vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รถ พ.ร.บ. ขาด โดนชนเคลมได้มั้ย ประกันคุ้มครองหรือเปล่า

รถ พ.ร.บ. ขาด โดนชนเคลมได้มั้ย ประกันคุ้มครองหรือเปล่า

schedule
share

รถทุกคันถูกบังคับให้ทำ พ.ร.บ. ตามที่กฎหมายพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 กำหนดเอาไว้ เพื่อเป็นหลักประกันสำคัญที่ช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร หรือคู่กรณี พ.ร.บ. ก็พร้อมให้ความช่วยเหลือทั้งฝ่ายถูกและฝ่ายผิด แต่ถ้าถึงคราวเคราะห์รถ พ.ร.บ. ขาดโดนชน แบบนี้เราควรทำยังไงดี? ประกันที่ทำไว้ช่วยได้มั้ย ไปหาคำตอบกับ insurverse ในบทความนี้ได้เลย

หากขับรถ พ.ร.บ. ขาด จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

การขับรถยนต์ขาดต่อ พ.ร.บ. มีผลต่อสิทธิประโยชน์ที่ผู้ขับขี่และเจ้าของรถจะได้รับ อีกทั้งยังมีโทษตามกฎหมายอีกด้วย โดยมีรายละเอียดที่ต้องรู้ ดังนี้

1. ต่อภาษีรถยนต์ไม่ได้

อันดับแรก คุณจะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้จนกว่าจะดำเนินการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ให้เรียบร้อย หากปล่อยให้ พ.ร.บ. ขาดนานเกิน 3 ปี อาจถูกพิจารณาระงับทะเบียนรถยนต์ถาวร และต้องทำเรื่องขอป้ายทะเบียนใหม่ ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าใกล้จะครบปีแล้วให้รีบซื้อ พ.ร.บ. เพื่อให้การต่อภาษีราบรื่นและมีความต่อเนื่องในการคุ้มครอง

2. มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ในแง่ของกฎหมาย การขับรถที่ไม่มี พ.ร.บ. หรือขาดต่อ พ.ร.บ. ถ้าเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ ต้องระวางโทษปรับตามกฎหมาย พ.ร.บ. จราจรทางบกไม่เกิน 10,000 บาท และไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้จนกว่าจะดำเนินการต่อ พ.ร.บ. ให้เรียบร้อย ส่วนกรณีที่มี พ.ร.บ. แต่ไม่ติดป้ายตรงจุดที่เห็นได้ชัด มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

3. เบิก พ.ร.บ. ของคู่กรณีได้ในกรณีที่เป็นฝ่ายถูก

หาก พ.ร.บ. ขาดรถชนโดยที่เราเป็นฝ่ายถูก เคสนี้สามารถขอเบิกค่าเสียหายเบื้องต้นจาก พ.ร.บ. ของคู่กรณี ดังนี้

  • ค่ารักษาพยาบาลตามจริง ไม่เกิน 30,000 บาท/คน
  • ชดเชยกรณีทุพพลภาพหรือเสียชีวิต ไม่เกิน 35,000 บาท/คน

หลังจากพิสูจน์แล้วว่าเป็นฝ่ายถูกรับค่าเสียหายเพิ่มเติม ดังนี้

  • ค่ารักษาพยาบาลและค่าเสียหายร่างกาย ไม่เกิน 80,000 บาท/คน
  • ค่าสินไหมทดแทนกรณีสูญเสียอวัยวะหรือพิการถาวรสิ้นเชิง ชดเชยไม่เกิน 500,000 บาท/คน
  • ค่าสินไหมทดแทนกรณีเสียชีวิต ชดเชย 500,000 บาท/คน
  • ค่ารักษาพยาบาลรายวัน วันละ 200 บาท (รวมกันไม่เกิน 20 วัน)

4. ไม่ได้รับความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. รถยนต์

เมื่อเกิดเหตุรถชนแต่ พ.ร.บ. ขาด คุณจะไม่สามารถเบิกค่าเสียหายได้เลย แถมยังต้องรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลและค่าสินไหมทดแทนด้วยตัวเองอีก เมื่อฝ่ายคู่กรณีทำเรื่องเบิกกับ พ.ร.บ. ทางกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจะเป็นผู้จ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้เสียหาย จากนั้นก็มาไล่เก็บค่าเบี้ยพร้อมบวกเพิ่ม 20% และรวมกับค่าปรับที่ไม่ต่อ พ.ร.บ. อีกไม่เกิน 10,000 บาท กับฝ่ายผิดที่ขับรถชนแต่ พ.ร.บ. ขาด

5. ผู้ประสบภัยเบิก พ.ร.บ. ก่อนได้ แต่ต้องจ่ายเงินคืนกองทุนทดแทน

สำหรับรถที่ขาดต่อ พ.ร.บ. แต่ประสบอุบัติเหตุ ทางกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยเปิดโอกาสให้ผู้ประสบภัยขอรับค่าเสียหายเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าสินไหมทดแทน หรือค่าปลงศพได้ทันทีโดยไม่ต้องรอ ซึ่งหลังจากที่กองทุนทดแทนผู้ประสบภัยชดเชยให้แล้ว จะทำการเรียกเก็บค่าเบี้ยคืนพร้อมบวกเงินเพิ่มอีก 20% จากเจ้าของรถคันดังกล่าว

รถ พ.ร.บ. ขาด โดนชน ประกันคุ้มครองไหม เคลมได้หรือไม่

สำหรับกรณีที่ว่า พ.ร.บ. ขาด แต่ยังมีประกันภาคสมัครใจอยู่ สามารถขอเคลมกับทางประกันภัยรถยนต์ของเราได้ตามปกติ ไม่ได้มีข้อกำหนดว่าไม่รับเคลมเพราะขาด พ.ร.บ. แต่ทั้งนี้การจ่ายค่าสินไหมให้กับคู่กรณีจะเป็นเคลมจากวงเงินทุนประกันเต็ม ๆ ไม่มีหักจาก พ.ร.บ. ซึ่งจะมีผลต่อค่าเบี้ยประกันในปีถัดไป

ต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์ได้มั้ย

พ.ร.บ. รถยนต์สามารถต่อผ่านออนไลน์ได้ โดย insurverse ให้บริการในราคาที่ถูกกว่า พร้อมคุ้มครองทันทีไม่ต้องรอนาน และรับเล่มกรมธรรม์เพื่อนำไปต่อภาษีรถยนต์ได้เลย ที่สำคัญยังมีบริการแจ้งเตือนก่อนหมดอายุอีกด้วย ใครรู้ตัวว่า พ.ร.บ. ใกล้จะหมดคลิกเข้าไปซื้อกับเราได้เลย

H2 สรุปเกี่ยวกับกรณีรถ พ.ร.บ. ขาดโดนชน

เรื่องของ พ.ร.บ. เป็นสิ่งที่เจ้าของรถทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะไม่ได้เสียสิทธิ์เฉพาะค่ารักษาพยาบาลหรือค่าสินไหมทดแทนเท่านั้น แต่ยังต้องโดนค่าปรับสูงสุดถึง 10,000 บาท หากเทียบกับค่า พ.ร.บ. ที่ต้องจ่ายต่อปีแล้วบอกเลยว่าได้ไม่คุ้มเสีย ดังนั้นอย่าปล่อยให้ล่วงเลย หาก พ.ร.บ. ใกล้หมดอายุควรรีบต่อทันที มากไปกว่านั้นประกันรถยนต์ภาคสมัครใจก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยแบ่งเบาค่าใช้ให้กับคุณได้ เมื่อภัยมาก็จะได้รับความคุ้มครองทั้ง พ.ร.บ. และ ประกันรถยนต์ไปพร้อม ๆ กัน คุ้มกว่าควักเงินส่วนตัวอย่างแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)