vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ภาษีขาด 2 ปี แต่ พ.ร.บ.ไม่ขาดโดนปรับไหม

ภาษีขาด 2 ปี แต่ พ.ร.บ.ไม่ขาดโดนปรับไหม

schedule
share
ที่มารูปภาพ : https://www.freepik.com/free-photo/women-men-sit-cars-are-stressed-selective-focus_19984953.htm

รถยนต์ทุกคันต้องจดทะเบียนและเสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทะเบียนรถทุกคันมีอายุ 1 ปี ดังนั้นทุก ๆ ปีเจ้าของรถจะต้องต่อทะเบียนหรือต่อ ภาษี รถยนต์ ผู้ที่มีรถทุกคนโดยปกติทั่วไปทราบเรื่องนี้ดี แต่บางครั้งอาจมีการหลงลืมไปบ้าง บางคนลืมไม่นานพอนึกขึ้นได้ก็รีบไปยื่นเรื่อง แต่บางคนลืมเป็นปี อาจจะ 2 – 3 ปีก็มี ทำให้รู้สึกกังวลใจว่าถ้าลืมต่อทะเบียนนานขนาดนั้นจะทำอย่างไรดี

ขาดต่อภาษีไม่ควรเกินกี่ปี

โดยปกติแล้วรถยนต์จะขาดต่อ ภาษี รถยนต์ ได้ไม่เกิน 3 ปี หากลืมต่อทะเบียนนับจากวันที่ครบกำหนดจะเสียค่าปรับไปเรื่อย ๆ ในช่วงระหว่างที่ยังไม่ได้ไปดำเนินการ โดยเสียเดือนละ 1% ของค่าภาษี แต่ถ้าระยะเวลาที่ภาษีขาดเกิน 3 ปี รถของคุณจะถูกยกเลิกป้ายทะเบียน ถ้าต้องการต่อภาษีรถยนต์ใหม่ให้นำป้ายทะเบียนเดิมไปคืนกรมการขนส่งทางบกเพื่อขอทำใหม่ พร้อมเสียค่าปรับตามระยะเวลาที่ขาด ดังนั้นถ้าปล่อยให้ทะเบียนขาดนานขนาดนี้จะเป็นเรื่องยุ่งยาก

ขาดต่อภาษี 2 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี

ยังสามารถทำเรื่องต่อภาษีรถได้ตามปกติ โดยจ่ายค่าปรับเพิ่มเติมไปตามระยะเวลาที่ขาด อย่างไรก็ตามแนะนำว่าอย่าปล่อยขาดนานเพราะจะยิ่งเสียค่าปรับเพิ่มขึ้น และการต่อภาษีต้องตรวจสภาพรถกับกรมการขนส่งทางบกใหม่อีกครั้งจึงจะสามารถทำได้

ขาดต่อ 2 ปี แต่ พ.ร.บ. ไม่ขาด ช่วยได้ไหม

เมื่อพูดถึงเรื่องภาษีรถก็มักจะนึกถึง พ.ร.บ.รถยนต์ ด้วย เพราะการต่อภาษีรถต้องใช้ พ.ร.บ. แต่ก็มีบางคนที่กำหนดเวลาหมดอายุของ พ.ร.บ. กับอายุทะเบียนไม่พร้อมกัน จึงเกิดมีคำถามขึ้นอีกว่าถ้าภาษีขาดแต่ พ.ร.บ. ไม่ขาด แบบนี้จะรอดจากการเสียค่าปรับหรือไม่

ภาษีรถกับ พ.ร.บ.รถยนต์ เป็นคนละส่วนกัน การเสียภาษีต้องมี พ.ร.บ. ก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่า พ.ร.บ. จะเป็นสิ่งที่ใช้แทนภาษีได้ ดังนั้นไม่ว่าภาษีจะขาดกี่ปี ถึงจะมี พ.ร.บ. ก็ยังต้องถูกปรับอยู่ดี แต่ในส่วนของความคุ้มครอง พ.ร.บ. ที่มีอยู่นั้นยังคงเป็นไปตามปกติ

ไม่อยากเสียค่าปรับ ไม่อยากทำผิดกฎหมาย อย่าละเลยการต่อทะเบียนรถตามกำหนดเวลาหรือจะต่ออายุล่วงหน้าก็ได้ (ไม่เกิน 3 เดือน) และอย่าลืมว่าก่อนต่อภาษีต้อง ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ก่อน หาก พ.ร.บ. ของคุณใกล้หมดอายุแล้ว สามารถซื้อ พ.ร.บ.ที่ Insurverse ผ่านออนไลน์ได้รับความคุ้มครองทันทีในราคาที่ถูกกว่า สามารถนำไปชำระภาษีได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และการ ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ กับ Insurverse ไม่ต้องกลัวลืมต่ออายุครั้งหน้าเพราะที่นี่มีบริการแจ้งเตือนก่อนประกันหมดอายุ ช่วยให้การจัดการเรื่องรถของคุณง่ายขึ้น เช็กเบี้ยได้ที่นี่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย