vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
จะ ต่อภาษีรถยนต์ ต้องรู้! รถอายุกี่ปีต้องเข้า ตรวจสภาพรถ

จะ ต่อภาษีรถยนต์ ต้องรู้! รถอายุกี่ปีต้องเข้า ตรวจสภาพรถ

schedule
share
ที่มารูปภาพ: https://www.freepik.com/free-photo/high-angle-woman-feeling-car-service-form_5851433.htm

เรื่องสำคัญที่คนมีรถต้องรู้ นอกจากการขับขี่รถอย่างถูกกฎจราจรเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแก่ผู้ร่วมทางแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการ ตรวจสภาพรถ เพื่อต่อภาษี เพราะนี่คือข้อบังคับตามกฎหมายที่คนมีรถต้องปฏิบัติตาม แต่การจะต่อภาษีรถได้นั้นจะต้องมีการตรวจสภาพรถจากกรมการขนส่งทางบกหรือ ตรอ. และรถอายุกี่ปีล่ะถึงต้องตรวจสภาพจึงจะสามารถต่อภาษีรถได้

การต่อภาษีรถยนต์สำคัญอย่างไร

ก่อนจะไปดูว่ารถอายุกี่ปีจึงต้องตรวจสภาพ อยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักภาษีรถและความสำคัญ โดยภาษีรถคือภาษีที่ต้องชำระให้รัฐบาลเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาคมนาคม การชำระภาษีต้องชำระทุกปี หากรถไม่เสียภาษีจะถือว่าเป็นรถไม่มีทะเบียน ถ้าตรวจพบจะต้องได้รับโทษทางกฎหมาย

รถอายุกี่ปีจึงต้อง ตรวจสภาพรถ

การต่อภาษีรถไม่ใช่ว่าสามารถชำระเงินเพื่อต่อภาษีได้เลย เพราะตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ระบุว่ารถที่นำมาใช้ในการขนส่งหรือนำมาจดทะเบียนตามพระราชบัญญัติรถยนต์จะต้องมีสภาพมั่นคง แข็งแรง มีลักษณะ ขนาด และเครื่องอุปกรณ์ส่วนควบของรถถูกต้องตามที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง ดังนั้น รถที่ต่อภาษีได้จะต้องผ่านการตรวจสภาพจากกรมการขนส่งทางบกหรือ ตรอ. สาขาใกล้บ้าน เพื่อยืนยันว่าสภาพรถยังมั่นคงแข็งแรงพร้อมใช้งานบนท้องถนนและเป็นไปตามกฎกระทรวง ก่อนจะถึงขั้นตอนต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ ต่อไป แต่ใช่ว่ารถทุกคันจะต้องตรวจสภาพเพราะตามกฎหมายแล้วรถที่ต้องตรวจสภาพจะต้องเป็นรถอายุ 7 ปีขึ้นไปสำหรับรถยนต์และรถบรรทุก รวมถึง 5 ปีขึ้นไปสำหรับรถจักรยานยนต์ นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนครั้งแรกไปจนถึงวันครบกำหนดชำระภาษี

พ.ร.บ. คืออะไร และ พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง

เพื่อการใช้รถใช้ถนนอย่างอุ่นใจและเป็นไปตามข้อกฎหมายกำหนด หลังจากการต่อภาษีรถประจำปีแล้ว อีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้กันคือการต่อ พ.ร.บ. ที่ต้องทำเป็นประจำทุกปี โดย พ.ร.บ. คือประกันภัยภาคบังคับซึ่งรถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกต้องมี หากถามว่า พ.ร.บ.รถ คุ้มครองอะไรบ้าง ต้องบอกว่า พ.ร.บ. จะมอบความคุ้มครองผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนโดยไม่ต้องรอการพิสูจน์ว่าฝ่ายใดผิดหรือถูก แต่จะคุ้มครองเฉพาะตัวบุคคล ไม่รวมความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถ คุ้มครองทั้งค่ารักษาพยาบาล เงินชดเชยกรณีรักษาตัว รวมถึงเงินชดเชยกรณีทุพพลภาพหรือเสียชีวิต

สำหรับใครที่ชำระภาษีรถและต้องการต่ออายุ พ.ร.บ. ตามกฎหมาย สามารถต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ ได้กับ Insurverse ประกันออนไลน์เจ้าแรกของไทยที่อยู่ในเครือทิพยประกันภัย รวบรวมประกันหลากหลายรูปแบบมาให้ตอบโจทย์ผู้ใช้รถใช้ถนนและยังมีบริการต่อ พ.ร.บ. สำหรับรถยนต์ส่วนบุคคลอีกด้วย หากสนใจเพียงคลิกเช็กเบี้ยที่นี่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)