vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

รวมข้อมูลมาให้แล้ว เราไม่ทำประกัน พ.ร.บ .รถยนต์ ได้ไหม? จะเกิดปัญหาไหม

schedule
share

พรบ รถยนต์เป็นสิ่งที่รถทุกคันต้องมีและจำเป็นต้องต่ออายุทุกปี เนื่องจากเป็นประกันภาคบังคับที่จะคุ้มครองผู้ใช้รถใช้ถนนในยามที่เกิดอุบัติเหตุ ทั้งตัวผู้ทำประกันและผู้อื่นที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุนั้น ก็จะได้รับความคุ้มครองและความช่วยเหลือ ถ้ารถไม่มีพรบแล้วเกิดไปเฉี่ยวชนใครเข้าปัญหาตามมาแน่นอน อีกหนึ่งข้อสงสัยที่ใครๆ ก็ต่างสงสัยว่าถ้าไม่ต่อพรบ ผิดกฎหมายไหมหรือรถไม่มี พรบ โดนชนจะทำยังไง insurverse จะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน

รวมข้อมูลมาให้แล้ว เราไม่ทำประกัน พรบ รถยนต์ ได้ไหม?

ทำความรู้จักพรบ รถยนต์ คืออะไร

ประกันพ.ร.บ. มีชื่อเต็มคือพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เป็นประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ที่กำหนดให้ผู้ที่มีชื่อในเล่มทะเบียนรถยนต์หรือผู้ถือครองรถต้องต่ออายุทุกปีและยังเป็นหลักฐานสำหรับการใช้ต่อภาษีรถยนต์อีกด้วย พรบ รถยนต์จะให้ความคุ้มครองแก่ผู้ประสบภัยจากการใช้รถ โดยไม่ได้สนใจว่าใครถูกหรือผิด แต่จะให้คุ้มครองผู้เสียหายตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น ส่วนในเรื่องการจ่ายเบี้ยประกันรถจะมีค่าใช้จ่ายคงที่ไม่มีเพิ่ม โดยการจ่ายเบี้ยนั้นจะแตกต่างกันตามประเภทและขนาดของรถ

พรบ รถยนต์ คุ้มครองอะไรบ้าง

1. ชดเชยค่าเสียหายเบื้องต้น

 • พรบ รถยนต์จะคุ้มครองค่าเสียหายเบื้องต้นโดยที่ไม่สนใจว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด ซึ่งมีการจ่ายดังนี้
 •  จ่ายสูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท สำหรับค่ารักษาพยาบาลตามจริง
 •  จ่ายสูงสุดไม่เกิน 35,000 บาท กรณีเสียชีวิต, สูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพ

2. ชดเชยค่าเสียหายหลังการพิสูจน์

เมื่อได้พิสูจน์แล้วว่าผู้ทำประกันเป็นฝ่ายถูก จะได้รับการคุ้มครองจากพรบ รถยนต์ดังนี้

 •  จ่ายสูงสุด 80,000 บาท สำหรับค่ารักษาพยาบาลหรือค่าเสียหายอื่นๆ
 •  จ่ายสูงสุด 500,000 บาท กรณีเสียชีวิต, สูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพ
 •  จ่ายชดเชยรายวัน 200บ./วัน โดยจ่ายให้ไม่เกิน 20 วัน

ไม่ต่อพรบ ผิดกฎหมายไหม จะเสียสิทธิ์อะไรบ้าง

หากคุณขับรถไม่มีพรบบนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของรถหรือไม่ก็ตาม จะถือว่ามีความผิดทางกฏหมายและมีบทลงโทษรวมทั้งยังเสียสิทธิ์ต่างๆ อีกหลายอย่าง

1. พรบ รถยนต์หมดอายุแล้วไม่ต่อ มีโทษทางกฎหมาย ดังนี้

 • รถไม่มี พรบ ปรับเท่าไหร่ จะเสียค่าปรับปรับสูงสุด 10,000 บาท
 • รถไม่มีพรบ จะต่อภาษีรถไม่ได้หากไม่ได้ต่อภาษีเพราะไม่มีพรบ รถยนต์จนป้ายวงกลมหมดอายุ จะโดนปรับ 400-1,000 บาทถ้าไปต่อใหม่อีกครั้ง ก็จะโดนค่าปรับดอกเบี้ยอีกเดือนละ 1%
 • ไม่ต่อพรบ รถยนต์และภาษีเกิน 3 ปี จะถูกระงับทะเบียนรถและโดนโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

2. ทำอย่างไรเมื่อรถไม่มี พรบ.เกิดอุบัติเหตุ

 • รถที่ไม่มีพรบ รถยนต์ จะไม่ได้รับการคุ้มครองใดๆ
 • ถ้าคู่กรณีเป็นฝ่ายผิดและมีพรบ รถยนต์ เบื้องต้นในฐานะผู้ประสบภัย คุณสามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยได้ แต่ต้องสำรองจ่ายไปก่อนและต้องรอจนกว่าการพิสูจน์เสร็จสิ้น
 • ถ้าเป็นฝ่ายผิดเองแล้วพรบ รถยนต์ หมดอายุ กองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจากรถ จะมาเก็บค่าเสียหายจากคุณ และบวกเพิ่มอีก 20% พร้อมค่าปรับจากการใช้รถไม่มี พ.ร.บ. เป็นเงินไม่เกิน 10,000 บาท
รวมข้อมูลมาให้แล้ว เราไม่ทำประกัน พรบ รถยนต์ ได้ไหม?

สรุป

เมื่อได้เห็นความจำเป็นในการต่อพรบ รถยนต์แล้ว คงจะไม่มีใครอยากเสียค่าปรับในกรณีต่างๆ ที่กล่าวมาเป็นแน่ ฉะนั้นเมื่อพรบ รถยนต์หมดอายุ จำเป็นต้องรีบต่อเพื่อให้รถของคุณได้รับความคุ้มครองอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีเวลาสามารถต่อพรบ รถยนต์ออนไลน์กับ insurverse ได้เลยเพราะที่นี่ต่อง่ายทางออนไลน์แถมมีราคาถูกกว่า ซื้อแล้วได้รับความคุ้มครองทันที รับกรมธรรม์พร้อมนำไปต่อภาษีรถได้เลย อีกทั้งมีบริการแจ้งเตือนก่อนหมดอายุให้อีกด้วย สนใจต่อ พ.ร.บ รถยนต์ออนไลน์ กับ insurverse คลิกที่นี่ได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)