vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ใช้พ.ร.บ.รักษาต้องสำรองจ่ายไหม

ใช้พ.ร.บ.รักษาต้องสำรองจ่ายไหม มาดูกัน!

schedule
share
ใช้พรบรักษาต้องสำรองจ่ายไหม
ที่มารูปภาพ: https://www.freepik.com/free-photo/beautiful-smart-asian-doctor-patient-discussing-explaining-something-with-tablet_4014708.htm

ใครที่เป็นผู้ใช้รถใช้ถนน ไม่ว่าจะเป็น รถจักรยานยนต์ รถกระบะ หรือรถยนต์ส่วนบุคคล เชื่อว่าจะต้องรู้จัก พ.ร.บ.รถยนต์ กันอยู่แล้ว เพราะ พ.ร.บ. เป็นข้อบังคับตามกฎหมายที่รถทุกคนที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกต้องทำเอาไว้เพื่อเป็นหลักประกันยามเกิดเหตุฉุกเฉิน แต่ถึงอย่างนั้นหลายคนอาจยังไม่ทราบว่า พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง และหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลหรือไม่

ทำความรู้จัก พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง ?

หลายคนทราบว่าจะต้องต่อ พ.ร.บ. ทุกปี แต่ทราบหรือไม่ว่าปัจจุบันความคุ้มครองของ พ.ร.บ. มีวงเงินความคุ้มครองมากถึง 500,000 บาท กรณีได้รับบาดเจ็บสามารถเคลมได้ตามจริงแต่สูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท รวมถึงคุ้มครองกรณีทุพพลภาพและกรณีเสียชีวิต ซึ่งจะได้รับเงินชดเชย 35,000 บาท ซึ่งการคุ้มครองนี้จะไม่ตัดสินว่าใครเป็นฝ่ายผิดหรือเป็นฝ่ายถูก โดย พ.ร.บ. จะคุ้มครองทุกฝ่ายนั่นเอง

นอกจากนี้ หากมีการพิสูจน์แล้วว่าเป็นฝ่ายถูก ความคุ้มครองจะเพิ่มมากขึ้น โดยจะคุ้มครองตามจริงไม่เกิน 80,000 บาท กรณีทุพพลภาพจะมีความคุ้มครอง 200,000-500,000 บาท หากเป็นผู้ป่วยในที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลจะมีค่าชดเชยวันละ 200 บาท ซึ่งจะจ่ายชดเชยให้ไม่เกิน 20 วัน หรือหากเสียชีวิตจะคุ้มครองมากถึง 500,000 บาท โดยการทำ พ.ร.บ. จะต้องชำระเงินเพื่อต่ออายุทุกปี เพราะในเอกสารจะระบุวันคุ้มครองอย่างชัดเจน ซึ่ง พ.ร.บ.รถยนต์ราคา ไม่สูง แค่มีเงินหลักร้อยก็สามารถทำได้แล้ว เรียกว่าคุ้มค่ามาก ๆ หากเทียบกับความคุ้มครองที่ได้รับ

ใช้ พ.ร.บ.รถยนต์ ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลหรือไม่

หลายคนสงสัยว่าหากมี พ.ร.บ. ทำหน้าที่คุ้มครองกรณีเกิดอุบัติเหตุแล้ว การเข้ารักษาตัวจะต้องสำรองจ่ายหรือไม่ เพราะบางคนอาจไม่มีกำลังทรัพย์มากพอที่จะจ่ายในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งในส่วนนี้สบายใจได้ เพราะการรักษาพยาบาลจะเกิดขึ้นทันที แถมโรงพยาบาลส่วนใหญ่ยังเบิกค่ารักษาตรง ทำให้ไม่ต้องสำรองจ่าย เพียงแต่ต้องจัดเตรียมเอกสารให้ครบ ได้แก่ บัตรประชาชน กรมธรรม์ประกันภัย นอกจากนี้ สำหรับบางคนที่ต้องการเบิกย้อนหลังก็สามารถทำได้ โดยมีเอกสารที่ต้องเตรียมเพิ่ม ได้แก่ ใบรับรองแพทย์ ใบเสร็จรับเงินค่ารักษาพยาบาล หรืออื่น ๆ ที่ถูกเรียกขอ ที่สำคัญต้องดำเนินการภายใน 180 วัน ไม่อย่างนั้นแล้วอาจเสียสิทธิ์ได้

แม้ พ.ร.บ รถยนต์จะเป็นข้อบังคับทางกฎหมายที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องทำ แต่ถึงอย่างนั้นหากมองดี ๆ แล้วนับเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน พ.ร.บ จะทำหน้าที่คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลทันที โดยไม่ต้องกังวลว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายผิด ทำให้ใช้รถใช้ถนนได้อย่างอุ่นใจยิ่งขึ้น และสำหรับใครที่กำลังมองหา พ.ร.บ เล่มใหม่ หรือของเดิมใกล้หมดอายุแล้ว สามารถติดต่อซื้อ พ.ร.บ ได้กับ Insurverse ที่มี พ.ร.บ. รถยนต์ส่วนบุคคลให้เลือกหลายรูปแบบ แถมยังเป็น พ.ร.บ.รถยนต์ราคา เอื้อมถึงได้ คุ้มครองตามกฎหมายอย่างแน่นอน เช็กเบี้ยได้เลยที่นี่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย