้มครองรถหายไหม?

พ.ร.บ. รถยนต์ คุ้มครองรถหายไหม? เพิ่มสิทธิ์พิเศษป้องกันรถถูกขโมยทำอย่างไร

schedule
share

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่า การมีพรบ รถยนต์ตามกฎหมายเพียงอย่างเดียวนั้น จะสามารถคุ้มครองเรื่องใดบ้าง ครอบคลุมเพียงพอความต้องการในการใช้รถของคุณหรือยัง หากรถหายหรือถูกขโมยจะได้รับความคุ้มครองจากพ.ร.บ.ไหม ควรต้องเลือกซื้อประกันรถหายประเภทใดถึงจะคุ้มค่าที่สุด insureverse มีคำตอบให้คุณ พร้อมทั้งชี้เป้าซื้อพรบ ออนไลน์ราคาถูกให้อีกด้วย

พรบ รถยนต์ คุ้มครองรถหายไหม?

ความแตกต่างของพรบ รถยนต์ กับประกันภัยรถยนต์

พรบ รถยนต์กับประกันภัยรถยนต์ ต่างก็เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองด้านอุบัติเหตุบนท้องถนนเหมือนๆ กัน แต่มีความแตกต่างกันในเรื่องของรายละเอียดความคุ้มครองดังนี้

1. พรบ รถยนต์

พรบ รถยนต์คือประกันภาคบังคับตามกฎหมายที่รถทุกคันต้องมี ซึ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุจะคุ้มครองเฉพาะผู้ขับขี่รถเท่านั้น ไม่ได้คุ้มครองรถยนต์และมีวงเงินคุ้มครองตามกฎหมายกำหนดไว้ ไม่มีมากกว่านั้น ส่วนเบี้ยประกันจะจ่ายคงที่ ตามประเภทของรถ

2. ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ เป็นประกันภัยภาคสมัครใจที่ผู้ใช้รถยนต์สามารถเลือกที่จะทำหรือไม่ทำก็ได้ ต่างกับพรบ รถยนต์ในเรื่องความคุ้มครอง ที่มีให้ทั้งผู้ขับขี่และตัวรถด้วย ในส่วนของวงเงินประกันนั้นขึ้นอยู่กับแผนประกันภัยรถยนต์ที่สามารถเลือกเองได้และมีเงื่อนไขตามบริษัทประกันกำหนดแตกต่างกันออกไป

รถหายหรือถูกขโมย พรบ รถยนต์คุ้มครองหรือไม่

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่าพรบ รถยนต์ คุ้มครองเฉพาะความเสียหายต่อบุคคลที่ประสบเหตุเท่านั้น ไม่ได้คุ้มครองในเรื่องความเสียหายของตัวรถด้วย ฉะนั้นกรณีรถหายจากการถูกขโมย จึงไม่ได้อยู่ในความคุ้มครองของพรบ รถยนต์หาย ดังนั้นผู้ขับขี่ทุกคนจึงจำเป็นต้องซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 หรือ 2+ เอาไว้เท่านั้น ถึงจะได้รับสิทธ์พิเศษที่มอบความคุ้มครองอย่างครอบคลุมไปถึงเรื่องรถหายหรือถูกขโมยไปนั่นเอง

พรบ รถยนต์เคลมรถหายไม่ได้ แล้วประกันแบบไหนบ้าง ถึงจะเคลมได้

ประกันที่สามารถคุ้มครองในกรณีรถหายได้ ส่วนใหญ่จะเป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ขึ้นไป ซึ่งเงื่อนไขก็จะขึ้นอยู่กับบริษัทประกันแต่ละแห่ง อาจมีความแตกต่างกันบ้าง แต่จะมีความคุ้มครองโดยรวมดังนี้

1. ประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองดังนี้

  • รถหายหรือรถถูกขโมย
  • คุ้มครองการชน ทั้งที่มีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี
  • รถไฟไหม้ เกิดน้ำท่วมรถและภัยธรรมชาติ
  • อุบัติเหตุอื่นๆ เช่น หนูกัดสายไฟหรือของหล่นใส่รถ

2. ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองดังนี้

  • คุ้มครองกรณีการชน ที่มีคู่กรณีเท่านั้น
  • รถหายหรือรถถูกขโมย
  • รถไฟไหม้ ทั้งต้นเพลิงหรือลุกลามมาจากที่อื่น

สรุป

เมื่อทราบกันไปแล้วว่า พรบ รถยนต์ไม่ได้คุ้มครองในเรื่องของตัวรถยนต์ รวมไม่ได้คุ้มครองในเรื่องกรณีรถหาย ฉะนั้นหากต้องการได้รับความคุ้มครองเพิ่ม ก็สามารถซื้อประกันรถหายเพิ่มเติมเองได้ ซึ่งที่ insurverse มีพร้อมให้คุณทั้งประกันภาคสมัครใจและภาคบังคับ สามารถซื้อผ่านช่องทางออนไลน์จากที่บ้านได้เลย รับรองได้รับความคุ้มครองแบบจัดเต็มทันที แถมที่นี่ยังมีบริการต่อพรบ รถยนต์ราคาถูกกว่าใคร เพียงคลิกเข้าไปซื้อพรบ รถยนต์ ออนไลน์กับ insurverse คุณจะได้พบกับคำว่ารวดเร็วทันใจและบริการที่ดีงาม ดูแลได้อย่างถึงใจตลอด 24 ชั่วโมงแน่นอน รับความคุ้มครองที่แตกต่าง ในแบบที่คุณไม่คาดคิดได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)