vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
วิธีการเบิกประกันภัย พ.ร.บ. จะต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

รวมเรื่องควรรู้การต่อภาษีรถยนต์ ถ้าไม่อยากถูกจับ ปรับ

schedule
share
รวมเรื่องควรรู้การต่อภาษีรถยนต์ ถ้าไม่อยากถูกจับ ปรับ
ที่มารูปภาพ : https://www.freepik.com/free-photo/portrait-beautiful-young-business-asian-woman-with-car-key_9535913.htm

การ ต่อภาษี นับเป็นเรื่องใกล้ตัวของคนมีรถเป็นอย่างยิ่ง เพราะท่านเจ้าของรถทุกคันต้องดำเนินการชำระภาษีรถตามกฎหมาย ไม่อย่างนั้นแล้วหากถูกตรวจพบจะมีโทษทั้งจำและปรับ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ทราบว่าภาษีรถสำคัญอย่างไร และเพราะอะไรต้องต่อภาษีรถทุกปีกัน

การ ต่อภาษี สำคัญอย่างไร

เพราะเหตุใดคนมีรถทุกคนจึงต้องชำระภาษีรถทุกปี? เหตุผลสำคัญคือเหตุผลด้านกฎหมายที่ระบุว่ารถทุกคันจะต้องชำระภาษีแก่รัฐบาล โดยรายได้ส่วนนี้จะถูกนำไปพัฒนาระบบคมนาคมรวมถึงโครงการอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนมีถนนใช้งานสะดวกสบาย มีเส้นทางตัดใหม่เพื่อทำให้การเดินทางสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ความสำคัญของการชำระภาษีรถมีผลต่อการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ หากไม่ชำระภาษีจะไม่สามารถต่อ พ.ร.บ. ได้ โดย พ.ร.บ.รถยนต์ราคา เฉลี่ย 600 – 2,000 บาท ทั้งนี้ราคาขึ้นอยู่กับรูปแบบรถ นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญทำให้รถทุกคันต้องชำระภาษี

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการต่อภาษีรถยนต์

  • หากไม่ได้ชำระภาษีรถจะไม่สามารถต่อ พ.ร.บ. ได้ โดย พ.ร.บ. ก็เป็นข้อบังคับทางกฎหมายเช่นกันว่ารถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกต้องมี พ.ร.บ. เพราะนี่คือประกันภาคบังคับที่จะทำหน้าที่คุ้มครองผู้ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนน
  • เอกสารที่ต้องใช้ในการต่อภาษี ได้แก่ สมุดคู่มือจดทะเบียนรถ เอกสาร พ.ร.บ. ที่ยังไม่หมดอายุ ใบรับรองการตรวจสภาพรถจากกรมการขนส่งทางบกหรือ ตรอ. ชำระเงินตามอัตราภาษี และเมื่อได้หลักฐานชำระภาษีรถแล้วก็ไปดำเนินการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ ได้อย่างสบายใจ
  • กรมการขนส่งทางบกเพิ่มความสะดวกสบายในการต่อภาษีด้วยการเปิดให้ต่อภาษีผ่านช่องทางออนไลน์ ได้แก่ เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก หรือแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax และยังสามารถชำระเงินออนไลน์ผ่านบัตรเครดิตหรือ QR Code ได้อีกด้วย
  • ต่อภาษีรถช้ากว่ากำหนดจะมีโทษปรับ หากตำรวจพบเจอจะมีค่าปรับเพราะถือว่าเป็นรถผิดกฎหมาย ในขณะเดียวกันหากชำระล่าช้าจะมีค่าปรับตอนต่อภาษีเพิ่มเติม เพราะฉะนั้นอย่าลืมต่อภาษีก่อนหมดอายุเพื่อลดปัญหาตามมาภายหลัง

เพราะการต่อภาษีรถยนต์ไม่ใช่แค่การทำตามกฎหมาย แต่ยังหมายถึงการทำหน้าที่คนไทยในการสนับสนุนค่าดำเนินการและพัฒนาระบบคมนาคมให้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นั่นจึงทำให้การชำระภาษีรถยนต์เป็นเรื่องของทุกคนที่มีรถเป็นของตัวเอง นอกจากการต่อภาษีรถแล้วยังต้องต่อ พ.ร.บ. หรือประกันภาคบังคับเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นยามเกิดเหตุฉุกเฉิน และหากคุณคือคนหนึ่งที่กำลังมองหาบริการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ราคา เป็นธรรม อย่าลืมนึกถึง Insurverse บริษัทประกันออนไลน์ในเครือทิพยประกันภัยที่มีบริการต่อ พ.ร.บ. รถส่วนบุคคล อีกทั้งยังมีประกันรูปแบบอื่น เช่น ประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันการเดินทาง ฯลฯ โดยสามารถคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)