vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
how-is-the-car-insurance-table-covered

ทวนความรู้! ตาราง พ.ร.บ. รถยนต์ คุ้มครองยังไง?

schedule
share

มีรถไว้ขับอย่างเดียวไม่พอ แต่คนมีรถต้องมีความรู้เรื่องความคุ้มครองของประกันต่าง ๆ เพื่อยามที่เกิดอุบัติเหตุจะได้จัดการทุกอย่างได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง พื้นฐานที่คนมีรถทุกคนจะต้องมีเลยนั่นก็คือ พ.ร.บ. ซึ่งนอกเหนือจากการมี พ.ร.บ. ไปเพื่อต่อภาษีรถยนต์แล้ว คุณยังต้องรู้ความคุ้มครองไว้อีกด้วย

มือใหม่ไม่ต้องสับสน เราจะพาทวนความรู้กันว่า พ.ร.บ. คืออะไร ทำไมถึงจำเป็นต้องมี เราจะได้รับ พ.ร.บ. รถ มาได้อย่างไร รวมถึงได้รับความคุ้มครองอะไรบ้าง แอบกระซิบ! พ.ร.บ. รถยนต์ เขาเพิ่มความคุ้มครองใหม่แล้วนะ

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) คืออะไร?

พ.ร.บ. รถยนต์” คือ การประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ซึ่งกฎหมายบังคับให้รถทุกคัน ต้องทำประกัน โดยพ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถนั้น กฎหมายกำหนดให้ ยานพาหนะทางบกทุกประเภทที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ต้องทำ ประกันภัยประเภทนี้ เพื่อให้ความคุ้มครองกับตัวบุคคลที่ได้รับผลจากอุบัติเหตุ

ทำไมต้องมี พ.ร.บ.?

สาเหตุที่ต้องมี พ.ร.บ. รถยนต์ เนื่องจากทุกการขับขี่บนท้องถนน มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดอุบัติ จึงได้มีการออกกฎหมายบังคับให้รถทุกคัน ต้องมี พ.ร.บ. รถยนต์ เพื่อคุ้มครอง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือถูก พ.ร.บ. ก็จะให้ความคุ้มครอง และที่สำคัญ พ.ร.บ. จะให้เงินชดเชย ค่ารักษาพยาบาลเมื่อได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตเพราะเกิดอุบัติเหตุจากรถยนต์ ให้ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างทันท่วงที ไม่ว่าจะกรณีบาดเจ็บ หรือช่วย ค่าปลงศพ กรณีเสียชีวิต

ถ้ารถคันไหนไม่มีการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ไม่ว่าคนขับจะเป็นเจ้าของรถหรือไม่ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครอง และยังถือว่าผิดกฎหมาย ต้องดูดำเนินคดีตามกระบวนการ จะมีโทษดังนี้

  • ปรับสูงสุด 10,000 บาท
  • หากไม่มีพรบ.รถยนต์ ก็ไม่สามารถนำไปยื่นต่อภาษีได้ มีโทษค่าปรับกรณีที่ไม่ได้ยื่นต่อภาษีป้ายทะเบียนรถ เสียค่าปรับประมาณ 400-1,000 บาท ต้องเสียค่าปรับสำหรับการชำระภาษีรถยนต์ย้อนหลังเดือนละ 1% หากเกิน 3 ปี ทะเบียนรถจะถูกระงับการใช้งานและโดนโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือจะไม่สามารถต่อภาษีได้แล้ว จะต้องดำเนินการจดทะเบียนรถใหม่ 

การปล่อยให้ พ.ร.บ. ขาดอายุ มีแต่ข้อเสีย ขอแนะนำต่อ พ.ร.บ. รถยนต์กับยื่นต่อภาษีจะคุ้มกว่า พ.ร.บ.รถยนต์ นอกจากจะสามารถซื้อผ่านทางกรมขนส่งทางบกหรือผ่านบริษัทประกันภัย ยังสามารถซื้อ พ.ร.บ. รถยนต์กับทิพยประกันภัยผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทันที ในราคาเริ่มต้นเพียง 569 บาท เท่านั้น ไปดูกันดีกว่าว่าคุ้มครองอะไรบ้าง ?

ตาราง พ.ร.บ. รถยนต์ คุ้มครองอะไร ไหนเล่า!


ต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ได้แล้ว

จากตาราง พ.ร.บ. รถยนต์ ทำให้ทราบแล้วว่าถ้ามี พ.ร.บ. รถยนต์ เราจะได้รับความคุ้มครองอะไรบ้าง แต่ถ้าไม่มีเราจะได้รับผลเสี่ยงอย่างไร และปัจจุบันสามารถต่อผ่านออนไลน์เองได้แล้ว ต่อง่ายไม่ยุ่งยาก แค่ 3 ขั้นตอนเท่านั้นที่อินชัวร์เวิร์ส ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที!

1. เลือกประเภทรถ

2. กรอกข้อมูลกรมธรรม์

3. ชำระเงิน

หลังจากชำระเงินเรียบร้อย อินชัวร์เวิร์สจะส่ง E-policy ให้ลูกค้าทันทีทาง E-mail ข้อมูลจะส่งตรงถึงกรมขนส่งทางบกทันที ลูกค้าสามารถนำรายละเอียดจากกรมธรรม์ไปต่อภาษีรถยนต์ได้เลย ที่เว็บไซต์ของกรมขนส่งทางบก https://eservice.dlt.go.th/

1. เข้าสู่เว็บไซต์ หากไม่เคยใช้บริการมาก่อนให้ทำการ “ลงทะเบียนสมาชิกใหม่”

2. เข้าสู่ระบบ (Login) และไปที่เมนู บริการ และเลือก “ชำระภาษีรถยนต์ประจำปีผ่านอินเทอร์เน็ต”

3. หากมีรถยนต์ที่จดทะเบียนเป็นชื่อของคุณเอง ระบบจะแสดงรายละเอียดให้อัตโนมัติ แต่ถ้าไม่มีข้อมูลแสดง ให้ทำการกรอกข้อมูลค้นหาและทำการลงทะเบียนรถ จากนั้นเลือกรถที่ต้องการต่อภาษีแล้ว กด “ยื่นชำระภาษี”

4. กรอกข้อมูลบริษัทประกันภัย เลขที่กรมธรรม์ และวันสิ้นสุดอายุความคุ้มครอง (วันสิ้นอายุความคุ้มครองต้องไม่น้อยกว่า 90 วัน นับจากวันที่ยื่นชำระภาษีถึงวันสิ้นอายุคุ้มครองของ พ.ร.บ.)

5. กรอกข้อมูลที่อยู่และเลือกช่องทางการชำระเงิน โดยหลังจากชำระเงินแล้วไม่เกิน 7 วันทำการ กรมขนส่งจะจัดส่งป้ายสี่เหลี่ยมแสดงการชำระภาษีทางไปรษณีย์

ทวนความรู้! ตาราง พ.ร.บ. รถยนต์ ที่มือใหม่ควรรู้ พ.ร.บ. สำคัญอย่างมาก เพราะเป็นการทำประกันที่กฎหมายบังคับ ทำไว้ยังไงก็คุ้มกว่า เมื่อหากเกิดดอุบัติเหตุได้รับการคุ้มครอง สามารถต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ได้แล้วที่อินชัวร์เวิร์ส

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย