vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
สรุปทุกข้อสงสัยในการซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์

สรุปทุกข้อสงสัยในการซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์

schedule
share

ยุคนี้คนใช้รถยนต์มีจำนวนมากขึ้นหลายเท่าตัว ทำให้เรื่อง พ.ร.บ. รถยนต์ เป็นเรื่องสำคัญที่คนใช้รถไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพราะการซื้อหรือการต่อ พ.ร.บ. เป็นหลักประกันสำคัญที่ช่วยแบ่งเบาภาระคนใช้รถและคู่กรณี ถ้าหากใครกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ Insurverse ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ว่าซื้อที่ไหนได้บ้าง, ต้องเสียเงินเท่าไหร่, ใช้เอกสารอะไร, มีวิธีต่อ พรบ ออนไลน์ยังไง, มีเงื่อนไขอย่างไรรวมถึงเรื่องราวอื่นๆ อย่างครบถ้วน

พ.ร.บ. รถยนต์ออนไลน์ซื้อที่ไหนได้บ้าง

ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ที่ไหนได้บ้าง

สมัยนี้จะซื้อ พ.ร.บ. ทั้งที คงไม่ต้องยุ่งยากไปที่กรมขนส่งอีกต่อไป เพราะคุณสามารถเช็กราคา พ.ร.บ. รถยนต์ พร้อมกดซื้อ พ.ร.บ ออนไลน์ ราคาถูกได้ทางออนไลน์ ได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ผ่าน insurverse ด้วยขั้นตอนดังนี้

 • เข้าเว็บไซต์ https://insurverse.co.th/ 
 • กดเลือก ”เช็คประกันที่เหมาะกับคุณ” และเลือก ”พ.ร.บ.”
 • เลือกประเภทรถของคุณโดยในแต่ละตัวเลือกจะมีการระบุราคา พ.ร.บ. รถยนต์เอาไว้อย่างชัดเจนดังนี้
  • เก๋ง/กระบะ 4 ประตู ราคาเริ่มต้น 569 บาท/ปี
  • กระบะ 2 ประตู ราคาเริ่มต้น 869 บาท/ปี
  • รถตู้ ราคาเริ่มต้น 1069 บาท/ปี
 • อ่านรายละเอียดความคุ้มครอง พ.ร.บ. รถยนต์ให้ครบถ้วน เมื่อทำความเข้าใจแล้วให้กดเลือก “ถูกใจแผนนี้”
 • สุดท้ายให้กรอกข้อมูลเพื่อออกกรมธรรม์ดังนี้
  • ข้อมูลรถที่เอาประกัน
  • ข้อมูลเจ้าของกรมธรรม์
 • สุดท้ายให้กดเลือก “ ดำเนินการต่อ “ เพื่อชำระเงินตามสะดวก 

เพียงเท่านี้ก็สามารถ ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ที่จะช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายในกรณีเกิดอุบัติเหตุให้คุณได้แล้ว บอกเลยว่าง่ายสุดๆ จะกดซื้อในมือถือหรือคอมพิวเตอร์ก็ทำได้

ซื้อพ.ร.บ. ออนไลน์แล้ว ยังมีค่าอย่างอื่นๆ อีกไหม?

โดยปกติแล้ว ราคา พ.ร.บ. รถยนต์จะอยู่ที่ 569 บาท/ปี ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามประเภทของรถ แต่อาจมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ค่าธรรมเนียมกรมธรรม์ ค่าภาษีอากร และค่าบริการ (แล้วแต่บริษัทประกันภัย) ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะระบุไว้อย่างชัดเจนในหน้ารายละเอียดของกรมธรรม์

แต่หากคุณซื้อ พ.ร.บ. หรือ จ่าย พ.ร.บ. ออนไลน์ กับ insurverse เรายังมียังมีบริการอื่นๆ เพิ่มเติมสำหรับคุณ ทั้ง บริการแจ้งเตือนวันหมดอายุ พ.ร.บ. บริการผ่อนชำระ0% นาน 3 เดือน และบริการจัดส่ง พ.ร.บ. ฟรีถึงบ้าน ทำให้การซื้อ พ.ร.บ. นั้นมีความสะดวกและรวดเร็วกว่าการซื้อแบบเดิม ๆ ที่คุณเคยเจอ และที่สำคัญราคาคุ้มค่าอย่างแน่นอน

ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ใช้เอกสารอะไรบ้างและมีวิธีต่อ พ.ร.บ ออนไลน์ยังไง

หาก พ.ร.บ หมดอายุ หรือ พ.ร.บ ขาด สามารถต่อ พ.ร.บ ออนไลน์ได้เลย ซึ่งจะใช้เอกสารอะไรบ้าง และมีวิธีหรือเงื่อนไขการต่ออย่างไรนั้น สามารถเช็กได้จากข้อมูลด้านล่าง

ซื้อ พ.ร.บ. รถออนไลน์ใช้เอกสารอะไรบ้าง

การซื้อ พ.ร.บ. ทางออนไลน์ ใช้เอกสารหรือข้อมูลแค่ 2 อย่างเท่านั้น คือ ข้อมูลทะเบียนรถ และข้อมูลประกันภัยภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. ที่มีวันสิ้นอายุความคุ้มครองไม่น้อยกว่า 90 วัน

เงื่อนไขการต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์

สำหรับเงื่อนไขการซื้อ พ.ร.บ. หรือการต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ จะมีทั้งหมด 3 ข้อด้วยกันดังนี้

 1. รถที่ต้องการต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ต้องไม่ค้างชำระภาษีเกิน 1 ปี (หากมีการค้างชำระเกิน 1 ปี ต้องตรวจสภาพรถใหม่ทั้งหมดที่ ตรอ. และต้องยื่นชำระภาษีให้ถูกต้องและครบถ้วนก่อน)
 2. ไม่ว่าจะเป็นรถอะไร หรือทะเบียนจังหวัดไหนสามารถต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ได้เหมือนกันทั้งหมด
 3. กรณีที่รถติดแก๊ส ก่อนเลือกต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ หรือซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ต้องมีการตรวจสภาพรถตามที่กรมขนส่งกำหนด รวมถึงยื่นชำระค่าภาษีที่กรมขนส่งเท่านั้น

พ.ร.บ. รถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง ?

ไม่ใช่แค่ซื้อง่ายเท่านั้นนะ แต่ พ.ร.บ. ออนไลน์ ยังให้ความคุ้มครองที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ โดย พ.ร.บ. รถยนต์ จะช่วยคุ้มครองในเรื่องของค่าใช้จ่ายจากกรณีฉุกเฉิน ดังนี้

 • ค่าเสียหายเบื้องต้น เป็นค่ารักษาพยาบาลตามจริง จ่ายสูงสุด 30,000 บาทโดยไม่สนว่าคุณจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก นอกจากนี้ยังจะได้เงินชดเชยในกรณีเสียชีวิต พิการถาวร สูญเสียอวัยวะ สูงสุดถึง 30,000 บาทอีกด้วย
 • หากพิสูจน์ออกมาแล้วว่าเป็นฝ่ายถูก คุณก็จะได้รับเงินค่าเสียหายเพิ่มเติมในกรณีต่างๆ อีกด้วย ได้แก่
  • ค่ารักษาพยาบาลตามจริงสูงสุด 80,000 บาท
  • เงินชดเชยในกรณีเสียชีวิต พิการถาวร หรือสูญเสียอวัยวะ สูงสุด 500,000 บาท
  • เงินชดเชยรายวันกรณีต้องเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยใน 200 บาทต่อวัน สูงสุด 20 วัน

ซื้อ พ.ร.บ. รถยนต์ออนไลน์แล้วคุ้มครองเลยไหม

ส่วนใหญ่แล้วเมื่อซื้อ พ.ร.บ. ทางออนไลน์แล้ว คุณจะได้ความคุ้มครองทันที และจะได้เป็นเอกสาร PDF บนเว็บไซต์กรมขนส่งมา หากคุณต้องการนำไปต่อภาษี หรือใช้ในกรณีต่าง ๆ ก็สามารถปริ้นท์มาใช้ได้เลย

บทลงโทษเมื่อ พ.ร.บ. หมดอายุแล้วไม่ยอมต่อ 

การซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ไม่ใช่แค่เพื่อคุ้มครองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของคุณเท่านั้น แต่ยังเป็นข้อบังคับตามกฎหมายที่ทุกคนต้องทำ หากรถของคุณไม่มี พ.ร.บ. รถ หรือ พ.ร.บ. หมดอายุ แล้วไม่ยอมต่อ ก็จะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ ซึ่งจะมีบทลงโทษตามกฎหมายนั่นก็คือค่าปรับ 1% ต่อเดือน และหากไม่ต่อภาษีรถยนต์เกิน 3 ปี ทะเบียนรถของคุณก็จะถูกระงับนั่นเอง

ซื้อ พ.ร.บ รถยนต์แล้วต่อภาษียังไง

ซื้อ พ.ร.บ รถยนต์ออนไลน์แล้วสามารถต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ได้ง่าย ๆ ทั้งในเว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th หรือผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax หรือถ้าหากใครไม่สะดวกต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ก็ยังมีช่องทางออฟไลน์อื่น ๆ บริการในการต่อภาษีรถยนต์

มี พ.ร.บ. แล้วควรทำประกันรถยนต์ด้วยมั้ย 

เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่นักขับมือใหม่หลายๆ คนอาจจะสงสัย ว่า ซื้อ พ.ร.บ. แล้ว ยังต้องซื้อประกันรถยนต์เพิ่มอีกไหม ? เพราะ พ.ร.บ. รถยนต์ ก็ช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ให้แล้ว ถ้างั้นประกันรถยนต์ก็อาจจะไม่จำเป็นหรือเปล่า?

จริงๆ แล้วแม้ว่าพ.ร.บ. รถยนต์ จะถือว่าเป็นภาคบังคับที่ทุกคนต้องทำ ในขณะที่ประกันรถยนต์ทั่วไปไม่ได้ถูกบังคับตามกฎหมาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประกันรถยนต์แบบทั่วไปนั้นสำคัญไม่แพ้กันเลยเพราะประกันรถยนต์จะช่วยคุ้มครองในส่วนที่ พ.ร.บ. รถยนต์ ไม่ได้ครอบคลุม โดยความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์มีดังนี้

 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ช่วยคุ้มครองทั้งรถเราและรถคู่กรณีหากเกิดอุบัติเหตุ รวมไปถึงรถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม หรือแม้แต่รถชนเสาไฟฟ้า รถเฉี่ยวชนกำแพง ก็คุ้มครองเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าครบครันมากๆ ในการจ่ายแค่ครั้งเดียว เหมาะสำหรับคนงบเยอะและอยากได้แบบจบทีเดียว
 • ประกันรถยนต์ชั้น 2+ เป็นประกันที่คุ้มครองทั้งรถเราและรถคู่กรณีหากเกิดอุบัติเหตุรถชนรถ รวมไปถึงในกรณีรถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม เหมาะสำหรับคนที่อาจจะมีงบน้อยลงมา แต่ก็ยังอยากได้ความคุ้มค่า
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 เหมือนกับ 2+ เพียงแค่ไม่คุ้มครองรถของเราหากเกิดอุบัติเหตุรถชนรถ เหมาะสำหรับคนที่มั่นใจว่า มีโอกาสขับรถชนคนอื่นน้อย
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ ช่วยคุ้มครองค่าซ่อมรถของเราและรถของคู่กรณีหากเกิดอุบัติเหตุ
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 จะมีเบี้ยประกันที่ถูกมาก แต่จะคุ้มครองเฉพาะรถของคู่กรณีเท่านั้นหากเกิดอุบัติเหตุ เหมาะสำหรับคนเน้นประหยัด งบน้อย และมั่นใจว่ายังไงก็ไม่เกิดอุบัติเหตุอื่นๆ แน่

สรุปบทความ

การซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ในยุคนี้ทำได้ง่ายมากๆ แค่เพียงปลายนิ้วสามารถเช็กราคา พ.ร.บ. รถยนต์ได้ทุกประเภท พร้อมกดสั่งซื้อผ่านทาง insurverse ก็เรียบร้อยแล้ว ง่ายขนาดนี้ อย่าลืม ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ให้ทันเวลา เพื่อจะได้ไม่ต้องยุ่งยากจ่ายค่าปรับหรือไปทำทะเบียนใหม่ด้วยนะ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย