vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เช็กราคาต่อภาษีรถยนต์ทุกชนิด พร้อมทั้งรายละเอียดการต่อภาษี

อัปเดต 2567 เช็กราคาต่อภาษีรถยนต์แต่ละประเภท ราคาเท่าไรบ้าง?

schedule
share

ใครก็ตามที่เลือกจะมีรถยนต์แล้ว คนๆ นั้นมีหน้าที่ต้องต่อภาษีรถยนต์ประจำปี ซึ่งรถแต่ละประเภท ก็จะเสียภาษีในราคาที่แตกต่างกัน การคำนวณค่าภาษีเพื่อให้รู้ว่าต่อภาษีรถยนต์ใช้เงินกี่บาทและการจ่ายภาษีอย่างไรเป็นเรื่องที่ควรเตรียมตัวเอาไว้ ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายช่องทางให้บริการต่อภาษี รวมทั้งการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ ช่องทางที่จะทำให้เราจัดการเรื่องภาษีได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

เช็กราคาต่อภาษีรถยนต์ทุกชนิด พร้อมทั้งรายละเอียดการต่อภาษี

เช็กราคาต่อภาษีรถยนต์ทุกชนิด พร้อมทั้งรายละเอียดการต่อภาษี

หากเพิ่งมีรถยนต์คันแรกหรือกำลังจะลองต่อภาษีรถยนต์ด้วยตัวเองครั้งแรก แล้วกำลังมองหาข้อมูลการเสียภาษีของรถตัวเอง เช่น ต่อภาษีรถเก๋ง 1500 cc กี่บาทหรือต่อภาษีรถเก๋ง 1200 cc กี่บาท จำเป็นต้องรู้แนวทางการคำนวณภาษีรถยนต์แต่ละประเภท ว่ารถของเราตรงกับประเภทไหน จะเสียภาษีในราคาเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้เตรียมพร้อมจัดการต่อภาษีรถยนต์ล่วงหน้าและเช็กราคาได้ด้วยตัวเองได้

ภาษีรถยนต์ คืออะไร

ภาษีรถยนต์ คือ การจ่ายภาษีประเภทหนึ่งของผู้ใช้รถยนต์ที่ต้องจ่ายเป็นประจำทุกปี โดยหน่วยงานภาครัฐจะนำเงินภาษีรถยนต์เหล่านี้ ไปสนับสนุนงานด้านคมนาคม เช่น การปรับปรุงถนนหรือสร้างความสะดวกในเรื่องการเดินทางให้ทุกคนในประเทศไทย ได้มีถนนใช้สัญจรไปมาได้สะดวกยิ่งขึ้น เมื่อจ่ายภาษีแล้วก็จะได้รับป้ายภาษี เอาไว้สำหรับติดแสดงที่หน้ารถ เพื่อให้ทราบว่ารถคันนี้จ่ายภาษีถูกต้องเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เมื่อขับรถผ่านด่านที่ไหนก็สบายใจหายห่วงไม่ต้องกังวลเรื่องถูกปรับอีกต่อไป

ภาษีรถยนต์ กับ พ.ร.บ.รถยนต์ ต่างกันอย่างไร?

หลายคนอาจสับสนว่าภาษีรถยนต์กับพ.ร.บ.รถยนต์ เหมือนหรือต่างกันอย่างไร สำหรับพ.ร.บ.รถยนต์นั้นคือประกันภัยภาคบังคับที่รถยนต์ทุกคนต้องทำตามกฎหมาย ที่คอยมอบความคุ้มครองเรื่องค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับชีวิตหรือการเข้าโรงพยาบาลให้คนใช้ถนนทุกคน

เมื่อทำพ.ร.บ.แล้วจะได้รับเอกสารใบกรมธรรม์มา เป็นกระดาษขนาด A4 ที่มีข้อมูลของผู้ทำประกันอยู่ในนั้น เมื่อได้รับใบพ.ร.บ.แล้ว จุดพีคก็คือสามารถนำใบพ.ร.บ.นี้ ไปใช้ในการต่อภาษีรถยนต์ได้ หากใครคิดว่าพ.ร.บ.เป็นเรื่องเล็กไม่ทำได้ไหม อาจจะคิดผิดไปเพราะ พ.ร.บ.คือตัวจี๊ดแห่งวงการที่คนมีรถต้องทำ

หากทำแล้วถึงจะดำเนินการต่อภาษีได้ ซึ่งจะได้รับป้ายภาษีสำหรับนำมาติดที่หน้ารถต่อไป แต่อย่าได้สับสนไปหากไปได้ยินใครเขาพูดว่าป้ายภาษีนี้คือป้ายพ.ร.บ. เพราะส่วนใหญ่เวลาต่อพ.ร.บ.และภาษี จะทำในเวลาไล่เลี่ยกัน หรือมักจะไปต่อทั้งสองอย่างพร้อมๆ กันจึงทำให้ผู้คนต่างสับสนและเรียกผิดกันได้

ถ้าไม่ต่อภาษีรถยนต์จะเป็นอย่างไร? ผิดกฎหมายไหม? 

ภาษีก็คือการเรียกเก็บจากภาครัฐ แน่นอนว่าหากใครไม่จ่ายภาษีย่อมมีผลตามกฎหมายแน่นอน หากสงสัยว่าต่อภาษีรถยนต์ช้าได้กี่วัน 2567 คงต้องบอกว่าการต่อภาษีรถยนต์ล่าช้าแม้เพียง 1 วัน ก็มีสิทธิ์ถูกปรับตามกฎหมาย หากนำรถที่ภาษีขาดไปขับแล้วไปเจอตำรวจตั้งด่าน ก็จะถูกปรับได้ โดยตำรวจสามารถปรับได้ตั้งแต่ 400-1,000 บาทและต้องเสียค่าปรับกับกรมขนส่งอีก 1% ต่อเดือน หากปล่อยให้ขาดนานถึง 3 ปี ก็จะถูกระงับทะเบียน ซึ่งถ้าต้องการจะต่อภาษีใหม่ ก็ต้องจดทะเบียนภาษีรถยนต์ใหม่และอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น ค่าตรวจสภาพรถ และค่าป้ายภาษีใหม่อีกด้วย

ค่าต่อภาษีรถยนต์ส่วนบุคคลทั่วไป (ป้ายทะเบียนพื้นขาว ตัวหนังสือดำ)

การคำนวณราคาต่อภาษีรถยนต์ สำหรับรถยนต์ส่วนบุคคลที่มีที่นั่งไม่เกิน 7 ที่นั่ง เช่น รถเก๋งทั่วไป

ขนาดเครื่องรถยนต์การคำนวณราคา/ซีซี
600 ซีซีแรก0.50 สตางค์
 601-1,800 ซีซี1.50 บาท
1,801 ซีซีขึ้นไป4 บาท

ต่อภาษีรถยนต์รถเกิน 7 ปี  โดยจะเสียภาษีรถยนต์ลดลงตามสัดส่วน  ดังนี้

อายุรถยนต์ส่วนลดภาษี
เกิน 6 ปี10%
เกิน 7 ปี20%
เกิน 8 ปี30%
เกิน 9 ปี40%
เกิน 10 ปี50%

ค่าต่อภาษีรถบรรทุกส่วนบุคคลเกิน 7 ที่นั่ง 

สำหรับรถบรรทุก จะคำนวณภาษีจากน้ำหนักของรถ ดังนี้

น้ำหนักรถ(กก.)อัตราภาษี(บาท)
0-500300
501-750450
751-1,000600
1,001-1,250750
1,251-1,500900
1,501-1,7501,050
1,751-2,0001,350
2,001-2,5001,650
 2,501-3,0001,950

ค่าต่อภาษีรถยนต์ส่วนบุคคลเกิน 7 ที่นั่ง (ป้ายทะเบียนพื้นขาว ตัวหนังสือสีน้ำเงิน)

  • น้ำหนักรถไม่เกิน 1,800 กก. จะเสียภาษีในราคา 1,300 บาท
  • น้ำหนักรถตั้งแต่ 1,801 กก. ขึ้นไป จะเสียภาษีในราคา 1,600 บาท

เอกสารที่ใช้สำหรับการต่อภาษีรถยนต์

เมื่อรู้แล้วว่าต่อภาษีรถยนต์ราคาเท่าไหร่ ต่อไปก็เป็นเรื่องเอกสาร การต่อภาษีรถยนต์ต้องใช้อะไรบ้าง ก็มีเอกสารที่ต้องเตรียมดังนี้

1. สมุดคู่มือการจดทะเบียนรถตัวจริงหรือสำเนา

2. เอกสารพ.ร.บ.รถยนต์ (ประกันภัยภาคบังคับ) ที่ยังไม่หมดอายุ

3. ใบตรวจสภาพรถจากต.ร.อ. เฉพาะรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน/รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน/รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ที่มีอายุมากกว่า 7 ปีขึ้นไปหรือรถจักรยานยนต์ที่มีอายุมากกว่า 5 ปีขึ้นไป

ซึ่งหากถามว่าจะต่อภาษีรถยนต์เกิน 7 ปีได้ที่ไหนบ้าง ก็สามารถเลือกไปต่อภาษีรถยนต์ใกล้ฉันหรือจะต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ได้เช่นเดียวกับอายุรถปีล่าสุด ที่เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบกหรือแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax

เช็กราคาต่อภาษีรถยนต์ทุกชนิด พร้อมทั้งรายละเอียดการต่อภาษี

ซื้อ พ.ร.บ. ที่ insurverse  ต่อภาษีออนไลน์ได้ง่ายๆ

เมื่อได้ทราบราคาการต่อภาษีรถยนต์ของรถแต่ละประเภทกันไปแล้วว่าราคาเท่าไหร่และต่อภาษีรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการต่ออายุอีกเลย หากใครชอบวิธีที่สะดวกสบาย ไม่เสียเวลาเราแนะนำให้ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ 2567 ได้เลย สะดวกรวดเร็วและทำได้จากที่บ้าน แต่กระซิบนิดนึง ถ้ายังไม่มี พ.ร.บ.ต่อภาษีไม่ได้นะ หากต้องการเลือกซื้อพ.ร.บ.รถยนต์ที่มีราคาถูกชัวร์ควบคู่กับการซื้อประกันในคราวเดียวและที่สำคัญกว่านั้น ซื้อจากที่ไหนก็ได้ขอแค่เพียงมีอินเทอร์เน็ต ให้มองมาที่ insurverse ได้เลยช่องทางที่ทำให้เรื่องภาษี พ.ร.บ.และประกันของรถยนต์เป็นเรื่องง่าย แถมบริการแจ้งเตือนก่อนหมดอายุ ซื้อปุ๊บได้รับกรมธรรม์ปั๊บ นำข้อมูลไปต่อภาษีรถได้เลย สนใจซื้อพ.ร.บ.รถยนต์ที่ดีที่สุดต้องที่ insurverse เท่านั้นเพื่อให้การต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ทำได้ง่ายแบบรวดเร็วทันใจคลิกที่นี่ได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)